7 วันอันตราย ปีใหม่

รอง ผบ.ตร. เปิดโครงการ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม” กลับบ้านปลอดภัย ช่วงปีใหม่

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รอง ผบ.ตร. ร่วมกันรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ร่วมกันรับผิดชอบสังคม”
  • เพื่อปลูกจิตสำนึกในเรื่องความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ในช่วงเทศกาลปีใหม่
  • ในช่วง 7 วันอันตรายปีใหม่ 2563 ระหว่างวันที่ 27 ธ.ค. 62- 2 ม.ค. 63

ที่ปั๊มปตท. ร.1 รอ. ถนนวิภาวดีรังสิต กทม.พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย นายเควนติน จ๊อบ กรรมการผู้จัดการบริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด ประเทศไทย จำกัด บริษัทนาคาธิบดี จำกัด เจ้าหน้าที่จากกองบังคับการตำรวจนครบาล2 ตำรวจทางหลวง ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่กู้ภัยประมาณ 150 นาย โดยมีการแต่งตัวในชุดยมทูต ยมบาล ร่วมกันรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ร่วมกันรับผิดชอบสังคม”เพื่อปลูกจิตสำนึกในเรื่องความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนให้แก่ประชาชนชาวไทยที่จะ เดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2563 ที่กำลังจะถึงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วง 7 วันอันตราย

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความตั้งใจที่จะสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยทางถนนให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนโดยร่วมมือกับหน่วยงานภาคเอกชนในการสนับสนุนโครงการ ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ร่วมกันรับผิดชอบต่อสังคม และรักษาวินัยจราจรโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุดยาวที่มีผู้สัญจรไปมาเป็นจำนวนมากและในช่วง 7 วันอันตรายปีใหม่ 2563 ระหว่างวันที่ 27 ธ.ค. 62- 2 ม.ค. 63 คาดว่าจะมีรถรถยนต์เข้า-ออก กทม. กว่า 8.6 ล้านคัน และเมื่อช่วง 7 วันอันตรายของปีใหม่ 2562ที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุรวม 3,791 ครั้ง ตาย 463 ราย เจ็บ 3,892 ราย อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมาที่สุดมาจาก ดื่มแล้วขับและขับรถเร็ว ดังนั้นทางเราจึงได้ร่วมกันรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่มเพื่อให้“แอลกอฮอล์”เป็นศูนย์ตามท้องถนน

ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะมุ่งเน้นในเรื่องของการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับประชาชน พิจารณาแผนอำนวยความสะดวกและปลอดภัยฯ ต่างๆ และลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ตามนโยบายรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำหนดให้ “ปีใหม่นี้จะต้องมีผู้เสียชีวิตทางถนนลดลงจากค่าเฉลี่ย 3 ปี ย้อนหลังมา และในขณะเดียวกันก็ต้องบังคับใช้กฎหมาย นอกจากนี้เรายังได้กำหนด 5 มาตรการอำนวยความสะดวก ได้แก่

  1. แผนการให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทาง 
  2. อำนวยความสะดวกด้านการจราจร
  3. จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกภายในสถานีตำรวจ พร้อมเจ้าหน้าที่ให้บริการประชาชนภายในจุกพักรถ 
  4. อำนวยความสะดวกด้านข้อมูลการจราจรที่สายด่วน 1179  ตลอด 24 ชั่วโมง
  5. จัดให้บริการประชาชน โดยตั้งจุดบริการในสถานีตำรวจทางหลวง เส้นทางสำคัญ เพื่อให้บริการแก่ผู้เดินทางตลอด 24 ชั่วโมง

รวมทั้งมีจุดบริการร่วมกับภาคีเครือข่าย เพื่อให้บริการช่วยเหลือผู้เดินทางกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน บริการที่พักผ่อน น้ำดื่ม บริการข้อมูลต่างๆ และบริการตรวจสภาพรถไม่คิดค่าใช้จ่าย

