ธีรัจชัย พันธุมาศ สภาล่ม อนาคตใหม่ เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส

“ธีรัจชัย” ส.ส.อนาคตใหม่ ยื่นหนังสือร้องประธานสภา กรณีให้ลงคะแนนใหม่

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ธีรัจชัยยื่นหนังสือต่อพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ประธาน กมธ.ป.ป.ช.
  • ให้มีการตรวจสอบประธานสภาว่ามีการประพฤติมิชอบหรือไม่ กรณีให้ลงคะแนนใหม่ เกิดสภาล่มถึงสองครั้ง

ที่สัปปายะสภาสถาน​ รัฐสภาใหม่​ (เกียกกาย)​ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และโฆษกกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) ได้ยื่นหนังสือต่อ พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธาน กมธ.ป.ป.ช.

ถึงกรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฏร มีการตีความให้ลงคะแนนใหม่ ทำให้สมาชิกฝ่ายค้านไม่ร่วมประชุมจนเกิดสภาล่มถึงสองครั้ง ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของการเมืองไทย จึงขอยื่นหนังสือให้มีการตรวจสอบประธานสภาว่ามีการประพฤติมิชอบหรือไม่ โดยให้มีการศึกษาดังนี้

1.การนับคะแนนใหม่ และการลงคะแนนใหม่ ตามข้อบังคับประชุมสภา ข้อ 85,83 และ 12 ควรมีหลักเกณฑ์อย่างไร

2.ประการที่ประธานสภาตีความให้มีการลงคะแนนใหม่ตามข้อบังคับประชุมสภาผู้แทนราษฏรข้อที่ 85 และ 83 โดยไม่ระบุให้เฉพาะจำนวนผู้ลงคะแนน 464 คน ที่เคยลงคะแนนครั้งก่อนเท่านั้นจะสามารถนับคะแนนได้ เป็นการเปิดโอกาสให้สมาชิกฝ่ายรัฐบาลระดมสมาชิกมาลงคะแนนเพิ่มเติมให้ชนะมติเดิมที่พรรคการเมืองฝ่ายค้านสนับสนุนได้

3.การตีความให้มีการลงคะแนนใหม่ส่งผลกระทบกับระบบการปกครองประชาธิปไตยทั้งข้อดีและข้อเสียอย่างไร

4.ควรมีมาตราการ วิธีการใด หรือ ข้อบัญบัติใดตามกฎหมาย ที่จะควบคุมและกำกับดูแลประธานสภาวางตัวเป็นกลางในการปฎิบัติหน้าที่ได้อย่างแท้จริง

ส่วนพลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธาน กมธ.ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ในการลงคะแนนเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา การลงคะแนนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ได้มีเหตุแห่งการทุจริต เช่น การกดบัตรแทนกัน หรือการกดบัตรผิด นับเป็นการลงคะแนนโดยชอบ และประกาศผลแล้ว

แต่การที่ประธานสภาตีความให้มีการลงคะแนนใหม่ หากตนเป็นประธานตนคงไม่ตีความเช่นนั้น เพราะการลงคะแนนไม่มีมูลเหตุการทุจริต ซึ่งหากยังให้มีการนับคะแนนใหม่อยู่แบบนี้ไปเรื่อยๆ สภาก็จะไม่ได้ทำงาน รวมทั้งสภาชุดนี้จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมีจำนวนต่างกันไม่มาก

ดังนั้นจะไม่มีครั้งไหนที่มีการลงคะแนนแล้วเกินกันมากกว่า 25 เสียง ครั้งนี้ฝ่ายค้านยอมให้มีการนับคะแนนใหม่ถึงขั้นที่ฝ่ายรัฐบาลระดมสมาชิกให้มาลงคะแนน ห้ามป่วย ห้ามขาด บางคนต้องไปขึ้นศาลฟังคำตัดสินคดีก็ให้หนีศาลมาลงคะแนน ซึ่งวันนี้มีสมาชิกท่านหนึ่งที่ศาลอนุมัติหมายจับแล้ว ซึ่งวันนี้หากใครพบเห็นก็ขอให้ช่วยกันจับเพื่อไม่ให้เข้ามาเป็นเอกสิทธิ์ของประธานสภาได้

อย่างไรก็ตามการประชุมวันนี้หากมีความไม่ชอบธรรมเกิดขึ้นสมาชิกพรรคฝ่ายค้านจะมีการวอล์คเอาท์หรือไม่ พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า​ ไม่อยากให้เป็นเช่นนั้นเพราะอยากให้สภาได้ทำงาน แต่ก็ต้องดูท่าทีและมีการประชุมกันก่อน


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

“เสรีพิศุทธ์” ส่งทนาย ฟ้องหมิ่น “ศรีสุวรรณ” เรียกค่าเสียหาย 10 ล้าน

“เสรีพิศุทธ์” ส่งทนาย ฟ้องหมิ่น “ศรีสุวรรณ” เรียกค่าเสียหาย 10 ล้าน

'เสรีพิศุทธ์' มอบหมาย ทนายอนันต์ชัย ยื่นฟ้อง 'ศรีสุวรรณ' กรณีร้องเรียน ป.ป.ช. สอบจริยธรรมร้ายแรง

‘เสรีพิศุทธ์’ ไม่เห็นด้วยฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ ส.ส.-ส.ว. ชี้ ปชช. ควรได้รับก่อน

‘เสรีพิศุทธ์’ ไม่เห็นด้วยฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ ส.ส.-ส.ว. ชี้ ปชช. ควรได้รับก่อน

