รถไฟฟ้า รฟม.

เผยความคืบหน้า การก่อสร้างรถไฟฟ้า ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล

คัดลอก URL แล้ว

เปิดเผยความคืบหน้าของรฟม. โครงการรถไฟฟ้าที่กำลังก่อสร้าง ในปีที่ผ่านมา

สายสีน้ำเงิน

โครงสร้างรถไฟฟ้าแบบยกระดับระยะทาง 21.5 กม. สถานียกระดับ 15 สถานี และโครงสร้างรถไฟฟ้าแบบใต้ดินระยะทาง 5.4 กม. สถานีใต้ดิน 4 สถานี

เริ่มก่อสร้าง 4 เม.ย. 54 ผลงานแล้วเสร็จ 100%

เส้นทาง หัวลำโพง-บางแค

ระยะทาง 15.9 กม. เป็นโครงสร้างทางวิ่งใต้ดินมีลักษณะทางวิ่งอุโมงคู่รางเดี่ยว ในช่วงหัวลำโพง – ท่าพระ ระยะทาง 5.4 กม. มีสถานีใต้ดินจำนวน 4 สถานี และทางวิ่งยกระดับในช่วงท่าพระ – บางแค ระยะทาง 10.5 กม. มีสถานียกระดับจำนวน 7 สถานี โครงการจะเริ่มต้นที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินหัวลำโพง เป็นเส้นทางใต้ดินตามแนวถนนพระราม 4 ผ่านถนนเจริญกรุง วังบูรพา ถนนสนามไชย ลอดใต้แม้น้ำเจ้าพระยาที่บริเวณปากคลองตลาด ลอดใต้คลองบางกอกใหญ่ ถนนอิสรภาพ แล้วเปลี่ยนเป็นเส้นทางยกระดับมีลักษณะเป็นทางวิ่งรางคู่บนเสาตอม่อบริเวณบนเกาะกลางถนนเข้าสู่สี่แยกท่าพระ ซึ่งจะมีสถานีร่วมกับโครงการฯ สายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ – ท่าพระ ไปตามแนวถนนเพชรเกษม ผ่านบางไผ่ บางหว้า บางแค และสิ้นสุดสายทางที่บริเวณวงแหวนรอบนอกถนนกาญจนาภิเษก

เส้นทาง บางซื่อ – ท่าพระ

ระยะทาง 11.08 กม. เป็นเส้นทางยกระดับทั้งหมดมี 8 สถานี มีลักษณะเป็นทางวิ่งรางคู่บนเสาตอม่อบริเวณเกาะกลางถนน โครงการจะเริ่มต้นโดยการต่อเชื่อมกับรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล บริเวณสถานีบางซื่อ ผ่านสถานีเตาปูนซึ่งเป็นสถานีร่วมกับโครงการฯ สายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ – บางซื่อ เข้าสู่ถนนประชาราษฎร์สาย 2 ผ่านสี่แยกบางโพ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เลี้ยวซ้ายเข้าถนนจรัญสนิทวงศ์บริเวณโรงเรียนเทคโนโลยีพระราม 6 ผ่านแยกบางพลัด แยกบรมราชชนนี แยกไฟฉาย และสิ้นสุดที่แยกท่าพระ โดยเชื่อมต่อกับโครงการฯ สายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง – บางแค

การดำเนินการก่อสร้าง

ช่วงบางซื่อ-เตาปูน เริ่มก่อสร้าง 4 เม.ย. 54 ผลงานแล้วเสร็จ 100% เปิดให้บริการเดินรถเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 60
ช่วงหัวลำโพง-บางแค ผลงานแล้วเสร็จ 67.03% เร็วกว่าแผน 2.09%
ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ผลงานแล้วเสร็จ 51.49% เร็วกว่าแผน 3.25%

สายสีเขียว

แนวเส้นทางโครงการระบบขนส่งกรุงเทพมหานคร ช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ มีโครงสร้างรถไฟฟ้าแบบยกระดับตลอดเส้นทาง ระยะทาง 13 กิโลเมตร เป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ (Heavy Rail Transit System) แนวเส้นทางเริ่มต้นต่อเนื่องจากแนวเส้นทางของโครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร (BTS) ส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท ตอนที่ 1 ช่วงอ่อนนุช – แบริ่ง บริเวณซอยสุขุมวิท 107 (แบริ่ง) ไปตามแนวเกาะกลางของถนนสุขุมวิท ผ่านคลองสำโรง ผ่านแยกเทพารักษ์ แยกปู่เจ้าสมิงพราย เมื่อถึงบริเวณจุดตัดกับโครงการถนนวงแหวนรอบนอกด้านใต้แนวจะเบี่ยงจากเกาะกลางไปทางทิศตะวันตกของถนนสุขุมวิท เพื่อข้ามทางต่างระดับสุขุมวิท จากนั้นจึงเบี่ยงกลับมาอยู่ในแนวเกาะกลางถนนสุขุมวิท ผ่านแยกศาลากลาง แยกการไฟฟ้า แยกแพรกษา แยกสายลวด จนถึงจุดสิ้นสุดโครงการบริเวณหน้าสถานีไฟฟ้าย่อยบางปิ้ง โดยแนวเส้นทางจะเบี่ยงออกทางด้านทิศตะวันตก และลดระดับเพื่อเข้าศูนย์ซ่อมบำรุง