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย กว่าต่อว่า การบังคับใช้กฎหมายจะเข้มงวดในการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ของผู้ขับขี่ทั้ง 2 ฝ่าย กรณีเกิดอุบัติเหตุจราจรเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต และดำเนินคดีอย่างเฉียบขาดกับผู้กระทำผิดที่เมาแล้วขับหรือแข่งรถในทางจนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บสาหัสหรือถึงแก่ความตาย นอกจากนี้ยังบังคับใช้ 10 ร. คือ ขับขี่รถเร็ว, ขับรถย้อนศร, ขับรถฝ่าฝืนสัญญาณจราจร, ขับรถไม่คาดเข็มขัดนิรภัย, ขับรถไม่มีใบอนุญาต, ขับรถแซงในที่คับขัน, ขับขี่ขับรถในขณะเมาสุรา, ขับขี่รถและผู้โดยสารไม่สวมหมวกนิรภัย, ขับรถจักรยานยนต์ในลักษณะที่ไม่ปลอดภัย, ขับรถใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่,

นอกจากนี้ขนส่งยังให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบการกระทำผิดของรถประเภทต่าง ๆ ภายใต้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก ซึ่งกรมการขนส่งทางบก จะแบ่งรางวัลนำจับ 50% แก่ผู้แจ้งเบาะแสให้แก่เจ้าหน้าที่ จนสามารถดำเนินการกับผู้กระทำผิดได้ จุดประสงค์เพื่อให้คนไทยตระหนักถึงความมีวินัย เคารพกฎหมายจราจร รวมถึงเคารพสิทธิของบุคคลอื่นด้วย หากทุกคนใช้รถอย่างมีระเบียบวินัย ทุกคนก็จะปลอดภัย หากเริ่มต้นที่ตัวเองได้ก็จะทำให้คนอื่นๆ ปลอดภัยไปด้วย

นายเควนติน จ๊อบ กรรมการผู้จัดการบริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า​ วัตถุประสงค์ของโครงการเพื่อสนับสนุนการรณรงค์ที่มีส่วนร่วมเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือกับหน่วยงานภาครัฐบาลอย่างเป็นทางการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค  ที่มีความเสี่ยง ลดการบริโภคที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุอันเกิดมาจากดื่มแล้วขับ ความสำคัญของโครงการจากการรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม” ร่วมรับผิดชอบสังคมลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปลายปี2563

ส่วนพื้นที่ร่วมรณรงค์  กรุงเทพมหานคร และ 4 จังหวัดที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่  จังหวัดเชียงใหม่ ,จังหวัดขอนแก่น,จังหวัดพิษณุโลก,จังหวัดชลบุรี  กิจกรรมของการรณรงค์โครงการ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ร่วมรับผิดชอบสังคม” มีการแจกแผ่น หอมรถยนต์,  หมวกกันน็อคครึ่งใบ,กระเป๋ากันง่วงให้กับประชาชน

อย่างไรก็ตามของตำรวจก็มี กระบองไฟ ไฟฉาย  อุปกรณ์ในการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน และจากแผนงานรณรงค์ในครั้งนี้จะเน้นยุทธวิธีการเข้าถึงกลุ่มผู้เป้าหมายผู้ใช้รถบนทางหลวงโดยตรง​ แบบเจาะจงควบคู่กับการประชาสัมพันธ์อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้ “แอลกอฮอล์”เป็นศูนย์ ตามท้องถนน


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ประมวลพลุ”รักษ์โลก” เฉลิมฉลองรับปีใหม่ 2022

ประมวลพลุ”รักษ์โลก” เฉลิมฉลองรับปีใหม่ 2022

 บรรยากาศวินาทีการจุดพลุ เฉลิมฉลองต้อนรับ ปี 2022 กับพลุรักษ์โลก : ไอคอนสยาม สร้างปรากฎการณ์ Multimedia Fireworks ให้คนไทย และทั่วโลกก้าวสู่ค่ำคืนแสนพิเศษของศักราชใหม่ กับงาน ‘Amazing Thailand…

5 ลุค 5 สไตล์สุดจึ้ง แต่งตัวฉลองปีใหม่ ส่งท้ายปี 2022

5 ลุค 5 สไตล์สุดจึ้ง แต่งตัวฉลองปีใหม่ ส่งท้ายปี 2022

รวมไอเดีย แต่งตัวฉลองปีใหม่ 5 ลุค 5 สไตล์ เดือนสุดท้ายของปีมาเพิ่มสีสันให้ชีวิตกัน

