กฎประหยัด ข่าวต่างประเทศ ลงโทษเจ้าหน้าที่

จีนฟันโทษเจ้าหน้าที่รัฐ ‘ฝ่ากฎประหยัด’ กว่า 11,000 ราย

หลังฝ่าฝืนกฎระเบียบต่าง ๆ เช่นการยึดถือพิธีรีตอง, ระบบเจ้าขุนมูลนาย, ปฏิบัติหน้าที่ล้มเหลว ฯลฯ

Home / NEWS / จีนฟันโทษเจ้าหน้าที่รัฐ ‘ฝ่ากฎประหยัด’ กว่า 11,000 ราย

ประเด็นน่าสนใจ

  • ทางการจีนลงโทษเจ้าหน้าที่รัฐ จำนวนกว่า 11,000 ราย ที่ฝ่าฝืนกฏประหยัด – ยึดถือพิธีรีตอง – ระบบเจ้าขุนมูลนาย – ปฏิบัติหน้าที่ล้มเหลว – รับของกำนัล – แสดงหาความสุขส่วนตัว
  • โดยทางการจีนได้มีการลงโทษจนท.ที่ทำผิดในระเบียบอย่างต่อเนื่อง เดือนละกว่า 1 หมื่นรายมาโดยตลอด
  • สำหรับกฎระเบียบการประหยัดมัธยัสถ์ 8 ประการ ได้มีการเผยแพร่และใช้งาน เมื่อปลายปี 2012

 เมื่อวันพฤหัสบดี (26 ส.ค.) หน่วยงานปราบปรามการทุจริตระดับสูงของจีนประกาศผ่านเว็บไซต์ว่าจีนดำเนินการลงโทษเจ้าหน้าที่รัฐ 11,685 ราย ในเดือนกรกฎาคม ฐานละเมิดกฎระเบียบ 8 ประการว่าด้วยการพัฒนาพรรคคอมมิวนิสต์จีนและการปรับปรุงจรรยาบรรณของรัฐบาล

แถลงการณ์รายเดือนจากคณะกรรมการตรวจสอบวินัยส่วนกลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCDI) และคณะกรรมการตรวจสอบแห่งชาติ (NSC) ระบุว่ามีการตรวจพบเจ้าหน้าที่รัฐละเมิดกฎระเบียบข้างต้น จำนวน 8,152 กรณี

มีเจ้าหน้าถูกลงโทษทางวินัยหรือทางปกครอง 7,844 ราย ถูกลงโทษฐานมีพฤติกรรมยึดถือพิธีรีตองหรือระบบเจ้าขุนมูลนาย 5,988 ราย และพบเจ้าหน้าที่ล้มเหลวในการปฏิบัติหน้าที่ส่งเสริมการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจหรือปกป้องสิ่งแวดล้อม 5,007 ราย

ขณะเดียวกันมีการลงโทษผู้กระทำผิดฐานมีพฤติกรรมแสวงหาความสุขส่วนตนและสุรุ่ยสุร่าย ซึ่งรวมถึงการมอบหรือรับของกำนัล และการมอบเงินช่วยเหลือหรือโบนัสโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 5,697 ราย

ทั้งนี้ พรรคคอมมิวนิสต์จีนเผยแพร่กฎระเบียบการประหยัดมัธยัสถ์ 8 ประการเมื่อปลายปี 2012 โดยมีจุดประสงค์ปราบปรามแนวปฏิบัติอันไม่พึงประสงค์ของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งเมื่อเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา ก็ได้มีการลงโทษเจ้าหน้าที่รัฐ 14,336 ราย ในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ที่มา – ซินหัว

X