การดำเนินการก่อสร้าง

  • สายสีเขียว ช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ

เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 1 มี.ค. 55 ผลงานเเล้วเสร็จ 100%

คจร. เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 59 ได้มีมติเห็นชอบหลักการร่างบันทึกข้อตกลง (MOU) ความร่วมมือการเดินรถ และการโอนโครงสร้างพื้นฐานฯ รวมทั้งประมาณการทางการเงินเบื้องต้น ระหว่าง กทม. และ รฟม. โดย ปกค. ปลัด กทม. และ ผวก.รฟม. ได้ลงนามใน MOU ร่วมกันเมื่อวันที่ 28 มี.ค. 59

ทั้งนี้ เมื่อ 3 เม.ย. 60 กทม. เปิดให้บริการเดินรถ 1 สถานี ต่อจากสถานีแบริ่งไปยังสถานีสําโรง คจร. เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 60 ได้มีมติสรุปให้ กทม. หารือร่วมกับ รฟม. โดยเห็นว่าท้องถิ่นต้องมีส่วนรับผิดชอบในค่าลงทุน เช่นเดียวกับที่ รฟม. รับไว้โดยให้นําไปหารือถึงสัดส่วนการแบ่งจ่ายเงินลงทุนที่เหมาะสม ซึ่งจะค่อยๆ เพิ่มเมื่อ กทม. มีรายได้มากขึ้น และต่อมา ครม. เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 60 ได้มีมติ
รับทราบมติ คจร. ดังกล่าวแล้ว

คณะกรรมการ รฟม. เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 60 ได้มีมติสรุปว่า เห็นชอบผลการศึกษาตามรายงาน PPP โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง -สมุทรปราการและช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ -คูคตว่ารูปแบบการลงทุน PPP Net Cost ระยะเวลา 30 ปี เป็นรูปแบบการให้เอกชนร่วมลงทุนโครงการฯ ที่เหมาะสม

  • สายสีเขียว ช่วงหมอชิต – คูคต

เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 58 ผลงานแล้วเสร็จ 78.79% เร็วกว่าแผนงาน 2.26% เช่นเดียวกันกับสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ

สายสีชมพู

เป็นแบบเส้นรัศมีและเส้นรอบวง โดยที่เส้นรัศมีซึ่งรองรับโดยระบบขนส่งมวลชนระบบหลักจะทำหน้าที่กระจายความหนาแน่นของกิจกรรมในเมืองออกสู่พื้นที่ชานเมือง ขณะที่แนวเส้นทางเส้นรอบวง รองรับโดยระบบขนส่งมวลชนกระจายความหนาแน่นของกิจกรรมในเมือง พื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ด้านทิศเหนือในแนวตะวันตก ตะวันออก เชื่อมโยงการเดินทางระหว่างจังหวัดนนทบุรีกับกรุงเทพฯ ตามแนนถนนติวานนท์ แจ้งวัฒนะ และรามอินทรา ไปจนถึงเขตมีนบุรี

การดำเนินการก่อสร้าง

  • สายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี (34.5 กม.)

แล้วเสร็จ 81.14% ช้ากว่าแผนงาน 3.16%

รฟม. และบริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จํากัด ได้ลงนามสัญญาร่วมลงทุนการออกแบบและก่อสร้างงานโยธา การจัดหาระบบรถไฟฟ้า การให้บริการการเดินรถไฟฟ้า และซ่อมบํารุงรักษา โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 60

ทางหลวงและ รฟม. ได้ลงนามร่วมกันในบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการอนุญาตให้ใช้พื้นที่ในเขตทางเพื่อก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย – มีนบุรี เมื่อ 13 ม.ย. 61

รฟม. ได้มีหนังสือเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 61 แจ้งให้ผู้รับสัมปทานเริ่มงาน (NTP) ในระยะที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย. 61 โดยปัจจุบันมีความก้าวหน้า 7.09% ช้ากว่า แผนงาน 0.78%

