ดอกเบี้ย ดอกเบี้ยโหด สามารถ เจนชัยจิตรวนิช หนี้นอกระบบ

ตัวแทนชาวบ้าน เข้าร้องกระทรวงยุติธรรม หนี้นอกระบบเรียกดอกโหด

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ตัวแทนผู้เสียหายจำนวน 9 รายจากทั้งหมดกว่า 300 รายเข้าร้องขอความช่วยเหลือกับกระทรวงยุติธรรม
  • จากกรณีถูกเจ้าหนี้นอกระบบยึดที่ดิน หลังจากการทำหนังสือสัญญาขายฝาก เนื่องจากคิดว่าเป็นเพียงสัญญาการกู้ยืม

นางอวยพร จันทร์เพชร อายุ 45 ปี ชาวบ้านจังหวัดพัทลุง ได้ให้สัมภาษณ์ว่าตนได้ทำการกู้หนี้นอกระบบเป็นจำนวนเงิน 600,000 บาท โดยมีการทำระยะสัญญาเป็นเวลา 3 เดือน

แต่ละเดือนจะต้องจ่ายดอกเบี้ยร้อยละ 3 หรือคิดเป็นจำนวนเงิน 18,000 บาท ซึ่งตนได้ทำการกู้ยืมเพื่อนำมาใช้หนี้ และสร้างบ้าน รวมทั้งใช้ในการประกอบอาชีพเกษตรกร

ทั้งนี้หลังจากครบระยะเวลาที่สัญญาระบุไว้ นางอวยพร ยังไม่สามารถนำเงินมาคืนทั้งหมดได้ ทางเจ้าหนี้จึงมีคำสั่งจากศาลชั้นต้นให้ตน และลูกออกจากบ้านภายใน 15 วัน

ซึ่งทำให้ตน และครอบครัวจะไม่มีที่อยู่อีกต่อไป จึงอยากให้กระทรวงยุติธรรมเข้าช่วยเหลือในการหาทางต่อเวลาการใช้หนี้นอกระบบของตน ทั้งนี้ตนเคยได้เข้าปรึกษาทางอำเภอจังหวัดแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ

ด้านนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้กล่าวว่า จะมีมาตรการเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน โดยนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา ได้รับให้เรื่องแบบนี้เป็นกรณีช่วยเหลือเร่งด่วน

ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน จึงได้มีการเปิดศูนย์ยุติธรรมสร้างสุขให้ประชาชน โดยจะดำเนินการแก้ปัญหาให้ประชาชนในบทบาทหน้าที่ ที่กระทรวงยุติธรรมรับผิดชอบ

ในเรื่องของหนี้นอกระบบ รัฐบาลได้ให้ความสำคัญในการปราบปราม และได้เชิญเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องของ DSI ที่ดูแลเรื่องหนี้นอกระบบโดยตรงให้เข้ารับฟัง และลงพื้นเพื่อทำการปราบปรามผู้มีอิทธิพลที่เอาเปรียบประชาชนได้อย่างไรบ้าง

ในเรื่องของการบังคับคดีก็จะให้กรมบังคับคดีดำเนินการชะลอในส่วนของการไกล่เกลี่ย ในส่วนของกรมคุ้มครองสิทธิ และเสรีภาพจะช่วยเหลือในการช่วยไกล่เกลี่ยคดี

และในส่วนของผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทางกองทุนยุติธรรมก็จะสามารถเข้าช่วยเหลือได้ เนื่องจากเป็นคนจน โดยเจตนารมณ์ของกองทุนยุติธรรมนั้น ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยให้คนจนได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

โดยผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในวันนี้กองทุนยุติธรรมจะช่วยในการจัดหาทนายเพื่อทำการช่วยเหลือในเรื่องของการฟ้องร้องคดี ในเรื่องของค่าเดินทาง ซึ่งตอนนี้ได้มีการเตรียมเจ้าหน้าที่เพื่อรับเรื่องจากชาวบ้านผู้เสียหายที่เดินทางมายื่นเรื่อง

โดยจะมีการรับเรื่อง และแก้ปัญหาทันที พร้อมมีการววางมาตรการในทุกมิติทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ในระยะยาวจะต้องมีการทำการวิจัยในการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบในประเทศไทยอย่างไร เนื่องจากปัญหาเรื่องหนี้นอกระบบนั้นถือเป็นเรื่องรากฐานของประเทศ

โดยผู้ที่มีปัญหาและเป็นหนี้นอกระบบนั้นมีจำนวนมาก และชาวบ้านขาดความรู้ทางกฎหมาย ซึ่งเรามียุติธรรมชุมชน ที่นำโดยท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุธิน

เพื่อให้ความรู้กับประชาชนในชุมชนว่ามีข้อกฎหมายใดที่สามารถเข้าปรึกษาได้ และรวมทั้งสายด่วนของกระทรวงยุติธรรม 111 กด 77 โดยสามารถโทรได้ตลอด 24 ชม.


