BTS Exo iKON SNSD Twice

ส่อง 10 เพลงประจำทศวรรษโดยการจัดอันดับของสื่อเกาหลี

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • Munhwa Ilbo สำนักข่าวของทางเกาหลีใต้ ได้ทำการจัดอันดับเพลงยอดเยี่ยมที่สุดตลอด 10 ปีที่ผ่านมา และผลงานเพลงจากศิลปินชื่อดังอย่าง SNSD – BIGBANG – EXO – TWICE – BTS – IU – PSY – ChoYongPil และ Ikon ต่างเข้ามาอยู่ในรายชื่อ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าธรรมเนียมประจำช่วงเวลาปลายปี คือการจัดอันดับต่างๆ ของสื่อทั้งในประเทศและนอกประเทศ ที่ต่างพากันคัดเลือกอันดับต่างๆ มาเป็นเครื่องมือหนึ่งในการบันทึกว่าแต่ละปีที่ผ่านมา มีอะไรที่โดดเด่นน่าสนใจบ้าง และในปี 2019 ซึ่งจะเป็นปีสุดท้ายก่อนก้าวเข้าสู่ทศวรรษใหม่ ยิ่งทำให้บรรดาสื่อต่างๆ พากันจัดอันดับผลงานเด่นๆ ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

ในส่วนของทางวงการเพลงเกาหลี สื่ออย่าง Munhwa Ilbo ซึ่งเป็นสื่อของทางฝั่งเกาหลี ก็ได้จัดอันดับเพลงที่เป็นผลงานเด่นๆ ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ให้บรรดาคอเพลงเกาหลีได้ย้อนรำลึกความทรงจำกันว่าในปีนั้น เพลงใดบ้างที่กลายเป็นเพลงที่น่าจดจำ

2010 เพลง Oh! – SNSD

ผลงานจากตำนานที่ยังมีลมหายใจอย่าง SNSD ที่ถูกปล่อยออกมาเมื่อ 25 มกราคม 2010 และสามารถขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตเพลงเกาหลีได้ เป็นเพลงที่สามารถชนะรางวัลบนรายการเพลงได้ถึง 10 ครั้ง คว้ารางวัลเพลงแห่งปีจาก KBS Music Festival มาครอง

2010 เพลง Good Day – IU

ถ้าต้นปี 2010 มีเพลงฮิตอย่าง Oh! ของ SNSD ในปลายปี 2010 ก็มีเพลงที่ทำให้ IU กลายเป็นนักร้องที่ประสบความสำเร็จแห่งยุคเลยทีเดียว สำหรับเพลง Good Day ซึ่งถูกปล่อยออกมาในวันที่ 9 ธันวาคม 2010 และสามารถคว้ารางวัลบนรายการเพลงสุดสัปดาห์ไปถึง 7 ครั้ง สามารถคว้ารางวัลเพลงแห่งปีจากเวที Korean Music Awards และ Melon Music Awards

2012 เพลง Gangnam Style – PSY

Gangnam Style ซึ่งถูกปล่อยออกมาให้ได้ฟังกันในวันที่ 15 กรกฏาคม 2012 ได้สร้างปรากฏการณ์ที่กลายเป็นไวรัลดังข้ามประเทศ และทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงที่เข้าไปครองความสำเร็จได้ในต่างประเทศเลยทีเดียว ในส่วนของรางวัล เรียกได้ว่าเพลงนี้กวาดรางวัลทั้งในบ้านเกิดอย่าง เจ้าของเพลงแห่งปีจากเวทีประกาศรางวัล Korean Music Awards , Mnet Asian Music Awards และ Golden Disk Awards ในส่วนของต่างประเทศ เพลงนี้สามารถคว้ารางวัล New Media Honoree จากเวที American Music Awards , รางวัล Favorite Music Video จากเวที People’s Choice Awards และอีกหลายรางวัลในต่างประเทศ

2013 เพลง bounce – cho yong pil

ท่ามกลางนักร้องไอดอลมากมาย ในปี 2013 ชื่อของ cho yong pil กลายเป็นชื่อที่คนเกาหลีจดจำได้มากที่สุด โดยเฉพาะในเพลง bounce ที่ถูกปล่อยออกมาในช่วงเดือนเมษายน 2013 และสามารถใช้ความเก๋า แรงคิดถึงของคนเกาหลี สามารถขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตเพลงเกาหลี และสามารถคว้ารางวัลเพลงแห่งปีได้จากเวที Mnet Asian Music Awards

2013 เพลง Growl – EXO

เป็นผลงานของวงบอยแบนด์เบอร์ต้นๆ ของเกาหลี ซึ่งในตอนที่ปล่อยผลงานเพลง Growl ในวันที่ 5 สิงหาคม 2013 ออกมา มันสามารถขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ของเกาหลี และสามารถกวาดรางวัลอย่างถล่มทลาย เช่น รางวัลเพลงแห่งปีจากเวที KBS Song Festival และ Melon Music Awards

