ส่งออกผลไม้

FTA ดันไทยขึ้นแท่นส่งออกผลไม้อันดับ 6 ของโลก

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ที่ไทยลงนามร่วมกับประเทศอื่นๆ ส่งผลให้ไทยกลายเป็นผู้ส่งออกผลไม้รายใหญ่อันดับ 6 ของโลก
  • ก้าวขึ้นมาจากอันดับที่ 10
  • -ขณะนี้ไทยเป็นรองจากสเปน เนเธอร์แลนด์ เม็กซิโก สหรัฐฯ และชิลี

อรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศกล่าวว่า แม้ปริมาณการส่งออกผลไม้ทั่วโลกจะหดตัวลง ทว่าการส่งออกผลไม้ของไทยยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลจากความสนใจของผู้บริโภคในปัจจุบันที่หันมาบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น อีกทั้งเอฟทีเอยังช่วยลดภาษีศุลกากรให้แก่ประเทศคู่ค้าอีกด้วย

เอฟทีเอของไทยกับจีน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ชิลี เปรู และฮ่องกงของจีน ส่งผลให้มีการยกเลิกการเก็บภาษีศุลกากรสำหรับผลไม้แช่แข็งของไทย

อย่างไรก็ตาม คู่ค้าเอฟทีเออื่นๆ รวมถึงญี่ปุ่นก็ได้ยกเลิกหรือลดภาษีสำหรับผลไม้ไทยส่วนใหญ่แล้วเช่นกัน อรมนกล่าว

อรมนกล่าวว่าในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2019 ไทยได้กลายเป็นผู้ส่งออกผลไม้รายใหญ่อันดับที่ 6 ก้าวขึ้นมาจากอันดับที่ 10 เมื่อปี 2018 โดยขณะนี้ไทยเป็นรองจากสเปน เนเธอร์แลนด์ เม็กซิโก สหรัฐฯ และชิลี

ในช่วงเวลาดังกล่าว มูลค่าการส่งออกผลไม้ของไทยทั้งหมดอยู่ที่ 3.21 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9.7 หมื่นล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 41 เมื่อเทียบปีต่อปี โดยตลาดส่งออกหลักของไทย ได้แก่ ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจีน

ทั้งนี้ มูลค่าการส่งออกของไทยไปยังตลาดหลักอยู่ที่ราว 2.69 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.1 หมื่นล้านบาท) หรือคิดเป็นร้อยละ 84 ของการส่งออกผลไม้ของไทยทั้งหมดในช่วง 10 เดือนแรกของปี

อรมนเผยว่าผลไม้ไทยที่ได้รับความนิยมนั้นเป็นกลุ่มผลไม้เมืองร้อน อาทิ ทุเรียน มังคุด และลำไย ซึ่งไทยเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดของโลก

ขอบคุณข้อมูลจาก ซินหัวไทย


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

X