ข่าวสดวันนี้ เรือดำน้ำ เรือดำน้ำพม่า

ทัพเรือทราบแล้ว เมียนมาร์มีเรือดำน้ำ เร่งหาทางรับมือ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • 24 ธ.ค.นี้ ทางการเมียนมาร์ จะทำพิธีรับมอบเรือดำน้ำจากอินเดียอย่างเป็นทางการ
  • กองทัพเรือไทยทราบเรื่อง พร้อมเร่งหาทางรับมือ
  • การจัดซือเรือดำน้ำของเมียนมาร์ เป็นการดูแลความมั่นคงและรักษาผลประโยชน์ทางทะเลของประเทศ

จากกรณีที่มีข่าวว่า ทางการของเมียนมาร์ ได้รับมอบเรือดำน้ำลำแรกจากทางกองทัพของอินเดียแล้ว ซึ่งคาดว่าจะทำพิธีการรับมอบอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 ธ.ค.นี้นั้นทางกองทัพเรือ ได้ทราบเรื่องของการมีเรือดำน้ำของทางการเมียนมาแล้ว

โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่าน เพจ กองทัพเรือ โดย โฆษก กองทัพเรือ ที่ระบุว่า พลเรือโทประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ และโฆษกกองทัพเรือ เผยว่า ทัพเรือภาคที่ 3 ต้องเตรียมการรับมือกับสถานการณ์ใหม่ หลังทราบข่าวว่าใน 24 ธ.ค.62 นี้ ประเทศเมียนม่าร์จะมีเรือดำน้ำเข้าปฏิบัติงานในทะเลอันดามัน

สำหรับเรือดำน้ำลำแรกของเมียนมาร์นี้ เป็นเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้า จากประเทศอินเดีย โดยเป็นเรือดำน้ำชั้น Kilo ใช้เชื้อเพลิงดีเซล ขนาด 3,000 ตัน ความยาว 72.6 ม. มีระยะปฏิบัติการใต้น้ำได้ราว 640 กม. สามารถปฏิบัติการใต้น้ำได้ราว 45 วัน กำลังพลประจำเรือจำนวน 52 นาย สามารถดำน้ำลึกได้สูงสุด 300 เมตร

โดยเรือดำน้ำรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากด้วยประสิทธิภาพในเรื่องของความเงียบ และความสามารถติดอาวุธได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งอินเดียได้จัดซื้อจากประเทศรัสเซียตั้งแต่ปี 1980 โดยได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยและยังได้ทำการปรับปรุงระบบต่างๆ เพิ่มเติมจากอู่ต่อเรือในประเทศอินเดียอีกด้วย

โดยเมียนม่าร์ยังระบุว่า เรือดำน้ำลำนี้ จะถูกใช้ในภารกิจด้านความมั่นคงและการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลของเมียนมาร์เป็นหน้าที่หลัก ซึ่งในอนาคตรัฐบาลเมียนม่าร์ ยังคงมีแผนในการเจรจากับรัสเซีย เพื่อจัดหาเรือดำน้ำชั้น Kilo เพิ่มเติมในอนาคตเพื่อขยายขีดความสามารถทางทหารของพม่าอีกด้วย

ซึ่งถือว่าเป็น ขีดความสามารถทางยุทธศาสตร์และยุทธวิธีทางทหาร ของประเทศรอบบ้านด้านฝั่งทะเลอันดามันอีกประเทศหนึ่ง ที่กองทัพเรือไทยจะต้องเร่งหาวิธีการรับมือต่อไป

แหล่งข่าวระบุ ก้าวแรกที่สำคัญของพม่า

แหล่งข่าวระบุตรงกันว่า แม้เรือดำน้ำที่พม่าได้มีการจัดซื้อมานั้น จะเป็นเรือดำน้ำที่เรียกได้ว่า เป็นเรือดำน้ำมือสอง จากอินเดีย แต่ก็ถือว่า โดยระบการใช้งานหลักๆ แล้ว ยังคงความเป็นเรือดำน้ำที่มีการใช้งานต่างๆ บนพื้นฐานของเรือดำน้ำรัสเซีย

