ที่ดินเอกชน ปลูกมะนาว ปลูกมะนาวกลางรัชดา

คลัง ยอมรับ “ปลูกมะนาวกลางรัชดาฯ” ไม่เลี่ยงภาษี

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กระทรวงการคลัง เตรียมประชุมร่วมกับกระทรวงมหาดไทย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง
  • ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน 20 ธันวาคมนี้
  • ชี้กรณี ‘ปลูกมะนาวรัชดา’ กฎหมายเปิดช่องทางให้นักธุรกิจสามารถแปลงสภาพที่รกร้างเป็นที่ดินทางการเกษตรได้ โดยไม่ถือเป็นการหลบเลี่ยงภาษี

กรณีกลุ่มธุรกิจเช่าและรับจำนองอสังหาริมทรัพย์แห่งหนึ่ง ปลูกมะนาวนับพันต้นบนถนนรัชดาภิเษก ก่อนการบังคับใช้กฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้น นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องผิด และรัฐบาลไม่ได้สนับสนุนให้ใช้ช่องว่างทางกฎหมาย หลบเลี่ยงภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์

แต่ถือว่าเป็นการใช้ประโยชน์ที่ดิน ซึ่งดีกว่าปล่อยรกร้างว่างเปล่า ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเป็นผู้ยกร่างกฎหมายลูก กำหนดหลักเกณฑ์ และนิยามชนิดพืช ระยะเวลาปลูก เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการบังคับใช้

นักเศรษฐศาสตร์ จากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย กล่าวว่า แม้กฎหมายเปิดโอกาสให้นักธุรกิจ สามารถแปลงสภาพเป็นพื้นที่ทางการเกษตรได้ ซึ่งถือเป็นการใช้ประโยชน์ที่ดินตามเจตนารมณ์กฎหมาย แต่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรติดตามพัฒนาการหลังการบังคับใช้กฎหมาย ในช่วง 1-2 ปีแรกอย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินประสิทธิภาพการกระจายตัวของกรรมสิทธิ์ และการถือครอง ซึ่งส่งผลต่อราคาที่ดิน รวมทั้งผลต่อการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจและสังคมด้วย

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ รายงานว่า ยอดการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทใหม่ ธุรกิจเกษตรกรรม เพิ่มขึ้นสูงในปี 2560 ซึ่งเป็นช่วงนำร่างกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเข้าพิจารณาในชั้นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ โดยจำนวนรายขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 121 เมื่อเทียบกับปีก่อน เช่นเดียวกับทุนจดทะเบียนขยายตัวร้อยละ 721 เมื่อเทียบกับปี 2558 คิดเป็นเงินมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท และสัดส่วนการจดทะเบียนชะลอตัวลง ในปี 2562 หลังคณะรัฐมนตรีเห็นชอบออกหลักเกณฑ์การผ่อนปรน และลดหย่อนต่างๆ จากการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว

ขณะที่ นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เตรียมประชุมร่วมกับกระทรวงมหาดไทย / กรุงเทพมหานคร / เมืองพัทยา และ องค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ เพื่อซักซ้อม ทำความเข้าใจ เกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

วิธีปลูกมะนาว ในกระถาง ปลูกผักสวนครัวสำหรับคนมีพื้นที่น้อย 

วิธีปลูกมะนาว ในกระถาง ปลูกผักสวนครัวสำหรับคนมีพื้นที่น้อย 

การปลูกมะนาวในกระถาง ถือเป็นแนวทางหนึ่งสำหรับคนในเมือง ที่ไม่มีที่ดินหรือมีที่ดินน้อย แต่ต้องการปลูกมะนาวไว้รับประทานเอง

สูตรเด็ด! ‘ปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์’ ออกผลนอกฤดู ทำเงินตลอดปี

สูตรเด็ด! ‘ปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์’ ออกผลนอกฤดู ทำเงินตลอดปี

เทคนิคการปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกร ที่ต้องการให้มะนาวสามารถออกลูกนอกฤดูกาลได้ และง่ายต่อการจัดการ เนื่องจากการปลูกในบ่อซีเมนต์สามารถปลูกให้มีขนาดทรงพุ่มเท่ากับการปลูกในแปลงดินได้ และง่ายต่อการงดน้ำเพื่อบังคับให้ออกลูกนอกฤดู การเริ่มต้นปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ เริ่มจากการเตรียมพื้นที่ โดยพื้นที่นั้นจะต้องมีแดดส่องถึงตลอดหรือประมาณ 60% ที่มีเเดดส่องถึงต่อวัน โดยเฉพาะในช่วงเช้าหากมีแดดส่องถึงจะยิ่งดี และตอนหน้าฝนจะต้องไม่มีน้ำขังเป็นอันขาด เมื่อได้พื้นที่แล้วจากนั้นจะเป็นการเตรียมพื้นที่สำหรับการปลูกมะนาว สำหรับใครที่มีพื้นที่เหลือสามารถปลูกให้ห่างกันได้…

หนุ่มนักข่าว ปลูกมะนาว 40 ต้น ขายผลขายกิ่ง ฟันเงินเหนาะๆ 3 แสน

หนุ่มนักข่าว ปลูกมะนาว 40 ต้น ขายผลขายกิ่ง ฟันเงินเหนาะๆ 3 แสน

เหยี่ยวข่าวหนังสือพิมพ์ ใช้เวลาว่างทำสวนมะนาวแค่ 40 ต้น ขายทั้งผลและกิ่งเพาะชำ ได้เงินมากถึง 3 แสนบาท/ฤดูกาล – แนะเพื่อนผู้สื่อข่าวและเกษตรกรหันมาทำการเกษตรปลูกมะนาว ชี้ปลูกพันธุ์ “แป้นพวง” เพราะราคาดี เป็นที่ต้องการของตลาด นายสายัณห์…

X