‘แกสบี้’ สัตว์เลี้ยงสุดน่ารัก เพาะพันธุ์ง่ายส่งขายกำไรงาม

คัดลอก URL แล้ว

แกสบี้‘ หรือชื่อที่เรียกกันทั่วโลกคือ Guinea Pigs (กินนี่พิก) เป็นหนูที่เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้ดูเล่น ซึ่งจัดเป็นหนูตระกูลเดียวกับหนูตะเภา แต่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ในต่างประเทศ สำหรับประเทศไทยนั้นได้รับความนิยมมาหลายสิบปีแล้ว ซึ่งปัจจุบันก็ยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีคนให้ความสนใจอยู่เช่นกัน เนื่องจาก ‘แกสบี้‘ เป็นสัตว์ที่มีขนาดพอเหมาะและเป็นสัตว์ที่เชื่องคุ้นเคยกับเจ้าของได้ง่าย แน่นอนว่าถ้าใครได้เห็นเจ้า ‘แกสบี้‘ ใกล้ๆแล้ว จะหลงรักมันเลยทีเดียว

และในปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่าตลาดการซื้อ-ขายสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กนั้นเปิดกว้างมากขึ้น เช่นเดียวกันเจ้า ‘แกสบี้’ ที่มีฟาร์มต่างๆเปิดจำหน่ายอย่างมากมาย อย่างไรก็ตามจากข้อมูลยังพบด้วยว่ามีพ่อค้าแม่ค้าบางหลายหัวหมอนำแกสบี้พันพันธุ์ผสมมาวางจำหน่าย ซึ่งหากผู้ซื้อไม่ศึกษาให้ดีก่อนก็อาจจะได้หนูแกสบี้พันธุ์ผสมมาเลี้ยงแทน

วันนี้ MThaiNews ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ มีโอกาสได้ไปพบกับคุณธันย์ชนก สุตะพาหะ หรือคุณนก เจ้าของ ‘ฟาร์มแกสบี้เวิลด์‘ อยู่ภายในซอยท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นบุคคลที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการ ‘แกสบี้’ มาเกือบ 20 ปีแล้ว จะมาบอกเทคนิคการเลือกซื้อและการเลี้ยงอย่างถูกวิธี รวมไปถึงการเพาะพันธุ์เพื่อประกอบธุรกิจ

โดยคุณธันย์ชนก เปิดเผยว่าโดยส่วนตัวเป็นคนที่ชื่นชอบสัตว์ขนาดเล็กอยู่แล้ว ซึ่งได้เห็น ‘แกสบี้’ ครั้งแรกเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมาจากเหล่าดาราที่นำมาเลี้ยง จนเกิดความสนใจศึกษาหาข้อมูลและตัดสินใจสั่งจากต่างประเทศเพื่อนำมาเลี้ยง โดยในสมัยนั้นยังไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์หรือจำหน่ายในประเทศไทย

ต่อมาได้มีการเพาะพันธุ์จนจำนวนแกสบี้เพิ่มมากขึ้น จึงตัดสินใจเริ่มที่จะทำหน้าร้านเพื่อจำหน่ายนั้นก็คือที่สวนจตุจักร ซึ่ง ณ ขณะนั้น กระแส ‘แกสบี้’ มาแรงอย่างมากมีคนให้ความสนใจเยอะ เนื่องจากแกสบี้เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่ายเข้าได้กับทุกเพศทุกวัย และเป็นสัตว์ที่รักสงบไม่ทำลายข้าวของ

สำหรับสายพันธุ์ของแกสบี้ที่ฟาร์มจำหน่ายอยู่จะแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์ คือ

1.สายพันธุ์ขนยาว

– PERUVIAN (พีรูเวียน) ขนจะเหยียดตรงแนวของขนจะย้อนจากท้ายลำตัวขึ้นมาทางศรีษะซึ่งเกิดจากขวัญที่ส่วนท้าย ของลำตัว Peruvian เป็นหนูสายพันธุ์ขนยาวที่เข้ามาในประเทศไทยเป็นกลุ่มแรกๆ ทำให้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้เลี้ยง

– SILKY (ชิลกี้) มีทิศทางของขนเป็นปกติยาวเหยียดตรงเริ่มจากศีรษะจนถึงท้ายลำตัว

– CORONET (โคโรเนท) ลักษณะโดยทั่วไปเหมือนกับ SHELTIE โดยมีลักษณะพิเศษที่มีขวัญอยู่บริเวณหน้าผาก เป็นสายพันธุ์ที่มีผู้เลี้ยงนิยมมากในปัจจุบันและเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้ชิดกับพันธุ์ SILKY

– TEXEL (เท็กเซล) มีลักษณะพิเศษตรงที่มีขนหยิกยาวไม่มีขวัญเป็นลอนเมื่อโตเต็มที่จะมีรูปหน้าที่กลมใหญ่

– MARINO (มาริโน่) ลักษณะขนหยิกยาวมีขวัญที่หัว เป็นสายพันธุ์ที่ลักษณะคล้ายกับ CORONET

– ALPACA (อาปาก้า) ลักษณะโดยทั่วไปขนจะหยิกยาวมีขวัญที่ตัวก้นขนจะย้อนไปทางด้านศีรษะเหมือนกับ PERUVIAN เป็นสายพันธุ์ที่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก

2.สายพันธุ์ขนสั้น

– AMERICAN, AMERICAN SHORT HAIR จะมีขนสั้นและเรียบตั้งแต่ปลายจมูกจนถึงท้ายลำตัว มีหลายสี

– TEDDY ลักษณะเด่นจะอยู่ที่ขนจะสั้น และหยิกทั่วทั้งลำตัว ที่พัฒนาสายพันธุ์ในอเมริกา