สายสีส้ม

ระยะทางรวม 39.6 กม. เป็นสถานีใต้ดิน 23 สถานี และสถานียกระดับ 7 สถานี โดยโครงการเริ่มต้นจากสถานีรถไฟตลิ่งชัน จากนั้นใช้แนวเขตรถไฟสายบางกอกน้อย ผ่านโรงพยาบาลศิริราช ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณเชิงสะพานพระปิ่นเกล้า ผ่านใต้ถนนราชดำเนินแล้วเบี่ยง ใช้แนวถนนหลานหลวง ผ่านยมราชแล้วเข้าสู่แนวถนนเพชรบุรี เลี้ยวเข้าถนนราชปรารภถึงดินแดงแล้วเลี้ยว ไปตามถนนวิภาวดีรังสิต ผ่านศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 (ดินแดง) ตัดตรงไปเชื่อมกับโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล ที่สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย แล้วเบี้ยงเข้าแนวถนนพระรามเก้า ตัดผ่านถนนประดิษฐ์ธรรมนูญ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนรามคำแหง ผ่านแยกลำสาลี แยกถนนกาญจนาภิเษก ไปสิ้นสุดที่สถานีสุวินทวงศ์บริเวณมีนบุรี

การดำเนินการก่อสร้าง

  • สายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์- มีนบุรี (35.9 กม.)

ปัจจุบัน ส่วนตะวันออก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) อยู่ระหว่างก่อสร้างงานโยธา สําหรับส่วนตะวันตก ช่วงบางขุนนนท์ – ศูนย์วัฒนธรรมฯ อยู่ระหว่างเสนอขออนุมัติรูปแบบการลงทุน โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์- มีนบุรี(สายสีส้มตลอดสาย)ตามขั้นตอน PPPFastTrack

ส่วนตะวันออก  แล้วเสร็จ 87.44% ช้ากว่า แผนงาน 0.52%  เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 2 พ.ค. 60 แล้วเสร็จ 18.33% เร็วกว่าแผนงาน 1.48%  รฟม. ได้เสนอรายงาน PPP เพื่อขออนุมัติรูปแบบการลงทุนโครงการฯ สายสีส้มตลอดสาย ไปยัง คค. แล้ว

ส่วนตะวันตก  คณะอนุกรรมการฯ กรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 60 ได้มีมติเห็นชอบหลักการรายละเอียด การศึกษาสถานีรถไฟฟ้าและปล่องระบายอากาศ ตามที่ รฟม. เสนอ  ในวันที่ 16 มี.ค. 61 ได้มีมติเห็นชอบ ในหลักการรายละเอียดการศึกษาสถานีรถไฟฟ้าและปล่องระบายอากาศในกรุงรัตนโกสินทร์ ตามที่ รฟม. เสนอ  จากนั้น คชก. ได้พิจารณารายงานเปลี่ยนแปลงฯ แล้ว 3 ครั้ง ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 61 ได้มีมติให้ปรับปรุงเพิ่มเติม ส่วนตะวันตก ช่วงบางขุนนนท์ – ศูนย์วัฒนธรรมฯ

สายสีเหลือง

โดยแนวเส้นทางโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง เริ่มต้นที่จุดเชื่อมต่อกับระบบรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงินระยะแรก) ที่แยกรัชดา-ลาดพร้าว ไปตามแนวถนนลาดพร้าว โดยเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเทาของกรุงเทพมหานครที่แยกฉลองรัช และยกระดับข้ามทางด่วนฉลองรัชจนถึงทางแยกบางกะปิ จากนั้นแนวเส้นทางจะเลี้ยวขวาไปทางทิศใต้ตามถนนศรีนครินทร์ เชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มที่ทางแยกลำสาลี ต่อจากนั้นแนวเส้นทางจะยกระดับข้ามทางแยกต่างระดับพระราม 9 โดยเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าเชื่อมต่อท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (Airport Rail Link) และผ่านแยกพัฒนาการ แยกศรีนุช แยกศรีอุดมสุข แยกศรีเอี่ยม จนถึงแยกศรีเทพา จากนั้นแนวเส้นทางจะเลี้ยวขวาอีกครั้งไปทางทิศตะวันตก ตามแนวถนนเทพารักษ์ ผ่านจุดเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ที่สถานีสำโรง และสิ้นสุดแนวเส้นทางบริเวณถนนปู่เจ้าสมิงพราย รวมระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 30.4 กิโลเมตร ประกอบด้วยสถานีทั้งหมด 23 แห่ง โรงจอดรถศูนย์ซ่อมบำรุง 1 แห่ง อาคารและลานจอดแล้วจร 1 แห่ง บริเวณพื้นที่ทางแยกต่างระดับศรีเอี่ยม

  • สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สําโรง (30.4 กม.)