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

รัฐบาลลุยสางปัญหา ‘หนี้นอกระบบ’ ครอบคลุมทุกมิติ

รัฐบาลลุยสางปัญหา ‘หนี้นอกระบบ’ ครอบคลุมทุกมิติ

รัฐบาล เร่งแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างบูรณาการและยั่งยืนโดยมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง มีการช่วยเหลือลูกหนี้ให้ได้รับทรัพย์สินคืนแล้ว 25,044 ราย

กยศ. ชี้แจง กรณีลูกหนี้ยื่นหนังสือ เรียกร้องให้ยกเลิกดอกเบี้ย-เบี้ยปรับ

กยศ. ชี้แจง กรณีลูกหนี้ยื่นหนังสือ เรียกร้องให้ยกเลิกดอกเบี้ย-เบี้ยปรับ

นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เปิดเผยว่า “จากกรณีที่ตัวแทนกลุ่มลูกหนี้ กยศ. ที่ถูกบังคับคดี สืบทรัพย์ และยึดทรัพย์ ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้นำฝ่ายค้านเพื่อให้หาทางช่วยเหลือในการชำระหนี้ กยศ. โดยมีข้อเรียกร้องให้ยกเลิกดอกเบี้ย เบี้ยปรับ ค่าทนายความ และค่าธรรมเนียมต่างๆ…

ครม. ยกเว้นภาษีดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์-ดอกเบี้ยเงินรางวัลสลาก ธอส.

ครม. ยกเว้นภาษีดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์-ดอกเบี้ยเงินรางวัลสลาก ธอส.

ครม. มีมติให้ยกเว้นภาษีดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ รวมถึงดอกเบี้ยและเงินรางวัลแก่ผู้ซื้อสลากออมทรัพย์ ธอส.  นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวง ฉบับที่ … (พ.ศ. …) ออกตามความในประมวลรัษฎากร…

‘บิ๊กป้อม’ ลงพื้นที่ลพบุรีคืนโฉนด วอนอย่ากังวล สส.ถือหุ้นกระทบโผ ครม.

‘บิ๊กป้อม’ ลงพื้นที่ลพบุรีคืนโฉนด วอนอย่ากังวล สส.ถือหุ้นกระทบโผ ครม.

เดินหน้าแก้หนี้นอกระบบต่อ มิ.ย. มอบโฉนด 1,704 ฉบับ เจรจาคืนความชอบธรรมกว่า 42,000 ราย วันนี้(27 มิ.ย.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม.และ รมว.กห.…

กยศ. เตือนลดเบี้ยปรับโค้งสุดท้าย ชำระหนี้ปิดบัญชีภายใน 31 พ.ค.นี้เท่านั้น

กยศ. เตือนลดเบี้ยปรับโค้งสุดท้าย ชำระหนี้ปิดบัญชีภายใน 31 พ.ค.นี้เท่านั้น

กยศ. เตือนผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้และมีเบี้ยปรับทุกกรณี ร่วมชำระหนี้ปิดบัญชีพร้อมรับส่วนลดเบี้ยปรับ 85%  ก่อน 31 พ.ค.นี้ นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ใกล้สิ้นสุดมาตรการจูงใจให้ผู้กู้ยืมมาชำระหนี้ปิดบัญชีแล้ว ซึ่งกองทุนได้ให้โอกาสผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้และมีเบี้ยปรับทุกกรณี…

รัฐสั่งเดินหน้าแก้หนี้นอกระบบ ย้ำต้องช่วยเหลือ-ดูแลครอบคลุมทั้งวงจร

รัฐสั่งเดินหน้าแก้หนี้นอกระบบ ย้ำต้องช่วยเหลือ-ดูแลครอบคลุมทั้งวงจร

รัฐสั่งเดินหน้าแก้หนี้นอกระบบต่อ ย้ำต้องช่วยเหลือและตามดูแลให้เป็นผลครอบคลุมทั้งวงจร วันนี้(29 เม.ย. 62) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกห. เปิดเผยว่า พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนรม. และรมว.กห. ได้กำชับ…

ยึดทรัพย์นายทุนดอกเบี้ยโหดฉ้อโกงประชาชน

ยึดทรัพย์นายทุนดอกเบี้ยโหดฉ้อโกงประชาชน

ยึดทรัพย์นายทุนดอกเบี้ยโหดฉ้อโกงประชาชน ได้ของกลางเป็นทรัพย์สินโฉนดที่ดินรวมกว่า 100 ฉบับ รถยนต์หรูและจักรยานยนต์ พร้อมทั้งเอกสารสัญญาเงินกู้ พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภาค 5 ตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 34 ร่วม…

X