พาไปดู! ฉลองคริสต์มาสแบบฉบับ “ฮ่องกง” ความสุขทั่วเกาะตลอดช่วงเทศกาล

พาไปดู! ฉลองคริสต์มาสแบบฉบับ “ฮ่องกง” ความสุขทั่วเกาะตลอดช่วงเทศกาล

พาไปดูบรรยากาศที่ประเทศ “ฮ่องกง” ในช่วงเวลาสุดพิเศษเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสและปีใหม่ ไฮไลท์แหล่งเที่ยว ชิม ช็อป และอีเวนต์พิเศษ มีอะไรน่าสนใจบ้าง

7 ทริคเตรียมตัวก่อนไปงาน PATTAYA​ COUNTDOWN​ 2022 เพื่อความสนุกอย่างปลอดภัย

7 ทริคเตรียมตัวก่อนไปงาน PATTAYA​ COUNTDOWN​ 2022 เพื่อความสนุกอย่างปลอดภัย

เพื่อความสนุกอย่างปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19 ขอแนะนำ วิธีการเตรียมตัวก่อนไปร่วมงาน "พัทยา เค้าท์ดาวน์ 2022"

3BB ส่งความสุขช่วงปีใหม่ให้ลูกค้ากับแคมเปญ “เปิดปั๊บรับปัง” มอบของขวัญมูลค่ารวมกว่า 10 ล้านบาท

3BB ส่งความสุขช่วงปีใหม่ให้ลูกค้ากับแคมเปญ “เปิดปั๊บรับปัง” มอบของขวัญมูลค่ารวมกว่า 10 ล้านบาท

3BB ร่วมฉลองเทศกาลปีใหม่ จัดของขวัญจากใจส่งมอบเป็นความสุขให้กับลูกค้ากว่า 1.5 แสนชิ้น รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ลูกค้า 3BB Member เตรียมตัวกดรับของขวัญปีใหม่ได้ฟรี !! ที่แอป 3BB…

หมอชิตบางตา ประชาชนคืนตั๋วเยอะ หวั่นกลับมาไม่ทันทำงานหลังปีใหม่

หมอชิตบางตา ประชาชนคืนตั๋วเยอะ หวั่นกลับมาไม่ทันทำงานหลังปีใหม่

บรรยากาศขนส่งหมอชิต (ใหม่) ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาไม่มากนัก เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในขณะนี้

ข้อความอวยพรปีใหม่ Happy New Year กลอนอวยพรปีใหม่ รวมไว้เยอะมาก

ข้อความอวยพรปีใหม่ Happy New Year กลอนอวยพรปีใหม่ รวมไว้เยอะมาก

รวมคำอวยพรเพราะๆ ความหมายดีๆ ไว้ส่งให้คนที่คุณรัก วันปีใหม่ 2565 ข้อความอวยพรปีใหม่ Happy New Year กลอนอวยพรปีใหม่

โตโยต้าถนนสีขาว รณรงค์เดินทางปลอดภัยช่วงปีใหม่ พร้อมส่งมอบความสุขทุกการเดินทาง ภายใต้แนวคิด “เว้นระยะอีกนิด ชีวิตปลอดภัย”

โตโยต้าถนนสีขาว รณรงค์เดินทางปลอดภัยช่วงปีใหม่ พร้อมส่งมอบความสุขทุกการเดินทาง ภายใต้แนวคิด “เว้นระยะอีกนิด ชีวิตปลอดภัย”

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เดินหน้ารณรงค์ขับขี่ปลอดภัยช่วงปีใหม่ ภายใต้โครงการโตโยต้าถนนสีขาว พร้อมส่งมอบความสุขในทุกการเดินทาง ภายใต้แนวคิดการเว้นระยะห่างทั้งคน ทั้งรถผ่านข้อความสื่อสาร “เว้นระยะอีกนิด ชีวิตปลอดภัย” เพื่อลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุในการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ พร้อมส่งมอบความมั่นใจทั้งก่อนและหลังการเดินทางให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่าน ด้วยการให้บริการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ฟรี…

14 แอปพลิเคชั่น ท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ มีติดเครื่องไว้ชีวิตง่ายขึ้น!

14 แอปพลิเคชั่น ท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ มีติดเครื่องไว้ชีวิตง่ายขึ้น!

รวบรวม 14 แอปพลิเคชั่นท่องเที่ยว ทั้งการเดินทาง สภาพการจราจร สภาพอากาศ และภาษาที่จำเป็นต้องมี มาแนะนำให้ดาวน์โหลดไปใช้กัน

X