รฟม. และบริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จํากัด ได้ลงนามสัญญาร่วมลงทุนการออกแบบและก่อสร้างงานโยธา การจัดหาระบบรถไฟฟ้า การให้บริการการเดินรถไฟฟ้า และซ่อมบํารุงรักษาโครงการรถไฟฟาสายสีเหลืองฯ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 60  ต่อมา รฟม. ได้มีหนังสือเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 61 แจ้งให้ผู้รับสัมปทานเริ่มงาน (NTP) ในระยะที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย. 61 โดยปัจจุบันมีความก้าวหน้า 6.56% ช้ากว่าแผนงาน 1.75%

สายสีม่วง

แนวเส้นทางโครงสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ – บางซื่อ เริ่มจากบริเวณคลองบางไผ่ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า ถนนวงแหวนรอบนอก (ตะวันตก) กาญจนาภิเษก เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนรัตนาธิเบศร์ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้สะพานพระนั่งเกล้า ก่อนถึงสี่แยกแครายจะเลี้ยวขวาไปตามถนนติวานนท์ เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนกรุงเทพ – นนทบุรี ถึงบริเวณแยกเตาปูน มีสถานีเตาปูนเป็นสถานีเชื่อมต่อกับสถานีบางซื่อของรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคล (รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT) และในอนาคตจะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ – ท่าพระ และรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ

การดำเนินการก่อสร้าง

  • สายสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) (23.6 กม.)  การดำเนินการก่อสร้าง

ครม. เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 60 ได้อนุมัติให้ รฟม. ดําเนินงานก่อสร้างงานโยธา โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ในกรอบวงเงินรวม 101,112 ล้านบาท ปัจจุบัน รฟม. ดำเนินการเตรียมการประกวดราคา และอยู่ระหว่างจัดทํารายงาน PPP ก่อนเสนอขออนุมัติรูปแบบการลงทุนโครงการฯ ตามขั้นตอนต่อไป

โดยปัญหาและอุปสรรคที่พบคือ ยังไม่มี พ.ร.ฎ. กําหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน และกําหนดภาระในอสังหาริมทรัพย์ฯ ซึ่งอาจส่งผลให้การจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินไม่สอดคล้องกับงานก่อสร้างงานโยธา


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

เช็คพิกัด ลอยกระทง 2564 ใกล้แนว รถไฟฟ้า BTS MRT เดินทางสะดวก

เช็คพิกัด ลอยกระทง 2564 ใกล้แนว รถไฟฟ้า BTS MRT เดินทางสะดวก

ลอยกระทง ใกล้รถไฟฟ้า BTS MRT เน้นเดินทางสะดวก ลอยกระทง 2564 เช็คพิกัดได้ที่นี่

รฟม. แจ้งปรับเวลาให้บริการ MRT สายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง

รฟม. แจ้งปรับเวลาให้บริการ MRT สายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง

รฟม.แจ้งปรับเวลาให้บริการรถไฟฟ้า MRT สอดคล้องกับการยกเลิกเคอร์ฟิวในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป

รฟม.ยืนยัน!! ไม่เวนคืนวิหาร ‘วัดเอี่ยมวรนุช’ สร้างรถไฟฟ้าสีม่วงใต้

รฟม.ยืนยัน!! ไม่เวนคืนวิหาร ‘วัดเอี่ยมวรนุช’ สร้างรถไฟฟ้าสีม่วงใต้

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าว การเวนคืนที่ดินในวัดเอี่ยมวรนุช เพื่อก่อสร้างสถานีบางขุนพรหม ซึ่งเป็นสถานีใต้ดินของโครงการรถไฟฟ้าสีม่วง

‘มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค’  ร้องนายกฯ คัดค้านการขึ้นราคารถไฟฟ้าสายสีเขียว

‘มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค’ ร้องนายกฯ คัดค้านการขึ้นราคารถไฟฟ้าสายสีเขียว

ก่อนหน้านี้ทางกรุงเทพมหานคร ประกาศว่าจะขึ้นอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว เป็นสูงสุดไม่เกิน 104 บาท

กทม. รับไม่มีเงินจ่าย ‘บีทีเอส’ กว่า 8 พันล้าน ค่าจ้างเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว

กทม. รับไม่มีเงินจ่าย ‘บีทีเอส’ กว่า 8 พันล้าน ค่าจ้างเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เผยทาง บีทีเอสซี ผู้รับจ้างเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ได้ทำหนังสือทวงถามค่าจ้าง กว่า 8,000 ล้านบาท

