ข่าวสดวันนี้ ปอท.

ปอท.เตือนชายนิยมไซด์ไลน์ถูกหลอกโอนเงิน-เตือนสาวถูกหลอกถ่ายรูปโป๊ไปปล่อยขาย

ปอท.เตือนชายนิยมไซด์ไลน์ระวังถูกแบล็คเมล์ ส่วนเด็กหญิงระวังอ้างเป็นโมเดอร์ลิ่งหลอกถ่ายรูปเปลือยไปปล่อยขายเว็บลามก

วันที่ 10 ม.ค. 2561 ที่ บก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้กำกับการ3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผกก.3 บก.ปอท.)ในฐานะโฆษก บก.ปอท. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีฉ้อโกงที่ นาย เก่ง สุเชษฐ์ (สงวนนามสกุล) โดนมิจฉาชีพใช้ชื่อ Ni New 69 แอบอ้างเป็นสาวไซด์ไลน์ โพสต์หาเหยื่อผ่านทางเว็บไซด์ ไซด์ไลน์กรุ๊ปดอทคอม หลอกลวงให้โอนเงินจำนวนหลายครั้ง เป็นจำนวนรวม 2.5 หมื่นบาทเป็นค่าดูโชว์แก้ผ้าสด เหตุเกิดเมื่อ 22 ส.ค.61  ว่า สำหรับความคืบหน้าของคดี พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกผู้ต้องสงสัยที่เชื่อว่าจะเป็นผู้กระทำความผิดในการหลองลวงผู้เสียหายมาพบ เพื่อสอบสวนว่าเกี่ยวข้องรู้เห็นกับการกระทำความผิดหรือไม่อย่างไร

 

สำหรับเว็บไซด์ไลน์กรุ๊ปนี้ ทาง บก.ปอท.ตรวจพบว่ามีผู้เสียหายที่ถูกคนร้ายแอบอ้างเป็นผู้หญิงต้องการมาหารายได้พิเศษทำเป็นไซด์ไลน์ หลอกลวงโอนเงินมาแจ้งความเรื่อยๆ  ซึ่งในเรื่องการสืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมก็ทำกันไปด้านหนึ่ง  อีกด้านหนึ่งเราก็ใช้มาตรการปิดกั้น

โดย บก.ปอท.ร่วมกับกระทรวงดิจิทัล เศรษฐกิจและสังคมในการตรวจสอบปิดกั้นเว็บไซด์ลามกต่างๆ ตลอดถึงเว็บไซด์ที่มีการเปิดกระทู้ให้ผู้กระทำผิดมาใช้เป็นช่องทางหลอกลวง แบบเว็บไซด์นี้

โดยในปี 2561 ทาง บก.ปอท. ตรวจสอบพบเจอเว็บไซด์ประเภทนี้แล้วเสนอให้ทางกระทรวงดิจิทัลฯ ดำเนินการปิดกั้นไปแล้วจำนวนกว่า 1,500 เว็บไซด์

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวต่อว่า แม้จะมีการปราบปรามจับกุมตลอดจนปิดกั้นดังกล่าว ก็ยังมีเว็บไซต์ลักษณะดังกล่าวอยู่ ซึ่งจะมีประชาชนผู้ใช้งานโซเชียลบางส่วนยังมีความชื่นชอบและมีการสื่อสารกับทางเว็บไซต์ลามก เพื่อใช้บริการขอดูคลิป ภาพถ่ายเปิดว๊าปต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องส่วนบุคคล การห้ามปรามคงยาก แต่อยากจะขอความร่วมมือในการจะเข้าไปดูเนื้อหาลักษณะเหล่านี้อาจจะถูกหลอกลวงได้ 

มีข้อแนะนำเบื้องต้นในการป้องกันถูกหลอกลวง วิธีง่ายๆ เช่นเอาชื่อ-เลขบัญชีธนาคาร ที่จะโอนเงินไปให้ ลองเข้าไปค้นหาทางกูเกิ้ลก่อน ถ้าบัญชี ฯ  ชื่อเจ้าของ เหล่านั้นมีประวัติการทำผิดมาก่อนก็จะได้ทราบ จะได้ไม่พลาดตกเป็นเหยื่อได้ง่ายๆ

กรณีของ เก่ง สุเชษฐ์ ผู้เสียหายรายนี้เจ้าตัวเขาก็ทราบ ยอมรับว่าได้ลองมาค้นหาชื่อ Ni New 69 หลังโอนเงินไปแล้วหลายครั้ง ถ้าเขาอะใจมาตรวจสอบดูเสียหน่อยก็อาจจะไม่ทันตกเป็นเหยื่อหรืออาจจะสูญเงินไม่มากขนาดนี้

