จีนสั่งหน่วยงานรัฐห้ามใช้ซอฟต์แวร์-ฮาร์ดแวร์ต่างชาติ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รัฐบาลจีนสั่งให้หน่วยงานภาครัฐหยุดใช้อุปกรณ์ หรือฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์จากต่างชาติทั้งหมด
  • มาตรการนี้ต้องแล้วเสร็จภายใน 3 ปี
  • มาตรการดังกล่าวเป็นผลมาจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน

เว็บไซต์ beartai.com ระบุว่า The Financial Time ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับรัฐบาลจีนออกคำสั่งไปยังหน่วยงานภาครัฐให้หยุดใช้อุปกรณ์ หรือฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์จากต่างชาติทั้งหมด โดยมาตรการดังกล่าวจะต้องแล้วเสร็จภายใน 3 ปีนับจากนี้ ดูเหมือนว่ารัฐบาลจีนจะต้องลดการพึ่งพาการใช้อุปกรณ์ด้านเทคโนโลยีจากต่างชาติ เช่น HP, Dell และ Microsoft เพื่อให้หน่วยงานต่าง ๆ หันไปใช้งานฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นภายในประเทศเท่านั้น

มาตรการดังกล่าวเป็นผลมาจากสงครามการค้าระหว่างประเทศจากที่ โดนัลด์ ทรัมป์ พยายามกีดกันจีนจากเทคโนโลยีของสหรัฐฯ โดยเฉพาะการห้ามบริษัทใหญ่อย่าง Google ทำการค้ากับ Huawei ส่งผลให้เกิดการต่อสู้กันด้านเทคโนโลยีระหว่างสองมหาอำนาจ

นอกจากนี้Financial Time เผยว่าหน่วยงานรัฐจะเริ่มการเปลี่ยนแปลงอย่างช้า ๆ โดยมีอุปกรณ์ราว 20-30 ล้านชิ้นจะถูกเปลี่ยน เริ่มในปี 2020 จะถูกเปลี่ยนออก 30%, 2021 เปลี่ยนออก 50% และในปี 2022 เปลี่ยนที่เหลืออีก 20% และเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นในประเทศทั้งหมด

ทั้งนี้มีรายงานจากพนักงานบริษัทความปลอดภัยเผยว่าคำสั่งดังกล่าวถูกประกาศออกมาอย่างลับๆ ตั้งแต่ช่วงต้นปีแล้ว ถือว่าเป็นความท้าทายของจีนในการพัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่จะมาแทนที่คอมพิวเตอร์และพีซีปัจจุบันที่เป็นแบรนด์ของอเมริกันอย่าง HP, Dell และ Microsoft Windows


แท็ก: NEWS
WRITER
X