นครสวรรค์ ภัยแล้ง แม่น้ำปิง

‘แม่น้ำปิง’ ตื้นเขินเนินทรายผุดเพียบ นอภ.เก้าเลี้ยว ขอเกษตรกรอย่าเพิ่งสูบน้ำ

วันนี้ (18 ธ.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้ำปิงที่สะพานหลวงพ่อเฮงประชานุสรณ์ ต.เขาดิน อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ ที่จะไหลไปบรรจบกับแม่น้ำน่านที่ต้นน้ำเจ้าพระยาในเขตตลาดปากน้ำโพ ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 10 กม. ขณะนี้มีสภาพแห้งขอด สันดอนทรายโผล่เหนือน้ำหลายจุด ระดับน้ำที่ไหลผ่านใต้สะพานตื้นจนเห็นตอหม้อสะพานชัดจนส่งผลพื้นที่การเกษตรแล้ว…

Home / NEWS / ‘แม่น้ำปิง’ ตื้นเขินเนินทรายผุดเพียบ นอภ.เก้าเลี้ยว ขอเกษตรกรอย่าเพิ่งสูบน้ำ

ประเด็นน่าสนใจ

  • แม่น้ำปิง ที่สะพานหลวงพ่อเฮงประชานุสรณ์ จ.นครสวรรค์ แห้งขอด จนเห็นตอหม้อสะพาน
  • ชาวบ้านที่ใช้เรือในการสัญจรเดือดร้อนหนัก หลังมีเนินทรายโผล่หลายจุด
  • ทางด้านนายอำเภอเก้าเลี้ยว เน้นย้ำเกษตรกรอย่าสูบน้ำจากแม่น้ำ

วันนี้ (18 ธ.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้ำปิงที่สะพานหลวงพ่อเฮงประชานุสรณ์ ต.เขาดิน อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ ที่จะไหลไปบรรจบกับแม่น้ำน่านที่ต้นน้ำเจ้าพระยาในเขตตลาดปากน้ำโพ ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 10 กม. ขณะนี้มีสภาพแห้งขอด สันดอนทรายโผล่เหนือน้ำหลายจุด ระดับน้ำที่ไหลผ่านใต้สะพานตื้นจนเห็นตอหม้อสะพานชัดจนส่งผลพื้นที่การเกษตรแล้ว

จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ไม่สามารถส่งน้ำเข้าคลองสาขาไปยังพื้นที่การเกษตร ในเขต ต.เขาดิน อ.เก้าเลี้ยว, ต.บ้านแก่ง ต.วัดไทร อ.เมืองนครสวรรค์ และเริ่มส่งผลกระทบต่อระบบประปาของชุมชนดังกล่าวแล้วด้วย อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านในพื้นที่ โดยเรือขนาดใหญ่ไม่สามารถใช้สัญจรได้ เนื่องจากแม่น้ำตื้นเขินและมีตอไม่ขนากใหญ่ผุดเป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นอุปสรรคในการสัญจร และคาดว่าสถานการณ์ภัยแล้งจะรุนแรงมากกว่าทุกปีอีกด้วย

ด้านนายรัฐพล ธุระพันธ์ นายอำเภอเก้าเลี้ยวได้ติดตามสถานการณ์ภัยแล้งอย่างใกล้ชิดและได้ให้หน่วยงานประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือให้ทุกตำบลงดการสูบน้ำจากแม่น้ำ เพื่อทำการเกษตร เพราะขณะนี้น้ำต้นทุนมีน้อยมาก ปีนี้คงแล้งหนักจึงขอความร่วมมือจากผู้นำชุมชนทุกท่านคอยสอดส่องไม่ให้เกษตรกรสูบน้ำในแม่น้ำ โดยเฉพาะอำเภอริมแม่น้ำ เพื่อให้มีปริมาณน้ำเพียงพอใช้ในยามหน้าแล้งที่จะถึงนี้

X