ข่าวสดวันนี้

“Silom City Lab” เติมชีวิตให้สีลม ดึงประชาชนร่วมปรับปรุงภูมิทัศน์

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • โครงการนี้เป็นความร่วมมือของ กทม. และจุฬาฯ เพื่อศึกษาการใช้พื้นที่ส่งเสริมสุขภาพประชาชน
  • แบ่งเป็น 7 กิจกรรมต้นแบบ บนถนนย่านใจกลางกรุง อาทิ ป้ายรถเมล์ ที่ติดตั้งเครื่องออกกำลังกาย, หมากฮอสยักษ์, กระโดดตามลายพื้น เป็นต้น

กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย ดำเนินโครงการศึกษาแนวทางการออกแบบพื้นที่สาธารณะด้วยกระบวนกรอง และศึกษาวิจัยรูปแบบการใช้งานพื้นที่ของผู้คน เพื่อส่งสริมสุขภาวะที่ดีในบริบทเมือง

โดยได้รับความร่วมมือจากกลุ่มผู้ประกอบการย่านสีลม และได้รับการสนับสนุนทุนในการ ดำเนิการวิจัยและทดลองในพื้นที่ย่านสีลม จากสำนักงานกองทุน, สนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เนื่องจากปัจจุบันย่นสีลมเป็นหนึ่งในย่านศรษฐกิจและพณิชยกรรมในพื้นที่กลางใจเมืองที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร ที่มีการใช้ประโยชน์อย่างหนาแน่นในทุกตารางเมตร

ทั้งนี้โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ย่านสีลม ภายใต้แนวคิด “เติมชีวิตให้สีลม” (Silom Lively Space) ซึ่งเป็นแนวทางการพัฒนาพื้นที่ผ่านกระบวนการสร้างการมีส่วนร่วม ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในแต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะคนในเขตพื้นที่สีลม

ซึ่งในโครงการนี้เป็นการสร้างพื้นที่ต้นแบบแห่งการทดลอง 7 กิจกรรม ที่สนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพ ทั้งร่างกาย และจิตใจ ถ่ายทอดผ่านอารมณ์ ความรู้สึก มีการแบ่งเป็น 7 กิจกรรม มีดังนี้

  1. เติม Safety ให้สีลม ทางม้าลายคนเดินเท้า เพิ่มเส้นซิกแซกช่วงเลนถนน และสัญลักษณ์เตือนก่อนล่วงหน้า ให้หยุดรถก่อนถึงบริเวณทางข้าม
  2. เติม Energy ให้สีลม ป้ายรถเมล์ ที่ติดตั้งเครื่องออกกำลังกาย ให้ยืดเหยียดขยับร่างกายระหว่างรอรถ
  3. Comfy Zone @Silom ออกแบบเป็น street furniture ‘ป้องกัน’ สิ่งไม่พึงประสงค์ กันฝน กันแดด ป้องกันมลภาวะ และเพิ่มความเป็นส่วนตัว
  4. เติม ไฟ ให้สีลม / Light @Silom เพิ่มความสว่างให้กับคนเดินเท้า
  5. เติม สี ให้สีลม / Color Me @Silom พัฒนาอัตลักษณ์ย่านสีลม ผ่านสี กลุ่มสีที่สื่อถึงเอกลักษณ์ความเป็น ‘สีลม’
  6. ‘เล่น!’ @สีลม / Play! @Silom การออกแบบที่ดึงดูดคนออกมานั่งเล่นในพื้นที่สาธารณะ ด้วยการจัดพื้นที่เล่น ที่มีทั้งการเล่น หมากฮอสยักษ์, กระโดดตามลายพื้น
  7. Live! @สีลม / Live! @ Silom เสาไฟฟ้าอัจฉริยะ ที่แสดงผลสภาพอากาศแบบ real-time รวมถึงมีกล้องวงจรปิดช่วยในเรื่องความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ใครที่ผ่านไปผ่านมาแถวนั้น หรืออยู่แถวนั้นเป็นประจำก็อย่าลืมไปแวะร่วมโครงการ City Lab Silom กันเดินทางไปสีลมกับรถไฟฟ้าบีทีเอส โดยลงที่สถานีศาลาแดงได้เลย


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X