นั่งฟรีรถไฟฟ้า รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

รฟม.ทดลองวิ่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เตาปูน-ท่าพระ นั่งฟรีถึง 29 มี.ค.63

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • วานนี้ รฟม.-บีอีเอ็ม เปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงเตาปูน – ท่าพระ
  • โดยเป็นการเปิดนั่งฟรี 8 สถานี เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน
  • โดยในวันที่ 30 มี.ค.63 จะมีการเปิดใช้จริง และเก็บค่าโดยสาร

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงเตาปูน – ท่าพระ จากสถานีบางโพ – สถานีสิรินธร จำนวน 4 สถานี โดยไม่คิดค่าโดยสาร ตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม 2562 และได้เร่งรัดดำเนินงานในการขยายการให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายให้ครบทุกสถานีเต็มโครงข่ายของเส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการเดินทางให้กับประชาชน โดยในวันที่ 30 มี.ค.63 จะมีการเปิดใช้จริง และเก็บค่าโดยสาร และจะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาเป็นประธาน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พร้อมเปิดให้ประชาชนทดลองใช้เพิ่มอีก 4 สถานี ได้แก่ สถานีบางยี่ขัน สถานีบางขุนนนท์ สถานีไฟฉาย และสถานีจรัญฯ 13 รวมเป็น 8 สถานี คือ จากสถานีบางโพ – สถานีจรัญฯ 13 ในวันที่ 23 ธันวาคม 2562 – 29 มีนาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 16.00 น. เฉพาะในวันที่ 23 ธ.ค.62 จะเปิดทดลองให้บริการจากสถานีเตาปูน – สถานีสิรินธร ตั้งแต่เวลา 10.00 น. และจากสถานีเตาปูน – สถานีท่าพระ ตั้งแต่เวลา 14.30 – 18.00 น.

โดยจะให้บริการรถไฟฟ้าแบบวิ่งไป-กลับ จากสถานีเตาปูน – สถานีท่าพระ มีรถไฟฟ้าให้บริการ 6 ขบวน ระยะห่างระหว่างขบวนประมาณ 8 นาที ซึ่งผู้โดยสารจากสายสีน้ำเงินปัจจุบันหรือสายสีม่วงที่ต้องการเดินทางไปปลายทางระหว่างสถานีจรัญฯ 13 – สถานีบางโพ จะต้องเปลี่ยนขบวนรถที่สถานีท่าพระหรือสถานีเตาปูน

“ปัจจุบันปัญหาการจราจรติดขัดในกรุงเทพฯ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมานาน และยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการมีรถไฟฟ้านับเป็นทางเลือกในการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน อย่างไรก็ตามรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถือเป็นหัวใจหลักของระบบรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ เพราะรถไฟฟ้าจะวิ่งเป็นวงกลมที่อยู่ตรงกลางเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายอื่นๆ ซึ่งการเปิดให้ทดลองใช้บริการฟรีครั้งนี้ ถือเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน”นายศักดิ์สยาม กล่าว

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า รฟม. และบีอีเอ็มเตรียมพร้อมที่จะเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินอย่างเป็นทางการเต็มรูปแบบครบ ทั้งโครงข่ายและจัดเก็บค่าโดยสารตามปกติทั้งเส้นทางวันที่ 30 มี.ค.63 เป็นต้นไป โดยจะคิดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินตามระยะทาง ตั้งแต่สถานีแรก 16 บาท สูงสุด 42 บาท ในกรณีเดินทางเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง จะคิดอัตราค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 70 บาท เมื่อผู้โดยสารแตะบัตรหรือเหรียญโดยสารที่ประตูอัตโนมัติจะสามารถอยู่ในระบบรถไฟฟ้าได้ไม่เกิน 180 นาที

ทั้งนี้ เมื่อรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเปิดให้บริการอย่างเต็มโครงข่ายแล้ว จะมีระยะทางรวม 48 กม.จำนวน 38 สถานี และมีสถานีท่าพระเป็นสถานีร่วม เชื่อมต่อเส้นทางเป็นโครงข่ายวงกลมที่ครอบคลุมพื้นที่ใจกลางกรุงเทพมหานครและเติมเต็มโครงข่ายระบบรถไฟฟ้าให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดย รฟม.ประเมินว่าการเปิดส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินปัจจุบันนี้ในวันที่มีผู้โดยสารมาก เช่นวันศุกร์จะมีผู้โดยสารใช้บริการเฉลี่ยต่อวัน 4.8 แสนคน และเมื่อเปิดเดินรถครบเส้นทาง เชื่อว่าจะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะเป็นวันละ 5.5 แสนคน และเมื่อผู้ใช้บริการคุ้นชินกับระบบ ก็จะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 8 แสนคนภายในระยะเวลา 1 ปี

ด้านนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า จะเปิดทดลองให้บริการจากเตาปูน-ท่าพระ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. มีเพียงวันที่ 23 ธ.ค.นี้วันเดียวที่จะให้บริการถึงเวลา 18.00 น. โดยรถไฟฟ้าจะวิ่งแบบไป-กลับ จากสถานีเตาปูน-สถานีท่าพระ มีรถไฟฟ้าให้บริการ 6 ขบวน ระยะห่างระหว่างขบวน 8 นาที