เสรีพิศุทธ์ ไม่เห็นด้วยหากฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 3 ให้สมาชิกรัฐสภาเพียงกลุ่มเดียว แนะควรกระจายวัคซีนให้ประชาชนได้รับอย่างทั่วถึงด้วย

‘เสรีพิศุทธ์’ ส่งทนายหอบหลักฐาน ฟ้อง “สิระ” กับพวก 2 คดี

‘เสรีพิศุทธ์’ ส่งทนายหอบหลักฐาน ฟ้อง “สิระ” กับพวก 2 คดี

พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส่งทนายความ พร้อมหลักฐาน ยื่นฟ้อง สิระ เจนจาคะ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ กับพวกจำนวน 2 คดี

ยกฟ้อง คดี ‘เสรีพิศุทธ์’ ฟ้องหมิ่น ‘สิระ’ ปมถวายสัตย์ไม่ครบ

ยกฟ้อง คดี ‘เสรีพิศุทธ์’ ฟ้องหมิ่น ‘สิระ’ ปมถวายสัตย์ไม่ครบ

ก่อนหน้า สิระ เจนจาคะ ได้ให้สัมภาษณ์ถึง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส กรณีปัญหาการถวายสัตย์ของนายกรัฐมนตรี โดยแสดงความเห็นว่าเป็นสร้างความปั่นป่วนเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของตัวเอง ล่าสุดศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์แล้ว พิพากษายกฟ้อง

สภาล่ม!! เหตุ ส.ส.ไม่ครบองค์ประชุม

สภาล่ม!! เหตุ ส.ส.ไม่ครบองค์ประชุม

วันนี้ มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ฝ่ายค้านขอให้สั่งนับองค์ประชุม เนื่องจากมีการรัฐบาลรายงานการปฏิรูปรอบเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เมื่อนับองค์ประชุม บว่าไม่ครบ จึงต้องปิดการประชุม

ไม่เชยจ่ะ! ช่อ พรรณิการ์ จัด ชุดผ้าไทย ไฉไลเข้าสภา

ไม่เชยจ่ะ! ช่อ พรรณิการ์ จัด ชุดผ้าไทย ไฉไลเข้าสภา

นอกจากจะใส่แบรนด์เนมและแบรนด์ไทยเก๋ ๆ แล้ว วันนี้ โฆษกสาวสายแฟ ช่อ พรรณิการ์ อนาคตใหม่ ช่วงนี้ เธอยังได้จัด ลุคกาสะลอง ฟีเว่อร์ ฉ่ำๆ ฟูเทิร์นเบาๆ ก่อนเข้าสภา…

มาแน่!! กระเป๋าสุดชิคทำจากป้ายหาเสียงเลือกตั้ง 2019

มาแน่!! กระเป๋าสุดชิคทำจากป้ายหาเสียงเลือกตั้ง 2019

เมื่อการเลือกตั้งสิ้นสุดไปแล้วแต่ป้ายหาเสียงยังคงอยู่และกลายเป็นขยะจำนวนมหาศาลแต่ยังดีที่มีคนไทยหัวใสใช้พวกมันมาใช้ทำเป็นกระเป๋าโดยใช้ชื่อว่า WHY NOT Signature Tote Bag ซึ่งประกาศจุดยืนชัดเจนในการใช้ป้ายไวนิลหาเสียงในปี 2019 ซึ่งนับเป็นประวัติศาสตร์ของการเลือกตั้งประเทศไทยมาตัดเป็นกระเป๋าให้ประชากรไทยได้ใช้กันถ้วนหน้า  แน่นอนว่าต้องมีการแก่งแย่งตบตีกับซาเล้งอย่างดุเดือดเลือดพล่านจึงทำให้ประเป๋าคอลเลคชั่นนี้กลายเป็นลิมิเต็ดอิดิชั่นอย่างช่วยไม่ได้ แถมการตัดเย็บและดีไซน์ก็ไม่ได้ไก่กาเพราะมีระดมความคิดมาอย่างดี สนนราคาอยู่ที่ใบละ 1,290 บาทเท่านั้น ใครสนใจตามจกกันได้ที่…

[นิด้าโพล] คนเกินครึ่งเบื่อ-เสื่อมศรัทธา ปัญหา “สภาล่ม” / เกือบครึ่งแนะทางแก้ “ยุบสภาเลือกตั้งใหม่”

[นิด้าโพล] คนเกินครึ่งเบื่อ-เสื่อมศรัทธา ปัญหา “สภาล่ม” / เกือบครึ่งแนะทางแก้ “ยุบสภาเลือกตั้งใหม่”

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “ปัญหาสภาล่ม” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 9 และ 11 – 12 ธันวาคม 2562…

‘เสรีพิศุทธ์’ เตรียมเสนอชื่ออดีต กกต. นั่ง กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

‘เสรีพิศุทธ์’ เตรียมเสนอชื่ออดีต กกต. นั่ง กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย พูดถึงการเสนอชื่อนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต.ให้เป็นหนึ่งในคณะแก้ไขศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่า “เกิดจากการพูดคุยร่วมกันแล้วพบว่ามีแนวทางเดียวกันจึงตัดสินใจเสนอชื่อนายสมชัย เพราะ ส.ส.ในพรรคมีจำนวนน้อยต้องแบ่งหน้าที่ทำงานทั้งในและนอกสภา ในกรณีนี้ จึงเห็นว่า ควรหาคนที่เหมาะสมมาทำงานและตนก็ มองว่านายสมชัยเป็นบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถและมีความตั้งใจแก้ไขรัฐธรรมนูญจริง ส่วนจะแก้ไขในมาตราใดบ้าง…

X