ตำบลบ้านบะหว้า ปัญหายาเสพติด ยาเสพติด

‘ประกายเพชร’ ผญบ.หญิง นำ ชรบ.สร้างชุมชนเข้มแข็ง แก้ไขปัญหายาเสพติด

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้อำนวยการส่วนประสานพื้นที่ ปปส.ภาค 4 พร้อมคณะ ร่วมรับฟังบรรยายปัญหายาเสพติดในพื้นที่ชุมชน ตำบลบ้านบะหว้า จ.สกลนคร
  • หัวข้อ “การสร้างชุมชนเข้มแข็งด้วยชุมชนเพื่อป้องกันปัญหายาเสพติด”

วันนี้ ที่ ตำบลบ้านบะหว้า อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร นางวิมนา เวทีกูล ผู้อำนวยการส่วนประสานพื้นที่ ปปส.ภาค 4 พร้อมคณะ ร่วมรับฟังบรรยายปัญหายาเสพติดในพื้นที่ชุมชนหัวข้อ “การสร้างชุมชนเข้มแข็งด้วยชุมชนเพื่อป้องกันปัญหายาเสพติด” รวมถึงกระบวนการบำบัดรักษาผู้เสพ รับทุนประกอบอาชีพเพื่อนำคืนคนดีสู่สังคม และ ชมการฝึกของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านบะหว้า (ชรบ.บะหว้า) โดยมี นางประกายเพชร บุญศรี ผู้ใหญ่บ้านบะหว้า เป็นผู้บรรยาย

นางประกายเพชร บุญศรี กล่าวว่า บ้านบะหว้า มีพื้นที่ประมาณ 40,625 ไร่ หรือ 65 ตารางกิโลเมตร จำนวนครัวเรือน 2,002 ครัวเรือน จำนวนประชากร 6,782 คน แบ่งเป็น ชาย 3,453 คน หญิง 3,329 คน ซึ่งคนในพื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา อีกทั้งมีกลุ่มอาชีพ ได้แก่ กลุ่มทอผ้าย้อมคราม กลุ่มจักรสาน และกลุ่มเลี้ยงจิ้งหรีด โดยบ้านบะหว้าได้เข้ารับพระราชทานเงินขวัญถุงกองทุนแม่ของแผ่นดินในปี 2560 ปัจจุบันมีเงินกองทุนแม่ของแผ่นดิน จำนวน 29,000 บาท

ปัจจุบันสถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่บ้านบะหว้าอยู่ในระดับเบาบาง เพราะมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตัวยาเสพติดที่แพร่ระบาด คือ ยาบ้า แต่ไม่พบข้อมูลผู้ค้าในพื้นที่ รวมทั้ง พบข้อมูลผู้เสพ 6 คน ซึ่งผ่านการบำบัดรักษาผู้เสพผู้ติดยาเสพติดแล้ว 5 คน และอีก 1 ราย อยู่ระหว่างการส่งตัวเข้าบำบัดรักษาที่โรงพยาบาลธัญญารักษ์ จ.อุดรธานี นอกจากนี้ บ้านบะหว้ามีการประชุมวางแผนการปฏิบัติงานด้านป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ในทุกวันที่ 20 ของทุกเดือน

นางประกายเพชร บุญศรี กล่าวอีกต่อว่า สำหรับกิจกรรมสำคัญของ ชรบ. คือ การตั้งจุดตรวจจุดสกัด 3 จุด (หมู่บ้านละจุด) และการเฝ้าระวังเวรยามร่วมกันทั้ง 3 หมู่บ้าน ในช่วงวันจันทร์ , วันพุธ , วันศุกร์ , วันเสาร์ และ วันอาทิตย์ ระหว่างเวลา 20.00-02.00 น. ซึ่งโครงการได้รับสนับสนุนงบประมาณจาก ปปส.ภาค4 ตั้งแต่ปี 2559-2562 จำนวน 4 โครงการ จำนวน 578,640 บาท

ได้แก่ 1.โครงการฝึกอบรมชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ตำบลบะหว้า 2.โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำจิตอาสาตำบลบะหว้า 3.โครงการสร้างภูมิคุ้มกันภัยยาเสพติดให้กับเยาวชนตำบลบะหว้า (เยาวชนคนเก่งตำบลบะหว้า) และ 4.โครงการสานสายใยครอบครัวต้านภัยยาเสพติด ตำบลบะหว้า

” หลักคิดในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดของ ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) บ้านบะหว้า คือ ใช้หลักสันติวิธี นำโดยผู้นำที่เข้มแข็งผ่านกลไก ชรบ. ดูแลและสอดส่อง ซึ่งยึดเหนี่ยวจิตใจรวมกันที่กองทุนแม่ของแผ่นดิน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทำงานโดยใช้ระบบเอาใจนำพา ไม่เอาเงินเป็นตัวตั้ง” นางประกายเพชร กล่าว

WRITER

RELATED

ป.ป.ส.เสวนาแก้ปัญหายาเสพติด เน้นให้ความสำคัญเรื่องการป้องกันและบำบัดฟื้นฟู พร้อมสร้างภูมิคุ้มกันทางจิตใจ

ป.ป.ส.เสวนาแก้ปัญหายาเสพติด เน้นให้ความสำคัญเรื่องการป้องกันและบำบัดฟื้นฟู พร้อมสร้างภูมิคุ้มกันทางจิตใจ

