พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์

รองโฆษกตำรวจ เผยยังไม่พบหมายจับ ‘พ.ต.ท.ไวพจน์’ ในกองทว.

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รองโฆษก ตร. เผย ตรวจกองทะเบียนประวัติอาชญากร ยังไม่พบหมายจับ “พ.ต.ท.ไวพจน์”
  • ยืนยันกองบัญชาการตำรวจนครบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ หากได้รับเอกสารที่เกี่ยวข้อง ก็พร้อมจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. ชี้แจงกรณีที่สื่อมวลชนได้ตั้งประเด็นคำถามในการจับกุมตัว พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ อดีตแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ หนึ่งในจำเลยที่ถูกศาลฎีกามีคำพิพากษาจำคุก 4 ปี และศาลจังหวัดพัทยาได้ออกหมายจับกรณีไม่มาฟังคำพิพากษา นั้น

ซึ่งจากกรณีศาลจังหวัดพัทยา ได้ออกหมายจับพ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ที่ไม่มาฟังคำพิพากษาคดีบุกล้มการประชุมอาเซียนที่พัทยาเมื่อปี 2552 โดยนัดให้ฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันที่ 15 มกราคม 2563 ต่อมาวันที่ 4 ธันวาคม พ.ต.ท.ไวพจน์ ยังคงเดินทางมาร่วมประชุมสภาฯ นั้น อีกทั้งที่ตั้งของรัฐสภานั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ของ กองบัญชาการตำรวจนครบาล โดย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เพตรา ผบช.น. ได้สั่งการเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.62 ให้กองบังคับการตำรวจนครบาล 1 ทำบันทึกสอบถามไปยังศาลจังหวัดพัทยา เพื่อขอตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับหมายจับ

แต่ในขณะนี้ เบื้องต้น จากการตรวจสอบของกองทะเบียนประวัติอาชญากร (ทว.) และ กองบังคับการในถิ่นที่อยู่ของผู้ต้องหานั้น พบว่ายังไม่ได้รับเอกสารที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใดซึ่งอยู่ในระหว่างการประสานงานในขั้นตอนที่เกี่ยวข้องต่อไป หาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับแจ้งหนังสือและเอกสารสำเนาหมายจับจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ก็พร้อมที่จะดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้ หากสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับหมายจับแล้ว การดำเนินการตามหมายจับผู้ต้องหาที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือสมาชิกวุฒิสภา(ส.ส.). ในระหว่างสมัยประชุม จะต้องได้รับอนุญาตจากสภาที่ผู้นั้นเป็นสมาชิกเสียก่อน ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ซึ่งกองบัญชาการตำรวจนครบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ หากได้รับเอกสารที่เกี่ยวข้อง ก็พร้อมจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายในการจับกุม ส.ส. ตามหมายจับของศาลและเมื่อจับกุมแล้ว ผู้ต้องหาก็จะมีสิทธิต่างๆตามกฎหมายในชั้นจับกุม ตามปกติเหมือนคดีอื่นทุกประการ โดยไม่มีการเลือกปฎิบัติ


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

‘ชวน’ สั่งสอบกรณี ตร.ปล่อยให้ ‘พ.ต.ท.ไวพจน์’ เข้าสภา

‘ชวน’ สั่งสอบกรณี ตร.ปล่อยให้ ‘พ.ต.ท.ไวพจน์’ เข้าสภา

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปล่อยให้ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะจำเลยคดีล้มการประชุมอาเซียนปี 2552 ที่ถูกศาลออกหมายจับ ให้เข้ามาทำหน้าที่ในสภาฯ โดยขณะนี้ได้ขณะนี้ได้สั่งการให้สภาตรวจสอบแล้ว อย่างไรก็ตามแม้ว่า…

สน.บางโพ นำหมายจับ ‘พ.ต.ท.ไวพจน์’ ขอปธ.สภาฯ เพื่อเข้าจับกุม

สน.บางโพ นำหมายจับ ‘พ.ต.ท.ไวพจน์’ ขอปธ.สภาฯ เพื่อเข้าจับกุม

วันนี้ (11 ธ.ค. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ว่า พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ วงษ์หอมหวล ผกก.สน.บางโพ พร้อมด้วย พ.ต.ท.บุรี ศรีหล้า รอง ผกก.สส.สน.บางโพ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ…

“มีชัย” ชี้ ส.ส.สิ้นสภาพทันที หลังศาลพิพากษาจำคุก

“มีชัย” ชี้ ส.ส.สิ้นสภาพทันที หลังศาลพิพากษาจำคุก

ที่ สัปปายะสภาสถาน รัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่ศาลฏีกามีคำพิพากษาให้จำคุก พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ อดีตแกนนำนปช.กับพวกที่บุกล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ไทยเป็นเจ้าภาพเป็นเวลา 4 ปี…

X