– REX เป็นพันธุ์ขนสั้นหยิกที่พัฒนาสายพันธุ์ในยุโรปถ้ามองจากลักษณะภายนอกจะแยกไม่ออกระหว่าง REX กับ TEDDY เพราะลักษณะภายนอกเหมือนกัน แต่การพัฒนาลักษณะขนหยิกของทั้งสองสายพันธุ์เกิดจากยีนส์ที่ต่างกัน

– ENGLISH CRESTED ลักษณะคล้ายกับ AMERICAN SHORT HAIR และมีลักษณะพิเศษคือมีขวัญอยู่ที่บริเวณหน้าผากโดยทั้งตัวจะเป็นสีเดียวกัน

– AMERICAN CRESTED ลักษณะคล้ายกับ AMERICAN SHORT HAIR แต่มีขวัญที่บริเวณหน้าผากเป็นสีขาว ส่วนบริเวณอื่นๆบนลำตัวจะมีสีที่แตกต่างกันออกไป เช่น ลำตัวเป็นสีดำ มีขวัญสีขาวหรือบาง ครั้งมีคนเรียกว่า WHITE CRESTED

– ABYSSINIAN เป็นสายพันธุ์ที่มีขนยาวปานกลาง และมีขวัญกระจายไปทั่วทั้งตัวแกสบี้ในแต่ละสายพันธุ์ยัง สามารถจำแนกตามลักษณะของขนได้ดังนี้

– ขนธรรมดา (Regular) ลักษณะของขนเหมือนกับขนสัตว์ทั่วไป

– ขนไหม (Satin) ลักษณะของขนอ่อนนุ่มเป็นเส้นเงา แวววาว คล้ายเส้นไหม

ในส่วนเทคนิคการเลี้ยงนั้นคุณธันย์ชนก เปิดเผยว่าตามปกติแล้วแกสบี้เป็นสัตว์ที่กินพืชเป็นหลัก อาหารที่นิยมให้เป็นอันดับหนึ่งคือหญ้าแห้ง โดยแบ่งเป็นหญ้าแห้งในช่วงวัยเด็กถึงอายุ 6 เดือน จะให้แกสบี้กินหญ้าอัลฟาฟ่า หลังจากนั้นก็จะให้หญ้าทิมโมธี โดยจะเสริมควบคู่ไปกับการให้อาหารเม็ดซึ่งจะมีโปรตีนเสริม และที่ขาดไม่คือวิตามินซี ซึ่งสัตว์ประเภทนี้ไม่สามารถสังเคราะห์ด้วยตัวเองได้โดยให้ได้ทั้งแบบเม็ดหรือผสมน้ำก็ได้ ในส่วนของอากาศอย่าอยู่ในที่ร้อนจัดหรืออยู่ในที่ชื้น อุณหภูมิควรคงที่ เท่านี้ก็จะทำให้สุขภาพของแกสบี้แข็งแรง

นอกจากนี้ควรถ่ายพยาธิทุกๆ 6 เดือน สำหรับโรคที่พบคือการเป็นหวัด ท้องอืด เป็นแผลอาจเกิดจากตัวไร โดยน้ำหนักเฉลี่ยเมื่อโตเต็มวัยจะอยู่ประมาณ 0.8-1.2 กิโลกรัม ส่วนอายุของแกสบี้จะอยู่ได้ประมาณ 3-5 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่เลี้ยงดู โดยจะเริ่มจำหน่ายตั้งแต่แกสบี้อายุ 1 เดือนขึ้นไป

ส่วนการผสมพันธุ์สามารถเริ่มจับคู่ผสมได้ตั้งแต่อายุ 5-6 เดือน และควรผสมตั้งแต่ช่วงอายุ 6 เดือนถึงหนึ่งปี เนื่องจากเจ้าแกสบี้หลังจากอายุ 1 ปีไปแล้วระบบโครงสร้างร่างกายจะมีการปรับเปลี่ยนจึงทำให้ตัวเมียอุ้มท้องได้ยาก นอกจากการจับคู่ผสมควรเลือกเฉพาะพันธุ์แท้และเป็นสายพันธุ์ชนิดเดียวกันเท่านั้น อย่างไรก็ตามทางฟาร์มของคุณธันย์ชนก จะมีการพัฒนาสายพันธุ์อยู่เสมอ ซึ่งจะมีการนำเข้าพ่อแม่พันธุ์สายเลือดใหม่เข้ามาเพื่อไม่เกิดความผิดปกติทางพันธุกรรม

อีกทั้งพ่อแม่พันธุ์ที่นำเข้ามานั้นจะต้องตรงตามลักษณะของสายพันธุ์ที่เป็นมาตรฐานการประกวดเท่านั้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่มาเลือกซื้อว่าจะต้องได้รับแกสบี้คุณภาพดี สำหรับราคานั้นมีตั้งแต่ 1,500-10,000 บาท ก็ขึ้นอยู่กับสีสันและโครงสร้างของแกสบี้ตัวนั้นๆ

อย่างไรก็ตามหากใครที่สนใจอยากเลี้ยงหรืออยากเพาะพันธุ์เพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริม รวมทั้งเลือกซื้ออาหารและอุปกรณ์ในการเรื่องเจ้าแกสบี้ สามารถเข้าไปเลือกชมได้ที่ www.guineapigworld.com  เพจเฟซบุ๊ก Guineapig World Farm หรือติดต่อสอบได้ที่เบอร์ 095-645-6979 (คุณนก)

   


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรในพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ใช้พื้นที่ประมาณ 13 ไร่เศษ ปลูกแตงโมพันธ์กินรี 188 ขายสร้างรายได้งาม โดยจะมีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงสวน สามารถสร้างรายได้ปีละกว่า 3 แสนบาท วันนี้…

X