กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ข่าวสดวันนี้ ป่าสงวน วาราวุธ ศิลปอาชา เอ๋ ปารีณา

กระทรวงทรัพยากรฯ เผย แจ้งความดำเนินคดี เอ๋ ปารีณา รุกป่าแล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ยันคดี เอ๋ ปารีณา รุกป่าสงวน สามารถเอาผิดได้ แม้จะครอบครองก่อนประกาศ ส.ป.ก.
  • ชี้แคากระแสข่าว ส.ส.อนาคตใหม่ ถูกขับจะมาอยู่กับพรรคชาติไทยพัฒนา

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พูดถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีที่ดิน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ได้แจ้งความดำเนินคดี น.ส.ปารีณา บุกรุกที่ป่าสงวนแล้ว หากกฤษฎีกาขอข้อมูลมา ก็พร้อมที่จะให้ข้อมูล ย้ำทุกอย่างยึดตามกฎหมาย

ส่วนที่หลายคนตั้งคำถามว่าจะสามารถดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา จำนวน 682 ไร่ ในช่วงที่ครอบครองก่อนประกาศเป็นพื้นที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ได้หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ขณะนี้กฤษฎีกายังไม่ได้ให้ความเห็นเรื่องขอกฎหมายกลับมา แต่ยืนยันว่าหากสามารถดำเนินคดีได้ กรมป่าไม้จะดำเนินการอย่างแน่นอน

วราวุธ ศิลปอาชา

“ขณะนี้อาจไม่ทันใจใครหลายคน แต่กรมป่าไม้พยายามดำเนินการอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้ถูกดำเนินคดีกลับ และขออย่าตีความว่าการทำงานอย่างรอบคอบเป็นการละเว้นปฏิบัติหน้าที่”

นายวราวุธ ยังกล่าวถึงกรณีกระแสข่าว ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่ถูกขับออกจากพรรคจะเข้าร่วมกับพรรคชาติไทยพัฒนา ว่า “ยังคงเป็นแค่กระแสข่าวอยู่ ในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนาต้องขอขอบคุณที่มีกระแสข่าวออกมา ส่วนท่าทีของพรรคนั้น มาไม่กลัว กลัวไม่มา”

ซึ่ง ก็ต้องดูว่าหากมีการแจ้งเจตจำนงเข้ามา ก็คงต้องมีการหารือกันในที่ประชุมพรรค หากมีความคืบหน้าตนจะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบอีกครั้ง ทั้งนี้ไม่มีการพูดคุยในลักษณะของการย้ายพรรคหรือย้ายค่ายกับส.ส.ทั้ง 4 คนเป็นการส่วนตัว

มีเพียงลักษณะการคุยกันในรัฐสภา เช่น นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี ที่ได้พูดคุยกันในลักษณะการถามกระทู้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ ส.ส. จะมีการพูดคุยกันในรัฐสภา ไม่เหมือนกรณี น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ ที่มีการแสดงออกชัดเจนอยู่แล้ว”

แล้วกังวลหรือไม่ ในฐานะที่เขาเป็นงูเห่าจากพรรคเก่า นายวราวุธ กล่าวว่า การทำงานในเชิงการเมือง ก็มีการย้ายของส.ส. ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่อาจจะเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เช่น ในอดีตพรรคชาติไทยก็ได้ผันตัวมาเป็นพรรคชาติไทยพัฒนา เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดเหตุการณ์การโยกย้ายกลางเทอมขึ้นมา ก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ทั้ง 4 ส.ส. จะต้องหาสังกัดใหม่ภายใน 30 วัน ทั้งนี้ในส่วนของอุดมการณ์พรรค ก็ต้องถามบุคคลที่จะมาเข้าร่วมพรรคก่อน

เพราะการทำงานของพรรคเรานั้น เราทำงานมาเนิ่นนานแล้ว จนกระทั่งได้เข้ามาเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ดังนั้นคนที่จะเข้ามาร่วมก็ต้องมีการพูดคุยกันก่อน แต่วันนี้ก็ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน จึงไม่สามารถตอบแทนได้

WRITER

RELATED

สรุปประเด็นดราม่าระหว่าง ‘บุ๋ม ปนัดดา’ & ‘เอ๋ ปารีณา’

สรุปประเด็นดราม่าระหว่าง ‘บุ๋ม ปนัดดา’ & ‘เอ๋ ปารีณา’

จากกรณีดราม่าระหว่าง ดร. บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นักแสดง และพิธีกรชื่อดัง กับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่มีประเด็นร้อนกันอยู่ ณ ขณะนี้บนโลกออนไลน์ วันนี้ทาง…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…