ยุงลาย วิ่งไล่ยุง

ดีเดย์ “วิ่งไล่ยุง” 10 มกราคม นี้

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า จากประสบการณ์ตรงเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ป่วยด้วยโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ชิคุนกุนยา ที่มียุงลายเป็นพาหะ จึงเข้าใจความทรมานการเจ็บปวดของคนที่ป่วยด้วยโรคนี้ จึงอยากใช้เหตุการณ์นี้พลิกวิกฤติเป็นโอกาสในการรณรงค์ ให้คนไทยร่วมกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง เพื่อป้องกันให้ครอบครัวหรือคนรอบตัวของเราไม่ต้องป่วยด้วย 3…

Home / NEWS / ดีเดย์ “วิ่งไล่ยุง” 10 มกราคม นี้

ประเด็นน่าสนใจ

  • รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขพลิกวิกฤติเป็นโอกาสหลังป่วยโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ชิคุนกุนยา จัดกิจกรรม “วิ่งไล่ยุง”
  • กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ร่วมส่งเสริมการออกกำลังกาย เพื่อคนไทยแข็งแรง 10 มกราคม 2563

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า จากประสบการณ์ตรงเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ป่วยด้วยโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ชิคุนกุนยา ที่มียุงลายเป็นพาหะ

จึงเข้าใจความทรมานการเจ็บปวดของคนที่ป่วยด้วยโรคนี้ จึงอยากใช้เหตุการณ์นี้พลิกวิกฤติเป็นโอกาสในการรณรงค์ ให้คนไทยร่วมกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง

เพื่อป้องกันให้ครอบครัวหรือคนรอบตัวของเราไม่ต้องป่วยด้วย 3 โรคจากยุงลาย อาทิ ไข้เลือดออก ไข้ปวดข้อยุงลาย ติดเชื้อไวรัสซิกา ด้วยการจัดกิจกรรมครั้งใหญ่ “วิ่งไล่ยุง” ให้คนไทยทั้งประเทศหันมาสนใจกับการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย

โดยใช้กิจกรรมวิ่งเป็นการสื่อสาร Kick Off เพื่อปลุกกระแสการรณรงค์ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 10 มกราคม 2563 เวลา 15.00 น. เส้นทางกระทรวงสาธารณสุข

ดร.สาธิตกล่าวต่อว่า ถึงแม้ว่าผมจะแข็งแรง แต่ถูกยุงลายซึ่งหากินในช่วงเวลากลางวันกัดก็ป่วยได้ จึงขอเชิญชวนทุกคนช่วยกันสอดส่องดูแล ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย เช่น จานรองกระถางต้นไม้ ยางรถยนต์เก่า

แม้กระทั่งเศษพลาสติกเล็กๆ ที่มีน้ำขังยังมีโอกาสเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ได้ ที่สำคัญในช่วงฤดูแล้งนับเป็นโอกาสทองในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายที่เกาะติดอยู่ตามภาชนะถูกทิ้ง

เนื่องจากไข่ยุงลายสามารถอยู่ในสภาวะไร้น้ำได้นานหลายเดือน เมื่อฝนตกไข่ยุงก็จะฟักตัวและกลายเป็นพาหะนำโรคได้

“ผมเป็นคนที่ชอบออกกำลังกาย จึงถือวิกฤติในครั้งนี้เชิญชวนทุกคนมาออกกำลังกาย วิ่งไล่ยุง ด้วยกัน กับผม ในวันที่ 10 มกราคม 2563 พร้อมกันทั่วประเทศ” ดร.สาธิตกล่าว

X