5 ย่านออฟฟิศให้เช่าติดรถไฟฟ้าที่ใครๆ ก็อยากไปทำงาน

5 ย่านออฟฟิศให้เช่าติดรถไฟฟ้าที่ใครๆ ก็อยากไปทำงาน

เรื่องของทำเลที่ตั้งของออฟฟิศมีส่วนสำคัญอย่างมากในการสร้างภาพลักษณ์ให้กับองค์กร ยิ่งถ้าเป็นออฟฟิศรุ่นใหม่ที่ต้องการความคล่องตัวทั้งการเดินทางและฟังก์ชันการใช้งานของออฟฟิศดูจะเป็นเรื่องที่เจ้าของกิจการให้ความสำคัญ การมองหาออฟฟิศให้เช่าติดรถไฟฟ้าดูจะเป็นเหมือนความต้องการพื้นฐานของเหล่าเจ้าของกิจกรรม เพราะนอกจากจะสะดวกกับพนักงานแล้ว ยังส่งผลดีกับหลายๆ ปัจจัยด้วย เราจะพาไปดูทำเลออฟฟิศติดรถไฟฟ้าน่าอยู่ ที่หลายๆ บริษัทต่างหมายตา เพราะเป็นทำเลทองเดินทางสะดวก ตอบโจทย์การใช้ชีวิตการทำงานของคนเมืองได้เป็นอย่างดี อโศกย่านอโศกเป็นเสมือนย่านธุรกิจของกรุงเทพฯ เพราะเป็นสถานที่ที่รวมเอาทั้งห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ตึกออฟฟิศที่บริษัทใหญ่ๆ เลือกใช้เพราะสะดวกต่อการเดินทาง…

บริษัทในจีน เริ่มส่ง ‘รถไฟขับเคลื่อนไร้คนขับ’ 72 ขบวนให้ไทย

บริษัทในจีน เริ่มส่ง ‘รถไฟขับเคลื่อนไร้คนขับ’ 72 ขบวนให้ไทย

บริษัทในจีนได้เริ่มขนส่งรถไฟที่ผลิตในจีนไปยังประเทศไทยแล้ว โดยไทยสั่งรถไฟจากบริษัททั้งหมด 72 ขบวน ทั้งนี้บริษัทในจีนได้ลงนามในข้อตกลงกับหน่วยงานด้านการรถไฟของไทย เดือนมิถุนายน 2017

รถแท็กซี่ไฟฟ้าฝีมือจีน เตรียมวางขายในญี่ปุ่น

รถแท็กซี่ไฟฟ้าฝีมือจีน เตรียมวางขายในญี่ปุ่น

ลอนดอน อีวี คอมพานี (LEVC) บริษัทสาขาของจี๋ลี่ (Geely) ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน ได้ส่งรถแท็กซี่สีดำรูปลักษณ์โดดเด่นซึ่งขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามายังญี่ปุ่น โดยมีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมการคมนาคมสาธารณะสีเขียวในญี่ปุ่น บริษัทฯ เปิดเผยว่าต้นแบบแท็กซี่ทีเอ็กซ์ (TX) ใหม่ล่าสุดนี้ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ไฟฟ้าสำหรับระยะทาง 600 กิโลเมตร…

20 พฤติกรรมแปลกประหลาดที่เจอ รถไฟใต้ดิน จนหลายคนต้องกุมขมับ!!

20 พฤติกรรมแปลกประหลาดที่เจอ รถไฟใต้ดิน จนหลายคนต้องกุมขมับ!!

เราควรจะดีใจนะ ที่มี รถไฟใต้ดิน หรือรถไฟฟ้าให้ใช้กันสะดวกสบาย ถึงแม้ว่าบางทีอาจจะมีปัญหาติดขัดบ้างนิดหน่อย แต่ก็ยังดีกว่าต้องไปปวดหัวกับสภาพการจราจรในเมือง และการตามหาที่จอดรถ! สุดท้ายแล้วมันก็มีเรื่องราวให้ชวนกุมขมับจนได้ เพราะบางคนที่ขึ้นมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เหมือนกำลังใช้ชีวิตอยู่ในบ้านตัวเองซะอย่างนั้น ใครเห็นก็ได้แต่คิดในใจว่า “นี่มันอะไรว่ะเนี่ย” วันนี้เราเลยรวบรวมพฤติกรรมสุดแปลกประหลาดที่เจอบนรถไฟใต้ดินหรือรถไฟฟ้าจากทั่วโลกมาให้ชาว Men Mthai…

X