2015 เพลง BANG BANG BANG – BIGBANG

เป็นเพลงจากตำนานที่ยังมีลมหายใจอีกวง ที่หลายคนยังร้อง เต้น และชื่นชอบ สำหรับเพลง BANG BANG BANG ของวงบอยแบนด์อย่าง BIGBANG ที่การันตีชาร์ตอันดับ 1 ในเกาหลี และสามารถคว้ารางวัลเพลงยอดเยี่ยมแห่งปีจากเวที Mnet Asian Music Awards , Melon Music Awards , Japan Gold Disc Award มาครองได้สำเร็จ

2016 เพลง Cheer up – twice

ถ้าจะให้พูดถึงเพลงประจำยุคนี้ ถ้าไม่มีเพลง Cheer Up ของวง Twice ก็น่าจะไม่ได้ สำหรับเพลงที่ถูกปล่อยออกมาเมื่อ 25 เมษายน 2016 และสามารถคว้าอันดับ 1 บนชาร์ตเพลงเกาหลีได้ในทุกชาร์ต และสามารถกวาดรางวัลเพลงแห่งปีจากเวที Melon Music Awards , Mnet Asian Music Awards , Golden Disc Awards , Seoul Music Awards

2017 เพลง DNA – BTS

ในปี 2017 เพลง DNA ของ BTS กลายเป็นเพลงที่สื่ออย่าง Munhwa Ilbo ยกให้เป็นเพลงแห่งปี 2017 เพลงนี้ถูกปล่อยออกมาเมื่อวัน 18 กันยายน 2017 และได้รับการคัดเลือกจาก Billboard ให้อยู่ในอันดับ 49 ในสาขา Billboard’s 100 Best Songs of 2017: Critics’ Picks และ The 100 Greatest Boy Band Songs of All Time: Critics’ Picks

2018 เพลง Love Scenario – Ikon

เป็นเพลงที่คนเกาหลีต่างร้องกันได้ทั่วบ้านทั่วเมืองไปเมื่อปี 2018 สำหรับเพลง Love Scenario ของ Ikon ที่ถูกจริตคนเกาหลีอย่างมาก จนสามารถคว้ารางวัลเพลงแห่งปีจากเวที Melon Music Awards , Golden Disc Awards , Seoul Music Awards มาครองได้สำเร็จ

2019 เพลง Boy With Luv – BTS feat. Halsey

ท่ามกลางกระแสไอดอลเกาหลีที่ดูจะทรงๆ ในเกาหลี แต่เพลง Boy With Luv ของ BTS ที่ได้ Halsey มาร่วมสร้างสีสัน สามารถฝ่าคลื่นของศิลปินขึ้นมาเป็นเพลงที่สามารถครองใจคนเกาหลีได้สำเร็จ การันตีด้วยรางวัลเพลงแห่งปีจาก Mnet Asian Music Awards และ Melon Music Awards

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก Youtube channel :
SMTOWN , officialpsy , 1theK , Choyongpilofficial , BIGBANG ,
jypentertainment , ibighit , iKON
ขอบคุณข้อมูลจาก Munhwa Ilbo
ขอบคุณภาพประกอบจาก Facebook Page : ibighit


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

TWICE คัมแบค! MV เพลงใหม่ Alcohol-Free เต็มไปด้วยความสดใสต้อนรับซัมเมอร์

TWICE คัมแบค! MV เพลงใหม่ Alcohol-Free เต็มไปด้วยความสดใสต้อนรับซัมเมอร์

สดใสรับซัมเมอร์ MV เพลงใหม่ ของสาวๆ TWICE (ทไวซ์) “Alcohol-Free” เพลงไตเติลแทร็กในอัลบั้ม Taste Of Love มินิอัลบั้มชุดที่ 10

BTS คัมแบ็ค ปล่อยเพลง ‘Butter’ ทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 บน iTunes ยอดวิวทะลุ 10 ล้าน

BTS คัมแบ็ค ปล่อยเพลง ‘Butter’ ทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 บน iTunes ยอดวิวทะลุ 10 ล้าน

มาแรงมาก! BTS คัมแบ็ค ปล่อย MV Butter ยอดวิวทะลุ 10 ล้านภายในเพียง 13 นาที ถือได้ว่าทำสถิติเดิมของ Dynamite

ทาคาฮิโระ มิกิ ชวน ยูริโกะ โยชิทากะ มาสัมผัสรักแท้อีกครั้ง ใน“Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม”

ทาคาฮิโระ มิกิ ชวน ยูริโกะ โยชิทากะ มาสัมผัสรักแท้อีกครั้ง ใน“Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม”

โมโนฟิล์ม ชวนสัมผัสรักแท้ ที่จะทำให้หัวใจคุณเต้นแรง ใน “Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม” ผลงานการกำกับของ ทาคาฮิโระ มิกิ ที่โด่งดังด้านการขยี้หนังรักดราม่า จนคุณต้องปาดน้ำตาไม่หยุด การันตีด้วยผลงานความรักบนโลกคู่ขนานเรื่อง Tomorrow…

จองกุก BTS แต่งและโปรดิวซ์ เพลงประกอบภาพยนตร์ “Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม”กระแสดี จนติดเทรนด์โลก!!!

