ข่าวสดวันนี้ บัตรประชาชน บัตรประชาชนถูกทิ้ง

ตร. เผยหลังพลเมืองดี พบบัตรประชาชน-ใบสั่ง จำนวนมากถูกทิ้งข้างทาง

จากกรณีนายบุญมา ฝั่งรักษ์ ประธานชุมชนโรงไม้ขีด พบบัตรประชาชนนับพันใบและสำเนาใบสั่งจำนวนมากถูกนำมาทิ้งไว้ข้างทางภายใน ม.8 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงประสานแจ้งข้อมูลดังกล่าวให้ทาง สภ.บางละมุง และเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ เนื่องจากเกรงว่าคนที่ไม่หวังดีจะแอบนำเอกสารบัตรต่าง ๆ ไปใช้และอาจมีผลกระทบตามหลังแก่เจ้าของบัตร ทาง…

Home / NEWS / ตร. เผยหลังพลเมืองดี พบบัตรประชาชน-ใบสั่ง จำนวนมากถูกทิ้งข้างทาง

ประเด็นน่าสนใจ

  • พลเมืองดีพบบัตรประชาชน และสำเนาใบสั่งตกอยู่ข้างทางที่ บางละมุง จ.ชลบุรี
  • ตร.รับจริง เพราะมี จนท.ทำตก ขณะทำการเคลื่อนย้ายไปทำลาย
  • โดยบัตรประชาชน และสำเนาใบสั่งที่พบมีอายุมากกว่า 10 ปีแล้ว
  • ก่อน ตร.บอกบัตรประชาชนอายุกว่า 10 ปีไม่สามารถนำไปทำอะไรได้แล้ว

จากกรณีนายบุญมา ฝั่งรักษ์ ประธานชุมชนโรงไม้ขีด พบบัตรประชาชนนับพันใบและสำเนาใบสั่งจำนวนมากถูกนำมาทิ้งไว้ข้างทางภายใน ม.8 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

จึงประสานแจ้งข้อมูลดังกล่าวให้ทาง สภ.บางละมุง และเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ เนื่องจากเกรงว่าคนที่ไม่หวังดีจะแอบนำเอกสารบัตรต่าง ๆ ไปใช้และอาจมีผลกระทบตามหลังแก่เจ้าของบัตร

ทาง พ.ต.อ.พัฒนชัย ภมรพิบูลย์ ผกก.สภ.บางละมุง จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า สำหรับสำเนาใบสั่ง และบัตรประจำตัวประชาชน ที่พลเมืองดีพบถูกกองทิ้งไว้ข้างทางทั้งหมดเป็นสำเนาใบสั่งเก่าตั้งแต่ปี 2553-2554

ส่วนบัตรประจำตัวประชาชนที่ถูกตรวจพบก็หมดอายุไปแล้วหลายปี โดยหลังจากที่ตนมารับตำแหน่งใหม่ ได้มีนโยบายปรับปรุงภูมิทัศน์ของสถานีตำรวจบางละมุงใหม่ทั้งหมด ตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กิจกรรม 5 ส.

ต่อมาจึงได้สั่งการให้ พ.ต.ท.สมัย สมจิต รอง ผกก.สอบสวน เป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินการจัดเก็บเอกสารจำพวกสำเนาใบสั่งเก่า และบัตรประจำตัวประชาชนที่หมดอายุดังกล่าวไปรักษา

ขณะที่เคลื่อนย้ายนำเอกสารดังกล่าวไปเก็บยังบ้านพักส่วนตัว ปรากฏว่าได้ทำเอกสารตกหล่นบริเวณริมถนน โดยที่ไม่รู้ตัว เนื่องจากการเคลื่อนย้ายเอกสารมีค่อนข้างมาก ก่อนจะมีชาวบ้านไปพบตกหล่นอยู่ริมถนน

โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่จัดเก็บทันที และตรวจสอบพบว่าบัตรประจำตัวประชาชนทั้งหมดอายุเกือบ 10 ปี แล้ว จึงไม่สามารถนำไปใช้กระทำการใด ๆ ได้ ทั้งนี้ สำหรับหลักฐานที่ต้องเก็บไว้ เนื่องจากเป็นเอกสารทางราชการต้องเก็บรักษาอย่างน้อย 10 ปี ถึงจะนำไปทำลายได้

ส่วนที่บัตรประจำตัวหมดอายุจำนวนมากตกค้างอยู่ที่สถานีตำรวจมาจากที่ประชาชนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกวดขันวินัยจราจร และถูกจับก็ได้ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยึดบัตรประชาชน แล้วไม่ยอมมาจ่ายค่าปรับ โดยไปแจ้งบัตรประจำตัวหายแล้วทำใหม่ ซึ่งสมัยก่อนระบบยังไม่สามารถเชื่อมต่อกันได้