ข่าวสดวันนี้ ไข่อายุ 500 ปี

จีนขุดสุสานโบราณ พบ ‘ไข่’ ยังไม่แตก อายุกว่า 500 ปี

ประเด็นน่าสนใจ

  • นักโบราณคดีรค้นพบไหบรรจุข้าวเปลือกและไข่ที่ยังไม่แตกสลาย ที่มีความเก่าแก่มากกว่า 500 ปี
  • การค้นพบไข่ที่ยังไม่แตกในจีน นับว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก

คณะนักโบราณคดีในมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เปิดเผยการค้นพบไหบรรจุข้าวเปลือกและไข่ที่ยังไม่แตกสลาย ยังไม่สามารถระบุจำนวนได้ ซึ่งมีความเก่าแก่มากกว่า 500 ปี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (9 ธ.ค.)

ถังอวิ๋นเหม่ย ภัณฑารักษ์พิพิธภัณฑ์นครกว่างอาน กล่าวว่านักโบราณคดีขุดพบไหจากสุสานยุคราชวงศ์หมิง (ค.ศ.1368-1644) ภายในสวนสาธารณะของเมืองกว่างอาน โดยคำจารึกบนหลุมศพบ่งชี้ว่าสุสานเป็นของหยางหมิง (Yang Ming) ที่เสียชีวิตในปี 1501 และภรรยา 2 คน

ถังกล่าวว่าสุสานหินถูกค้นพบในสภาพปิดไว้อย่างดี มีการออกแบบที่ป้องกันความชื้นและการผุกร่อน รวมถึงมีการเคลือบปูนขาวข้างในโลงศพไม้เป็นชั้นหนาราว 2-5 เซนติเมตร ส่วนไหข้าวและไข่มีฝาปิดมิดชิดเช่นกัน

“สุสานแห่งนี้ถูกก่อสร้างขึ้นมาอย่างรอบคอบ ช่วยให้เกิดพื้นที่ว่างที่มีอุณหภูมิและความชื้นในอากาศคงที่ ส่งผลให้ไข่ยังคงอยู่ในสภาพดีเยี่ยม” ถังกล่าว

การค้นพบไข่ที่ยังไม่แตกสลายจากสุสานโบราณถือเป็นเรื่องหายากยิ่งในจีน โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมีนาคม นักโบราณคดีจีนเคยขุดพบไหบรรจุไข่หลายฟองจากสุสานอายุ 2,500 ปี ในมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของประเทศ

ขณะที่นักโบราณคดีในมณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ เคยค้นพบไข่จากสุสานที่มีอายุมากกว่า 2,000 ปี เมื่อปี 2015 แต่เกิดความเสียหายทันทีหลังจากนักวิจัยแตะต้องเพื่อทำความสะอาดเปลือกไข่

เหล่านักประวัติศาสตร์ยังคงถกเถียงถึงความหมายแฝงทางวัฒนธรรมของการฝังไข่ในสุสาน โดยทฤษฎีหนึ่งชี้ว่าเป็นสัญลักษณ์การมีชีวิตต่อไปผ่านทายาท ส่วนอีกทฤษฎีชี้ว่าเจ้าของสุสานอาจแค่ชอบรับประทานไข่ตอนยังมีชีวิตอยู่

ถังเสริมว่าไหบรรจุไข่ที่ค้นพบล่าสุดถูกปิดเรียบร้อยแล้ว เพื่อนำไปวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ด้วยรังสีอินฟราเรด ซึ่งคาดว่าจะช่วยเผยจำนวนและสภาพภายในที่แท้จริงของไข่ทั้งหมดโดยไม่สร้างความเสียหาย

ที่มา สำนักข่าวซินหัว

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…