ทำให้หากอนาคต กองทัพเรือพม่านั้นจัดหาเรือดำน้ำจากรัสเซียมาใช้งานเพิ่มเติม ก็จะมีความคุ้นเคยอย่างมาก จากการที่ได้ฝึกซ้อมกับเรือจริง ซึ่งแนวโน้มทางการพม่าน่าจะมีแผนการจัดหาเรือดำน้ำเพิ่มอีกอย่างน้อย 2 ลำ อย่างแน่นอน

ส่วนเรือดำน้ำของไทย เป็นเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้า ที่จัดซื้อจากจีน โดยเพิ่มทำพิธีตัดแผ่นเหล็กตัวเรือไปเมื่อช่วงปี 2561 และคาดว่าจะส่งมอบกันได้ในช่วงปี 2023 ระวางขับน้ำ2,600 ตัน ความเร็วสูงสุด 18 นอต ปฏิบัติการต่อเนื่องใต้น้ำได้สูงสุด 20 วัน

ซึ่งหากเทียบกับเรือดำน้ำลำของพม่า โดยภาพรวมของไทยยังคงได้เปรียบอยู่ ทั้งในแง่ของความเร็ว ความสามารถในการดำน้ำที่ลงได้ลึกมากกว่า เพียงแต่ข้อได้เปรียบในขณะนี้คือ พม่ามีเรือดำน้ำเข้าฝึกซ้อมจริงเป็นทีเรียบร้อยแล้ว ในขณะที่ทางกองทัพไทยเองจำเป็นที่จะต้องเร่งการฝึกทันทีหากได้รับมอบเรือดำน้ำจากจีน

ส่วนข้อกังวลว่า พื้นที่บริเวณอ่าวไทยมีน้ำตื้นนั้น เป็นเรื่องที่มีการกล่าวถึงกันไปเอง เพราะเรือดำน้ำของสหรัฐ เองก็เคยเข้ามาถึงสัตหีบ ในการฝึกร่วมเมื่อหลายปีก่อนแล้ว


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

อินโดฯ เร่งค้นหาเรือดำน้ำ Nanggala-402

อินโดฯ เร่งค้นหาเรือดำน้ำ Nanggala-402

หลังพบคราบน้ำมันในบริเวณใกล้เคียง คาดว่าน่าจะเป็นของเรือดำน้ำที่หายไป

‘สันติ พร้อมพัฒน์’ หนุนไทยควรมีเรือดำน้ำ 3 ลำ เพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ

‘สันติ พร้อมพัฒน์’ หนุนไทยควรมีเรือดำน้ำ 3 ลำ เพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง มองว่าควรจะมีเรือดำน้ำ 3 ลำ เพื่อปกป้องและเฝ้าระวัง ทรัพยากรธรรมชาติ

นายกฯ สั่งกองทัพเรือชะลอซื้อ ‘เรือดำน้ำ’ ออกไปอีก 1 ปี

นายกฯ สั่งกองทัพเรือชะลอซื้อ ‘เรือดำน้ำ’ ออกไปอีก 1 ปี

โฆษกรัฐบาล แถลงข่าวด่วน นายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงกลาโหม และกองทัพเรือ ชะลอการจัดหาเรือดำน้ำจากจีน

‘กองทัพเรือ’ แจงเหตุผลความจำเป็นซื้อ ‘เรือดำน้ำ’

‘กองทัพเรือ’ แจงเหตุผลความจำเป็นซื้อ ‘เรือดำน้ำ’

กองทัพเรือแถลงชี้ปมจัดซื้อเรือดำน้ำเพิ่ม 2 ลำ วงเงิน 22,500 ล้านบาท ยันยันไม่ได้จัดซื้อในปี 2564 ครั้งเดียว แต่เป็นแบ่งจ่ายใน 7 ปี

มติ ‘อนุครุภัณฑ์’ 5 ต่อ 4 เห็นชอบกองทัพเรือจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ

มติ ‘อนุครุภัณฑ์’ 5 ต่อ 4 เห็นชอบกองทัพเรือจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ

วันนี้มีการพิจารณางบจัดซื้อเรือดำน้ำจากประเทศจีน ของกองทัพเรือ จำนวน 2 ลำ วงเงิน 22,500 ล้านบาท

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

X