ข่าวสดวันนี้ เปลี่ยนศพให้เป็นปุ๋ย

รู้จัก “Recompose” วิธีเปลี่ยนศพให้เป็นปุ๋ย เตรียมให้บริการปี 2021

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • บริษัทในสหรัฐเตรียมให้บริการเปลี่ยนศพเป็นปุ๋ยมนุษย์
  • เป็นแนวคิดที่ทั้งมีความหมายและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
  • พร้อมเปิดให้บริการในปี 2021 ที่เมืองซีแอตเทิลของสหรัฐ

บริษัท “Recompose” เตรียมให้บริการจัดการกับร่างผู้เสียชีวิต โดยบริการแนวใหม่นี้จะเปลี่ยนร่างผู้ที่ล่วงลับให้กลายเป็นดินหรือปุ๋ยมนุษย์ปริมาณ 1 ลูกบาศก์เมตร ภายใน 30 วัน

กระบวนการดังกล่าวเป็นกระบวนการที่เป็นเมิตรต่อธรรมชาติ และใช้พลังงานในกระบวนการเปลี่ยนร่างเป็นปุ๋ยมนุษย์เพียง 1 ใน 8 ของการทำศพแบบธรรมดาเท่านั้น พร้อมทั้งยังลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศมากถึง 1 เมตริกตัน โดยแคทรินา สเปด CEO ของ Recompose ระบุว่า สถานที่ให้บริการของ Recompose แห่งแรกจะอยู่ที่เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตันของสหรัฐ โดยจะสามารถให้บริการได้ 75 ร่างพร้อมกัน

ขั้นแรกทางบริษัทจะนำร่างของผู้วายชนม์ไปใส่ไว้ในกล่องรูป 6 เหลี่ยมซึ่งเป็นกล่องที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกหลายครั้ง ก่อนจะกลบร่างผู้เสียชีวิตด้วยเศษไม้ชิ้นเล็กๆ พืชอัลฟัลฟา และฟาง กลบอย่างพิถีพิถันและสร้างความโปร่งเพื่อให้ออกซิเจนผ่านได้สะดวก ซึ่งเหมาะกับการย่อยสลายของร่างและการเติบโตของจุลินทรีย์กับแบคทีเรีย เมื่อครบกำหนด 30 วันทางบริษัทก็จะส่งคืนปุ๋ยให้กับญาติของผู้เสียชีวิต หรือบางส่วนก็จะถูกนำไปมอบให้กับโครงการคืนปุ๋ยสู่ธรรมชาติที่พื้นที่ Bell Mountain ในวอชิงตันต่อไป

อย่างไรก็ตาม กระบวนการทำศพแบบใหม่นี้ถูกเรียกอย่างเป็นทางการว่า ‘Natural Organic Reduction’ ซึ่งหมายถึงการลดรูปแบบอินทรีย์ตามธรรมชาติ ได้รับการอนุญาตจากทางการของมลรัฐวอชิงตันให้เป็นวิธีทำศพรูปแบบใหม่ที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้วเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นแห่งแรกในสหรัฐฯที่อนุญาตให้ใช้วิธีนี้ได้ โดยกฎหมายดังกล่าวจะมีผลอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2020 ก่อนที่ทางบริษัท Recompose จะเริ่มให้บริการในปี 2021 เป็นลำดับถัดไป คาดว่าจะมีค่าให้บริการอยู่ที่ประมาณ 5,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 166,636 บาท


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X