ข่าวสดวันนี้ ถอดถอนทรัมป์

สภาผู้แทนฯสหรัฐเริ่มร่างบทบัญญัติถอดถอน’ทรัมป์’

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก เริ่มการร่างบทบัญญัติ เพื่อลงมติถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
  • ทรัมป์เชื่อมั่นว่าจะเป็น “ฝ่ายชนะ” ในศึกการเมืองครั้งนี้
  • ร่างบทบัญญัติ นี้ยังต้องผ่านวุฒิสภาซึ่งพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากอีกครั้ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ แถลงว่าตนได้มอบหมายให้คณะกรรมาธิการด้านกระบวนการยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการร่างบทบัญญัติอย่างเป็นทางการ เพื่อถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ แล้วส่งเข้าสู่การพิจารณาเพื่อลงมติของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรแบบเต็มคณะโดยเร็ว แต่ไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่าคณะกรรมาธิการผู้รับผิดชอบต้องส่งเรื่องเข้าสู่สภาเมื่อใด โดยนางเปโลซีกล่าวว่าทรัมป์ มีพฤติการณ์คอร์รัปชั่น และอาศัยการเลือกตั้งเป็นช่องทางแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตน

ทั้งนี้สมาชิกคณะกรรมาธิการจะใช้เวลาตลอดทั้งสุดสัปดาห์นี้ประชุมวาระพิเศษและร่วมกันร่างบทบัญญัติ ที่อาจรวมถึงการกล่าวหาผู้นำสหรัฐในข้อหาใช้อำนาจมิชอบ การให้และรับสินบน การขัดขวางการทำงานขอองสภาคองเกรสและกลไกกระบวนการยุติธรรม

ทั้งนี้มีการยกบทสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างทรัมป์กับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งมีการพาดพิงถึงนายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่เป็นหนึ่งในตัวเก็งคว้าตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครต ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นใน 2020

ทว่า แม้บทบัญญัตินี้น่าจะได้รับเสียงสนับสนุนจากสภาผู้แทนราษษฎรที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก แต่ยังต้องผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาซึ่งจะเป็นผู้ตั้งคณะกรรมการพิเศษเพื่อไต่สวนผู้นำสหรัฐ ว่าสมควรถูกฟ้องร้องและปลดทรัมป์ออกจากตำแหน่งหรือไม่ ซึ่งพรรครีพับลิกันเป็นผู้ครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา ซึ่งน่าจะเป็นปัญหาใหญ่ต่อบทบัญญัติฉบับนี้

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์กล่าวถึงขบวนการในการถอดถอนตนเองว่า พวกเดโมแครตซ้ายจัด” กำลังหาทางถอดถอนเขาจากเรื่องไม่เป็นเรื่อง แต่กรณีดังกล่าวกลับยิ่งทำให้พรรครีพับลิกันมีเอกภาพอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และจะนำไปสู่ชัยชนะในที่สุด พร้อมทั้งท้าทายพรรคเดโมแครตให้รีบเร่งขบวนการในการถอดถอนครั้งนี้ เพราะเขาต้องการเห็นกระบวนการ “ที่มีความยุติธรรม” ในชั้นของวุฒิสภา

ที่มา  apnews.com


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X