ข่าวสดวันนี้ ปอท.

ปอท.เตือนชายนิยมไซด์ไลน์ถูกหลอกโอนเงิน-เตือนสาวถูกหลอกถ่ายรูปโป๊ไปปล่อยขาย

คัดลอก URL แล้ว

ปอท.เตือนชายนิยมไซด์ไลน์ระวังถูกแบล็คเมล์ ส่วนเด็กหญิงระวังอ้างเป็นโมเดอร์ลิ่งหลอกถ่ายรูปเปลือยไปปล่อยขายเว็บลามก

วันที่ 10 ม.ค. 2561 ที่ บก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้กำกับการ3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผกก.3 บก.ปอท.)ในฐานะโฆษก บก.ปอท. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีฉ้อโกงที่ นาย เก่ง สุเชษฐ์ (สงวนนามสกุล) โดนมิจฉาชีพใช้ชื่อ Ni New 69 แอบอ้างเป็นสาวไซด์ไลน์ โพสต์หาเหยื่อผ่านทางเว็บไซด์ ไซด์ไลน์กรุ๊ปดอทคอม หลอกลวงให้โอนเงินจำนวนหลายครั้ง เป็นจำนวนรวม 2.5 หมื่นบาทเป็นค่าดูโชว์แก้ผ้าสด เหตุเกิดเมื่อ 22 ส.ค.61  ว่า สำหรับความคืบหน้าของคดี พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกผู้ต้องสงสัยที่เชื่อว่าจะเป็นผู้กระทำความผิดในการหลองลวงผู้เสียหายมาพบ เพื่อสอบสวนว่าเกี่ยวข้องรู้เห็นกับการกระทำความผิดหรือไม่อย่างไร

 

สำหรับเว็บไซด์ไลน์กรุ๊ปนี้ ทาง บก.ปอท.ตรวจพบว่ามีผู้เสียหายที่ถูกคนร้ายแอบอ้างเป็นผู้หญิงต้องการมาหารายได้พิเศษทำเป็นไซด์ไลน์ หลอกลวงโอนเงินมาแจ้งความเรื่อยๆ  ซึ่งในเรื่องการสืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมก็ทำกันไปด้านหนึ่ง  อีกด้านหนึ่งเราก็ใช้มาตรการปิดกั้น

โดย บก.ปอท.ร่วมกับกระทรวงดิจิทัล เศรษฐกิจและสังคมในการตรวจสอบปิดกั้นเว็บไซด์ลามกต่างๆ ตลอดถึงเว็บไซด์ที่มีการเปิดกระทู้ให้ผู้กระทำผิดมาใช้เป็นช่องทางหลอกลวง แบบเว็บไซด์นี้

โดยในปี 2561 ทาง บก.ปอท. ตรวจสอบพบเจอเว็บไซด์ประเภทนี้แล้วเสนอให้ทางกระทรวงดิจิทัลฯ ดำเนินการปิดกั้นไปแล้วจำนวนกว่า 1,500 เว็บไซด์

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวต่อว่า แม้จะมีการปราบปรามจับกุมตลอดจนปิดกั้นดังกล่าว ก็ยังมีเว็บไซต์ลักษณะดังกล่าวอยู่ ซึ่งจะมีประชาชนผู้ใช้งานโซเชียลบางส่วนยังมีความชื่นชอบและมีการสื่อสารกับทางเว็บไซต์ลามก เพื่อใช้บริการขอดูคลิป ภาพถ่ายเปิดว๊าปต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องส่วนบุคคล การห้ามปรามคงยาก แต่อยากจะขอความร่วมมือในการจะเข้าไปดูเนื้อหาลักษณะเหล่านี้อาจจะถูกหลอกลวงได้ 

มีข้อแนะนำเบื้องต้นในการป้องกันถูกหลอกลวง วิธีง่ายๆ เช่นเอาชื่อ-เลขบัญชีธนาคาร ที่จะโอนเงินไปให้ ลองเข้าไปค้นหาทางกูเกิ้ลก่อน ถ้าบัญชี ฯ  ชื่อเจ้าของ เหล่านั้นมีประวัติการทำผิดมาก่อนก็จะได้ทราบ จะได้ไม่พลาดตกเป็นเหยื่อได้ง่ายๆ

กรณีของ เก่ง สุเชษฐ์ ผู้เสียหายรายนี้เจ้าตัวเขาก็ทราบ ยอมรับว่าได้ลองมาค้นหาชื่อ Ni New 69 หลังโอนเงินไปแล้วหลายครั้ง ถ้าเขาอะใจมาตรวจสอบดูเสียหน่อยก็อาจจะไม่ทันตกเป็นเหยื่อหรืออาจจะสูญเงินไม่มากขนาดนี้

