จตุพร ฟันธง อนาคตใหม่ รอดยากยุบพรรค

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ระบุ เป็นไปได้ยากที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพรรคอนาคตใหม่ จะรอดจากคดียุบพรรค พร้อมชี้ มี “4 ดาบ” ที่ต้องเจอ โดยดาบแรก…

Home / NEWS / จตุพร ฟันธง อนาคตใหม่ รอดยากยุบพรรค

ประเด็นน่าสนใจ

  • เชื่อมี 4 ดาบไว้ฟันเรียบร้อยแล้ว
  • ยืนยันไม่สามารถแก้ รธน. สำเร็จ
  • แนะครั้งต่อไป หากจะชุมนุมควรเตรียมตัวให้ดี หวั่นถูกแทรกแซง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ระบุ เป็นไปได้ยากที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพรรคอนาคตใหม่ จะรอดจากคดียุบพรรค พร้อมชี้ มี “4 ดาบ” ที่ต้องเจอ โดยดาบแรก คือเรื่องพ้นสมาชิกภาพ ซึ่งเจอไปแล้ว

ดาบที่สอง คือโทษจำคุกอย่างต่ำ 1 ปี จากคดีอาญา ของศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ที่ระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และตัดสิทธิการเมืองเต็มที่ 20 ปี ดาบที่สาม คือเรื่องยุบพรรค กรณีเงินกู้ และดาบที่สี่ คือกรณีพรรคอนาคตใหม่ ถูกร้องเรียนเรื่องล้มล้างการปกครอง

พร้อมแนะนายธนาธร ด้วยว่า การจัดชุมนุมครั้งต่อไป ต้องระวังมากกว่านี้ เพราะการจัดชุมนุมเช่นนี้ โอกาสที่จะถูกแทรกแซง สร้างสถานการณ์ได้ง่าย ที่สำคัญ หากจะเลือกเดินทางนี้ ขอให้เตรียมตัวให้ดี

นายจตุพร ยังฟันธงด้วยว่า ไม่มีทางแก้ไขรัฐธรรมนูญได้สำเร็จ เหตุผู้มีอำนาจไม่ต้องการแก้ และไม่ได้รับความร่วมมือจาก ส.ว. ขณะเดียวกัน เชื่อว่ารัฐบาลนี้จะอยู่ไม่ถึงกลางปีหน้าแน่นอน และรัฐบาลมีแค่มี 3 ทางเลือก ได้แก่

ยุบสภา, ยึดอำนาจ และโยกอำนาจ อีกทั้งนอกจากปัจจัยเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ และปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้แล้ว ยังมีปัจจัยเรื่อง “สนิมเกิดจากเนื้อในตน” หรือความขัดแย้งภายในรัฐบาลเอง ที่จะนำพารัฐบาลเสื่อมอำนาจ และอยู่ไม่ได้ในที่สุด

X