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (สำนักงาน ป.ป.ส.) เปิดเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์ภายใต้กิจกรรม “ONCB Talk 2020 เรื่องที่อยากบอกให้รู้” ดึง 4 วิทยากรจากหลากหลายสาขา ร่วมแบ่งปันเรื่องราวในแง่มุมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยมีนายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ…

ตร.แถลงจับคดียาเสพติด ยึดยาบ้ากว่า 1 ล้านเม็ด – ยาไอซ์จำนวนมาก

ตร.แถลงจับคดียาเสพติด ยึดยาบ้ากว่า 1 ล้านเม็ด – ยาไอซ์จำนวนมาก

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.),พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน, พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผบช.น. แถลงข่าวจับกุมนายนิพล จันทร์ประภาส อายุ 29 ปี นายอนุวัฒน์ บุญจีน อายุ…

บช.ปส.แถลงจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด

บช.ปส.แถลงจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด

ที่​กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด( บช.ปส.) พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วย ผบ.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.ปส.3 ร่วมแถลงผลการจับผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญ 3…

ชานมไข่มุก ผสมยาอี สุดยอดนวัตกรรมการเสพยาแนวใหม่ของปี 2020

ชานมไข่มุก ผสมยาอี สุดยอดนวัตกรรมการเสพยาแนวใหม่ของปี 2020

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้ ชานมไข่มุก คือเมนูของหวานที่กำลังฮิตอย่างมาก เพราะสามารถกินได้ทุกเพศทุกวัย อร่อย และราคาไม่แพงอีกต่างหาก เอเยนต์ยาเสพติดเห็นแบบนี้แล้ว เลยจับเอายาอีมาผสมกับชานมไข่มุกมันซะเลย!! กลายเป็นข่าวครึกโครมเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากตำรวจของประเทศมาเลเซียเพิ่งแถลงข่าวจับกุมแกงค์ค้ายาเสพติด ที่เพิ่งคิดค้นนวัตกรรมการเสพยาแนวใหม่ของปี 2020 โดยบดยาอีให้เป็นผง นำไปผสมเข้ากับชานมไข่มุก และเครื่องดื่มน้ำหวานยี่ห้ออื่นๆ…

จับเครือข่ายผิวสี จ้างหญิงไทยลอบขนไอซ์ซุกช่องคลอดเข้าญี่ปุ่น

จับเครือข่ายผิวสี จ้างหญิงไทยลอบขนไอซ์ซุกช่องคลอดเข้าญี่ปุ่น

ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.พร้อม พล.ต.ต.พรชัย ขันตี,พล.ต.ต.ปฏิพันธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา ปฏิบัติราชการ สตม.,พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 และ พ.ต.อ.เจนกมล…

รมว.ยุติธรรม เตรียมเสนอปลดใบกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติด

รมว.ยุติธรรม เตรียมเสนอปลดใบกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติด

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงแนวคิดการปลดใบกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 ว่า เตรียมเสนอให้มีการแก้ไขกฏหมายในส่วนดังกล่าว เพราะจากการศึกษาข้อมูลเกี่ยวสารเสพติด พบว่าข้อกำหนดขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น)ระบุว่าสิ่งที่เข้าข่ายเป็นยาเสพติดมี 4 ปัจจัยคือ ถ้าผู้เสพหยุดเสพแล้วมีผลต่อร่างกาย เช่น มีอาการลงแดง…

ศาลอุทธรณ์ ยืนโทษจำคุกตลอดชีวิต ‘ไซซะนะ’ คดีค้ายาเสพติด

ศาลอุทธรณ์ ยืนโทษจำคุกตลอดชีวิต ‘ไซซะนะ’ คดีค้ายาเสพติด

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่อัยการ ฟ้องนายไซซะนะ แก้วพิมพา ชาว สปป.ลาว เครือข่ายขนยาข้ามชาติ เป็นจำเลย ในความผิดฐานสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดฯ, ร่วมกันนำเข้ายาบ้าซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท…

ตร. แจงปม นทท.ฝรั่งเศส อ้างถูก จนท. รีดไถสูญเงินกว่า 2.5 แสน

ตร. แจงปม นทท.ฝรั่งเศส อ้างถูก จนท. รีดไถสูญเงินกว่า 2.5 แสน

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อนำเสนอข่าว นักท่องเที่ยวหนุ่มชาวฝรั่งเศส ถูกตำรวจ สน.ทองหล่อ รีดเงินกว่า 8 พันดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 2.5 แสนบาท…

ปฏิบัติการพิเศษ 191 จับยาบ้ากว่า 2 ล้านเม็ดก่อนเข้าส่งเข้ากรุงฯ

ปฏิบัติการพิเศษ 191 จับยาบ้ากว่า 2 ล้านเม็ดก่อนเข้าส่งเข้ากรุงฯ

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาใน 2 คดี ได้แก่ คดีสกัดกั้นยาเสพติดภาคตะวันออกก่อนลำเลียงสู่เมืองหลวง และคดีรวบหนุ่มค้ายาแลกอาวุธสงคราม ณ กองบังคับการสายตรวจ และปฏิบัติการพิเศษ 191 กองบัญชาการนครบาล แขวงลาดยาว…