อย่างไรก็ตามสำหรับ ผู้โดยสารจากสายสีน้ำเงินปัจจุบัน หรือสายสีม่วงที่ต้องการเดินทางไปปลายทางระหว่างสถานีจรัญฯ13 ถึงสถานีบางโพ ต้องเปลี่ยนขบวนรถที่สถานีท่าพระ หรือสถานีเตาปูน ตั้งเป้าจะมีผู้ใช้บริการประมาณ 1 แสนคน โดยจะให้บริการฟรีจนถึงวันที่ 29 มี.ค.63 จากนั้นจะจัดเก็บค่าโดยสารตามปกติตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค. 63ในอัตรา 16-42 บาท หากเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสีม่วง ค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 70 บาท ผู้โดยสารอยู่ในระบบรถไฟฟ้าได้ไม่เกิน 180 นาที


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

รฟม. ททท. และ BEM ผนึกกำลังครั้งสำคัญ จัด ‘Happy Journey with BEM’ เที่ยว-แวะ-แชะ-ชิม กับ 5 ทริปสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ตามเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ฟรี!!!!!

รฟม. ททท. และ BEM ผนึกกำลังครั้งสำคัญ จัด ‘Happy Journey with BEM’ เที่ยว-แวะ-แชะ-ชิม กับ 5 ทริปสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ตามเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ฟรี!!!!!

รฟม. ททท. และ BEM ร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวและการเดินทางยุคนิวนอร์มอล จัดโครงการ ‘Happy Journey with BEM’ ตอบแทนผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินด้วย 5 ทริปสุดเอ็กซ์คลูซีฟ…

รฟม. แจ้งปรับเวลาให้บริการ MRT สายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง

รฟม. แจ้งปรับเวลาให้บริการ MRT สายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง

รฟม.แจ้งปรับเวลาให้บริการรถไฟฟ้า MRT สอดคล้องกับการยกเลิกเคอร์ฟิวในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป

10 แลนด์มาร์ค น่าเที่ยว ตามเส้นทาง รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย

10 แลนด์มาร์ค น่าเที่ยว ตามเส้นทาง รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย เปิดให้ใช้บริการแล้วตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม 2562 โดยให้นั่งฟรีไปจนถึง 28 กันยายน 2562 ประกอบด้วย 5 สถานีคือ สถานีวัดมังกร สถานีสามยอด…

รฟม.เปิดทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายเพิ่มอีก 2 สถานี

รฟม.เปิดทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายเพิ่มอีก 2 สถานี

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) จะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค เพิ่มอีก 2 สถานี รวม 7…

เผยเลขมงคล หลังสมเด็จพระสังฆราช เสด็จทรงเจิมขบวนรถไฟฟ้าใหม่

เผยเลขมงคล หลังสมเด็จพระสังฆราช เสด็จทรงเจิมขบวนรถไฟฟ้าใหม่

จากกรณีที่เพจ สำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ได้มีการเผยแพร่ภาพพระราชกรณียกิจของ เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ที่พระองค์ทรงเสด็จฯ ไปยัง สถานีสนามไชย ถนนสนามไชย เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ประทับรถไฟฟ้าเสด็จไปยังศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้ามหานคร พระราม…

รฟม.ร่วมกับ BEM เตรียมเปิดให้ ปชช.ทดลองใช้ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินฟรี 29 ก.ค.นี้

รฟม.ร่วมกับ BEM เตรียมเปิดให้ ปชช.ทดลองใช้ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินฟรี 29 ก.ค.นี้

วันนี้ (18 กรกฎาคม 2562) นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย นายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จํากัด (มหาชน) คณะผู้บริหาร…

ประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาทดลองโดยสารฟรี รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

ประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาทดลองโดยสารฟรี รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

วันนี้ (29 ก.ค.62) ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาทดลองโดยสารฟรี รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ตั้งแต่สถานีวัดมังกร ถึงสถานีท่าพระ โดยวันนี้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ร่วมกับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ…

กทม. จี้ผู้รับจ้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เร่งสร้างบ่อพักทดแทน-ลอกท่อระบายน้ำ

กทม. จี้ผู้รับจ้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เร่งสร้างบ่อพักทดแทน-ลอกท่อระบายน้ำ

กทม. จี้ผู้รับจ้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เร่งสร้างบ่อพักทดแทนพร้อมลอกท่อระบายน้ำอุดตัน เมื่อวันที่ 25 พ.ค.62 ที่ผ่านมา นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจจุดก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่ส่งผลกระทบก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณถนนเพชรเกษม ประกอบด้วย สถานีบางไผ่ ซอยเพชรเกษม 19/1…

คาดเปิดทดลองรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เดือน ก.ค.นี้

คาดเปิดทดลองรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เดือน ก.ค.นี้

กระทรวงคมนาคม คาดเปิดทดลองรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินกรกฎาคมนี้ ชี้หากเปิดเต็มระบบวงกลมจะมีคนใช้กว่า 6 แสนคนต่อวัน นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการตรวจราชการและติดตามการดำเนินงานของ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ในวันนี้ว่า ได้ติดตามความคืบหน้าในการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายต่างๆที่กำลังดำเนินงานว่ามีความคืบหน้าในส่วนใด ซึ่งในส่วนการดำเนินงานรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน…

X