สำหรับวิธีการใช้กูเกิ้ลตรวจข้อมูลมิจฉาชีพแบบนี้สามารถนำไปใช้งานได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะซื้อ-ขายของออนไลน์ ผ่านอินเตอร์เน็ต คนหาประวัติคนประกาศขายดูก่อนโอนเงิน เป็นต้น เราก็จะรอดพ้นไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพได้

โฆษก บก.ปอท. กล่าวอีกว่า สำหรับมิจฉาชีพหลายรายที่ใช้จิตวิทยาหลอกลวงเหยื่อที่ซื่อๆ จนตามเกมคนร้ายไม่ทัน ชักชวนให้ช่วยตัวเองผ่านกล้องที่วิดิโอคอลกัน  ด้วยการเปลือยกายสำเร็จความใคร่ให้เหยื่อดูก่อนแล้วจึงชวนเหยื่อให้ช่วยสำเร็จความใคร่ด้วยกัน  แต่แอบอัดคลิปไว้ จากนั้นก็แคปฯ ภาพนิ่งส่งมาเรียกเงิน ขู่ว่าถ้าไม่ให้ก็จะเอาคลิปที่อัดไว้ส่งไปให้แฟน ญาติพี่น้อง เพื่อนๆ ในสังคมออนไลน์ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตราแกม เพื่อให้ได้รับความอับอายถ้าไม่ยอมโอนเงินให้ตามที่เรียกร้อง  ความเสียหายก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นไปอีก ยิ่งถ้ามีการปล่อยภาพปล่อยคลิปออกมาจริงก็จะคงอยู่ในโลกออนไลน์ไปตลอด ไม่มีวันหมดไปได้ง่ายๆ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวอีกว่า มีผู้เสียหายบางรายที่เป็นสุภาพสตรี จะโดนคนร้ายหลอกแอบอ้างตัวเป็นโมเดอร์ลิ่งหลอกมาชักชวนเหยื่อพูดคุยด้วย ก่อนจะหลอกให้เหยื่อโดยเฉพาะเด็กนักเรียนหญิงที่ไม่ทันเล่ห์คนร้าย สัญญาว่าจะให้เงินจำนวนหนึ่งเพื่อถอดเสื้อผ้าให้ดู จะได้นำไปให้เจ้าของสินค้าดูบ้าง หางานนางแบบให้บ้าง  และถ้ายอมถอดเสื้อผ้าหมดก็จะให้เงินหลักแสน  เมื่อเหยื่อหลงเชื่อถอดเสื้อผ้าให้โมเดอร์ลิ่งปลอมเหล่านั้นดูก็จะอัดคลิปถ่ายรูปเอาไว้ ก่อนจะบล็อคและปิดช่องทางสื่อสารทั้งหมดทิ้ง จากนั้นก็เอาคลิปเอารูปที่ได้ไปปล่อยขายต่อในเว็บไซด์ลามกต่างๆ ที่ยังมีอีกมากมายในโลกออนไลน์

15.00 น. วันเดียวกัน นาย เก่ง สุเชษฐ์ นักแสดง-นายแบบโฆษณา ผู้เสียหายที่โดน Ni New69 หลอกโอนเงิน  ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ตนรับแจ้งความคืบหน้าจาก บก.ปอท. แล้วและได้ไปออกรายการโหนกระแสทางช่อง 28 เมื่วานนี้  ปรากฎว่ามีผู้หญิงจำนวนกว่า 10 ราย รวมทั้งสาวประเภทสองจำนวนมากติดต่อแอดเข้ามาเป็นเพื่อนทางเฟซบุ๊ก บางรายก็โทรมาชวนคุย เนื่องจากตนใส่เบอร์โทรศัพท์ไว้ในหน้าเฟซบุ๊กเพื่อสำหรับติดต่องานแสดง  ซึ่งส่วนใหญ่จะแสดงความเห็นอกเห็นใจตนที่ซื่อจนดูเหมือนจะโง่  บางคยก็ส่งรูปมาให้เลือกให้ดูด้วยก็มี

สาวประเภทสองบางรายก็เสนอตัวมาช่วยเหลือตนในเรื่องอย่างว่าด้วยจะได้ไม่ต้องไปโดนสาวไซด์ไลน์หลอกลวงอีก มีอยู่รายหนึ่งเป็นผู้หญิง เข้ามาต่อว่าตนที่เอาเรื่องนี้มาเปิดเผย ทำให้เธอหากินลำบาก แต่ตนคิดว่าเธอต้องการจะมาโหนกระแสมากกว่า


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

มุก พิชานา อยู่สุข เดินทางไปยัง ปอท. เพื่อทวงถามความคืบหน้าคดีละเมิดสิทธิ์

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X