สำหรับวิธีการใช้กูเกิ้ลตรวจข้อมูลมิจฉาชีพแบบนี้สามารถนำไปใช้งานได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะซื้อ-ขายของออนไลน์ ผ่านอินเตอร์เน็ต คนหาประวัติคนประกาศขายดูก่อนโอนเงิน เป็นต้น เราก็จะรอดพ้นไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพได้

โฆษก บก.ปอท. กล่าวอีกว่า สำหรับมิจฉาชีพหลายรายที่ใช้จิตวิทยาหลอกลวงเหยื่อที่ซื่อๆ จนตามเกมคนร้ายไม่ทัน ชักชวนให้ช่วยตัวเองผ่านกล้องที่วิดิโอคอลกัน  ด้วยการเปลือยกายสำเร็จความใคร่ให้เหยื่อดูก่อนแล้วจึงชวนเหยื่อให้ช่วยสำเร็จความใคร่ด้วยกัน  แต่แอบอัดคลิปไว้ จากนั้นก็แคปฯ ภาพนิ่งส่งมาเรียกเงิน ขู่ว่าถ้าไม่ให้ก็จะเอาคลิปที่อัดไว้ส่งไปให้แฟน ญาติพี่น้อง เพื่อนๆ ในสังคมออนไลน์ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตราแกม เพื่อให้ได้รับความอับอายถ้าไม่ยอมโอนเงินให้ตามที่เรียกร้อง  ความเสียหายก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นไปอีก ยิ่งถ้ามีการปล่อยภาพปล่อยคลิปออกมาจริงก็จะคงอยู่ในโลกออนไลน์ไปตลอด ไม่มีวันหมดไปได้ง่ายๆ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวอีกว่า มีผู้เสียหายบางรายที่เป็นสุภาพสตรี จะโดนคนร้ายหลอกแอบอ้างตัวเป็นโมเดอร์ลิ่งหลอกมาชักชวนเหยื่อพูดคุยด้วย ก่อนจะหลอกให้เหยื่อโดยเฉพาะเด็กนักเรียนหญิงที่ไม่ทันเล่ห์คนร้าย สัญญาว่าจะให้เงินจำนวนหนึ่งเพื่อถอดเสื้อผ้าให้ดู จะได้นำไปให้เจ้าของสินค้าดูบ้าง หางานนางแบบให้บ้าง  และถ้ายอมถอดเสื้อผ้าหมดก็จะให้เงินหลักแสน  เมื่อเหยื่อหลงเชื่อถอดเสื้อผ้าให้โมเดอร์ลิ่งปลอมเหล่านั้นดูก็จะอัดคลิปถ่ายรูปเอาไว้ ก่อนจะบล็อคและปิดช่องทางสื่อสารทั้งหมดทิ้ง จากนั้นก็เอาคลิปเอารูปที่ได้ไปปล่อยขายต่อในเว็บไซด์ลามกต่างๆ ที่ยังมีอีกมากมายในโลกออนไลน์

15.00 น. วันเดียวกัน นาย เก่ง สุเชษฐ์ นักแสดง-นายแบบโฆษณา ผู้เสียหายที่โดน Ni New69 หลอกโอนเงิน  ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ตนรับแจ้งความคืบหน้าจาก บก.ปอท. แล้วและได้ไปออกรายการโหนกระแสทางช่อง 28 เมื่วานนี้  ปรากฎว่ามีผู้หญิงจำนวนกว่า 10 ราย รวมทั้งสาวประเภทสองจำนวนมากติดต่อแอดเข้ามาเป็นเพื่อนทางเฟซบุ๊ก บางรายก็โทรมาชวนคุย เนื่องจากตนใส่เบอร์โทรศัพท์ไว้ในหน้าเฟซบุ๊กเพื่อสำหรับติดต่องานแสดง  ซึ่งส่วนใหญ่จะแสดงความเห็นอกเห็นใจตนที่ซื่อจนดูเหมือนจะโง่  บางคยก็ส่งรูปมาให้เลือกให้ดูด้วยก็มี

สาวประเภทสองบางรายก็เสนอตัวมาช่วยเหลือตนในเรื่องอย่างว่าด้วยจะได้ไม่ต้องไปโดนสาวไซด์ไลน์หลอกลวงอีก มีอยู่รายหนึ่งเป็นผู้หญิง เข้ามาต่อว่าตนที่เอาเรื่องนี้มาเปิดเผย ทำให้เธอหากินลำบาก แต่ตนคิดว่าเธอต้องการจะมาโหนกระแสมากกว่า

WRITER

RELATED

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

มุก พิชานา อยู่สุข เดินทางไปยัง ปอท. เพื่อทวงถามความคืบหน้าคดีละเมิดสิทธิ์

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…