จองกุก BTS แต่งและโปรดิวซ์ เพลงประกอบภาพยนตร์ “Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม”กระแสดี จนติดเทรนด์โลก!!!

โมโนฟิล์ม ต้อนรับต้นปีกับภาพยนตร์สุดโรแมนติก ที่จะทำให้อบอุ่นหัวใจใน “Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม” ซึ่งได้วงบอยแบนด์ที่โด่งดังระดับโลกอย่าง BTS มามอบความฟินด้วยการร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ในชื่อเพลงว่า “Your Eyes Tell” ซึ่งงานนี้ จองกุก…

เปิดศักราชใหม่!! ไปกับความรัก ที่คุณต้องหลั่งน้ำตาใน “Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม”

เปิดศักราชใหม่!! ไปกับความรัก ที่คุณต้องหลั่งน้ำตาใน “Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม”

โมโนฟิล์ม ต้อนรับศักราชใหม่กับภาพยนตร์สุดโรแมนติกแห่งปี ที่จะมาเรียกน้ำตาคนดูให้อินไปกับเรื่องราวความรักสุดซึ้ง ผลงานการกำกับของ ทาคาฮิโระ มิกิ (Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You) ที่จะกลับมาทำให้หัวใจของคุณได้สัมผัสกับรักแท้อีกครั้งใน “Your…

รวมที่พักโรงแรมใกล้สถานี BTS ศาลาแดง เดินทางสะดวก ชอปปิงสบาย

รวมที่พักโรงแรมใกล้สถานี BTS ศาลาแดง เดินทางสะดวก ชอปปิงสบาย

เปลี่ยนบรรยากาศแห่งการพักผ่อนกันหน่อยมั้ย? ต้องบอกว่าในปัจจุบันนี้มีโรงแรมในกรุงเทพให้เลือกเข้าพักกัน ไม่ว่าจะเป็นโซนสีลม ชิดลม ทองหล่อ โดยเฉพาะในโซนศาลาแดงที่มีโรงแรมให้เข้าพักกันอย่างมากมาย พร้อมด้วยบรรยากาศในการเดินทางที่สะดวก เพราะรายล้อมไปด้วยรถไฟฟ้า BTS รถไฟใต้ดิน หรือจะเดินทางด้วยรถประจำทาง ก็สามารถเลือกได้เช่นกัน แล้วถ้าเกิดใครอยากจะแวะไปชอปปิงในโซนต่างๆ ก็เดินทางสะดวกอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่า…

ปังไม่หยุด! Dynamite จาก BTS ขึ้นอันดับ 1 Billboard Hot 100 สองสัปดาห์ต่อเนื่อง

ปังไม่หยุด! Dynamite จาก BTS ขึ้นอันดับ 1 Billboard Hot 100 สองสัปดาห์ต่อเนื่อง

เพลง Dynamite ผลงานจาก BTS สามารถคว้าอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard ‘Hot 100’ ที่มีมายาวนานกว่า 62 ปี ถึงสองวีคติด

ฉลองความสำเร็จระดับโลกของวง BTS กับด็อกคิวเมนท์มิวสิคเบื้องหลังเวิลด์ทัวร์ เฉพาะที่ เอส เอฟ เท่านั้น !!

ฉลองความสำเร็จระดับโลกของวง BTS กับด็อกคิวเมนท์มิวสิคเบื้องหลังเวิลด์ทัวร์ เฉพาะที่ เอส เอฟ เท่านั้น !!

โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ เอาใจสาวกเค-ป๊อป พร้อมฉลองความสำเร็จของคอนเสิร์ตเวิลด์ทัวร์ “LOVE YOURSELF: SPEAK YOURSELF”และต้อนรับอัลบั้มโกอินเตอร์เต็มตัวของวงบอยแบนด์สัญชาติเกาหลีที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก BTS กับภาพยนตร์ด็อกคิวเมนท์มิวสิคเบื้องหลังการจัดเวิลด์ทัวร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด 2 เรื่องต่อเนื่อง “Bring The Soul: The Movie” ภาพยนตร์สารคดีที่นำเสนอการทัวร์คอนเสิร์ต “Love Yourself’ encore tour”ในยุโรป ที่เมืองปารีส และ “Break the Silence:…

3BB เจาะกลุ่มคนกรุงเพิ่มสื่อ GIGATainment ครอบคลุม BTS ทุกสถานี

3BB เจาะกลุ่มคนกรุงเพิ่มสื่อ GIGATainment ครอบคลุม BTS ทุกสถานี

หลังจากเป็นผู้ครองส่วนแบ่งการตลาดในพื้นที่ต่างจังหวัดมาโดยตลอดและจากกระแส Work From Home ในช่วงโควิด-19 ทำให้ความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตบ้านในกรุงเทพเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดย 3BB มีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นกว่า 25% ตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 เป็นต้นมา เป็นผลมาจากการออกแพ็กเกจ GIGA…

X