ข่าวสดวันนี้ ช้างป่าบุกหมู่บ้าน

ช้างป่าบุกหมู่บ้านในอำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ บ้านเรือนประชาชนเสียหาย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ลงพื้นที่บ้านดอนเสียด อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ สำรวจความเสียหายบ้านเรือนประชาชน 
  • ก่อนหน้านี้มีช้างป่าบุกเข้ามาในหมู่บ้านสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชน
         

ที่บ้านดอนเสียด หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านต้อง อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว พร้อมด้วยนายไกรวรรณ นนท์ธิบุตร ผู้ใหญ่บ้านบ้านดอนเสียด ลงพื้นที่หลังจากได้รับแจ้งว่ามีช้างป่าเข้ามาในหมู่บ้าน ทำให้เกิดความเสียหายแก่บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ โดยจากการตรวจสอบบ้านของนางมลฤดี เวฬุวนา พบว่า มีร่องรอยความเสียหายบริเวณผนังบ้านที่ก่อด้วยปูน รวมทั้งขื่อ และหลังคาที่มุงด้วยสังกะสี มีร่องรอยการถูกงัดขึ้น

นางมลฤดี เวฬุวนา เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า ขณะที่ ตน สามี และลูกนั่งดูทีวีภายในบ้าน ได้ยินเสียงเหมือนสังกะสีลั่นแต่ไม่ได้เอะใจ สักพักได้ยินเสียงดังขึ้นอย่างรุนแรงเหมือนใครมาทุบบ้าน ก็เลยรีบวิ่งออกมาดู ปรากฏว่าพบช้างป่ากำลังใช้งวงดึงกระสอบข้าว ซึ่งอยู่ภายในบ้านของตนเอง ตนเอง และลูก  รีบวิ่งเข้าไปหลบอยู่หลังตู้เสื้อผ้า จนเวลาผ่านไปเกือบชั่วโมงเสียงนั้นก็เงียบหายไป จึงโทรเรียกผู้ใหญ่บ้านให้มาช่วยดู ภายในบ้านข้าวเปลือก และข้าวสารกระจัดกระจายเต็มบ้าน และผนังปูนสังกะสีก็ได้พังเสียหาย พอออกมาดูภายนอกบ้านพบข้าวสารกระจายเต็มพื้นหญ้าข้างบ้าน ตรวจสอบข้าวสารพบว่าหายไป 1 กระสอบ คาดว่าช้างป่าคงเอาไปด้วย         

ด้าน นายไกรวรรณ นนท์ธิบุตร ผู้ใหญ่บ้านบ้านดอนเสียด เปิดเผยว่า ตนและชาวบ้านต่างช่วยกันผลักดันให้ช้างเข้าไปในป่า แต่ช้างป่าก็ไม่ยอมกลับ พยายามจะกลับเข้าไปในหมู่บ้าน จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวให้มาช่วยผลักดันช้างคืนสู่ป่าดังเดิม ส่วนความเสียหายนั้น ขณะนี้ ได้ประสานไปยังนายทวีป คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว แล้ว ซึ่งจะมีการส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาสำรวจความเสียหาย และช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านของประชาชน ต่อไป

ที่มา สวท.บึงกาฬ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X