กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ชุมนุม 1 พันบาท

ศาลยกฟ้อง ‘เนติวิทย์-กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง’ ชุมนุมขับไล่ คสช. หน้ากองทัพบก

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ศาลดุสิตยกฟ้อง กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง 44 คน กรณีชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2561
  • สั่งปรับ“ลูกเกด” ในฐานะผู้จัดการชุมนุม 1,000 บาท เหตุไม่ดูแลผู้ชุมนุม

ศาลดุสิตยกฟ้อง กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง 44 คน เหตุมีข้อสงสัยในพยานหลักฐานโจทก์ปรับ“ลูกเกด” ในฐานะผู้จัดการชุมนุม 1,000 บาท เหตุไม่ดูแลผู้ชุมนุม เจ้าตัวยัน เป็นการชุมนุมโดยชอบด้วยกฎหมาย ด้านทนายแจงผู้จัดดูแลแล้ว แต่ถูกเจ้าหน้าที่รบกวนทำให้ล่าช้า

ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่1229/2561 ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษคดีแขวง 3 (แขวงดุสิต) เป็นโจทก์ฟ้องนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล กับพวกกลุ่มคนอยากเลือกตั้งรวม 44 คนเป็นจำเลยที่ 1 ถึง 44 ฐานร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใด ๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปโดยไม่ได้รับอนุญาต

โจทก์ฟ้องว่าจำเลยทั้ง 44 ร่วมกันกระทำความผิดต่อกฎหมายคือวันที่ 24 มี.ค. 2561 เวลากลางวันและกลางคืนต่อเนื่องกัน จำเลยร่วมกับพวกที่แยกสำนวนดำเนินคดีที่ศาลอาญาและพวกที่ยังไม่ได้นำตัวมาฟ้องอีกประมาณ 350 คน ร่วมกันชุมนุมทางการเมือง มีวัตถุประสงค์ปราศรัยแสดงความคิดเห็นเรียกร้องให้ยุบคณะรักษาความสงบแห่งชาติ โดยนัดรวมตัวกันที่สนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยไม่ได้รับอนุญาตและกีดขวางการจราจร

น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็วจำเลยที่ 2 เป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะในการชุมนุมดังกล่าว ไม่ได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะ เกิดการขัดขวางต่อประชาชนที่จะใช้ทางสาธารณะ ขอให้ลงโทษตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 3/2558 เรื่องรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติลงวันที่ 1 เมษายน 2558 ข้อ 12 พระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะพ. ศ. 2558 มาตรา 6,5(2),(4),16(1),(8),18,2830,31 พ.ร.บ.การจราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 108,114,148 ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83 ,91,92 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 265,279

โดยวันนี้ นายเนติวิทย์ และจำเลยทั้ง 44 คน เดินทางมาฟังคำพิพากษา พร้อมทีมทนายความและบุคคลใกล้ชิดที่มาให้กำลังใจจำนวนเกือบสามสิบคน

หลังจากฟังคำพิพากษา น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ” ศาลพิพากษายกฟ้องในส่วนที่เป็นผู้ชุมนุมทั้งหมด โดยศาลเห็นว่าพยานหลักฐานโจทก์ ไม่มีพยานมายืนยัน มีเหตุแห่งความสงสัยว่าแต่ละคนมาชุมนุมอยู่จุดไหนอย่างไร มีการเคลื่อนขบวนหรือไม่ มีการฝ่าฝืนกฎหมายอย่างไร ซึ่งพยานโจทก์ไม่มีใครยืนยัน

ดังนั้น ศาลเลยยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้กับจำเลย พิพากษายกฟ้องผู้ชุมนุมทั้งหมด ในส่วนของ ลูกเกด ในฐานะที่เป็นผู้แจ้งนัดการชุมนุมและเป็นผู้จัดการชุมนุม ศาลเห็นว่าเป็นผู้จัดมีหน้าที่ที่จะต้องดูแลการชุมนุมให้เรียบร้อยและเลิกการชุมนุมตามกำหนดเวลา พิพากษาลงโทษปรับน.ส.ชลธิชา ในฐานะเป็นผู้จัดการการชุมนุม เป็นเงินจำนวน 1,000 บาท ซึ่งแยกกันกับในส่วนของผู้ชุมนุม อย่างไรก็ตาม ทางผู้จัดได้มีการดูแลผู้ชุมนุมแล้ว แต่เกิดจากปัจจัยที่เจ้าหน้าที่มารบกวนการชุมนุม จึงทำให้เกิดความล่าช้าไปบ้าง”

ด้าน น.ส.ชลธิชา กล่าวว่า “ยืนยันว่าการชุมนุมในคดีนี้ เราทำขบวนการทางกฎหมายเรียบร้อยและเป็นการชุมนุมที่ชอบด้วยกฎหมาย มีการแจ้งการชุมนุมล่วงหน้า ซึ่งตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ มาตรา 19 กำหนดหน้าที่ของตำรวจไว้ว่าในกรณีที่มีการเดินบนเส้นทางการจราจรบนถนน ตำรวจมีหน้าที่จัดการจราจร และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร

ดังนั้น ข้อหาที่เราถูกกล่าวหาว่าไม่ดูแลการจราจร หรือทำให้เกิดผลกระทบกับคนอื่น จึงเป็นหนึ่งในกระบวนการที่เราต่อสู้ได้ อีกทั้ง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ มาตรา 20 ระบุว่า ตำรวจต้องช่วยประชาสัมพันธ์เรื่องของการชุมนุมทั้งก่อน ระหว่างชุมนุม และหลังการชุมนุม เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับผู้อื่น เราในฐานะผู้จัดการชุมนุมเราทำตามกฎหมาย แต่ก็สู้กันต่อว่าในระหว่างการชุมนุม การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจชอบด้วยกฎหมายมากน้อยเพียงใด โดยหลังจากนี้ อาจจะต้องขอคุยกับทนายความเพื่อยื่นอุทธรณ์ต่อไป”


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ยกฟ้อง! 9 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง กรณีชุมนุมสกายวอร์ค

ยกฟ้อง! 9 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง กรณีชุมนุมสกายวอร์ค

ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดอ่านคำพิพากษาคดี 9 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ชุด MBK39 กรณีชุมนุมที่สกายวอล์คแยกปทุมวัน หน้า MBK Center เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2561

ศาลเลื่อนตรวจพยานหลักฐาน “คดีชุมนุมหน้า UN”

ศาลเลื่อนตรวจพยานหลักฐาน “คดีชุมนุมหน้า UN”

ที่ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจหลักฐานคดีแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง กรณีชุมนุมหน้าองค์การสหประชาชาติ ต่อต้านรัฐบาล คสช. (ชุด UN62) สำนวนแรก หมายเลขดำ อ.1308/2562 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้อง…

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ลั่น! ต้องหาคนทำร้ายจ่านิว มาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ลั่น! ต้องหาคนทำร้ายจ่านิว มาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

จากกรณีที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” อายุ 27 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมืองแกนนำกลุ่มสตาร์ทอัพพีเพิล ถูกกลุ่มคนรุมทำร้ายที่บริเวณป้ายรถประจำทางใกล้ห้างเดอะสตรีทรัชดา ถนนรัชดาภิเษก ขณะที่เขากำลังจะเดินทางไป ร่วมทำกิจกรรมตั้งโต๊ะเปิดรับรายชื่อยื่นเรียกร้องให้ ส.ว. งดออกเสียงโหวตนายกรัฐมนตรี ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร…

‘โบว์ ณัฏฐา’ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง มอบดอกไม้ ‘ชวน หลีกภัย’ และสมาชิกพรรค ที่รักษาคำพูด

‘โบว์ ณัฏฐา’ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง มอบดอกไม้ ‘ชวน หลีกภัย’ และสมาชิกพรรค ที่รักษาคำพูด

วันนี้ (15 พ.ค. 62) มีรายงานว่า โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา นักกิจกรรมเพื่อสิทธิพลเมือง พร้อมคนอยากเลือกตั้งและกลุ่มพลังมด ร่วมมอบดอกไม้ให้กำลังใจสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ บริเวณหน้าห้องประชุมงานเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่รักษาศักดิ์ศรีของพรรคในฐานะสถาบันการเมือง ตัดสินใจโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีบนหลักการประชาธิปไตยสุจริต ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของหัวหน้าคสช. ที่มีส.ว.…

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งฟ้อง แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง คดีชุมนุมหน้า UN

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งฟ้อง แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง คดีชุมนุมหน้า UN

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งฟ้อง แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง คดีชุมนุมหน้า UN เป็นวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 วันที่ 19 เม.ย. 2562 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก ได้มีการนัดรายงานตัว…

แอมเนสตี้ เรียกร้องทางการไทยยกเลิกดำเนินคดีกับผู้เห็นต่าง

แอมเนสตี้ เรียกร้องทางการไทยยกเลิกดำเนินคดีกับผู้เห็นต่าง

แอมเนสตี้ เรียกร้องให้ทางการไทยเร่งการพิจารณาเพื่อยุติการดำเนินคดีอาญาต่อบุคคลใดๆ อันเนื่องมาจากการใช้สิทธิเสรีภาพของตนอย่างสงบ จากรายงานข่าวว่าสำนักงานอัยการสูงสุด ได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งฟ้องเป็นครั้งที่สองในคดีต่อผู้บริหารสามคนของพรรคอนาคตใหม่ ในความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ จากการแสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ในเดือนมิถุนายน 2561 แอมเนสตี้ให้ความเห็นว่า จากการที่อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งในคดีนี้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องให้ทางการไทยเร่งการพิจารณาเพื่อยุติการดำเนินคดีอาญาต่อบุคคลใดๆ อันเนื่องมาจากการใช้สิทธิเสรีภาพของตนอย่างสงบ และยังกังวลว่าจะมีการใช้วิธีการดำเนินคดีอาญาที่ยืดเยื้อยาวนาน…

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ร้อง กกต. ยุบ 2 พรรค-ถอน ‘บิ๊กตู่’ แคนดิเดตนายกฯ

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ร้อง กกต. ยุบ 2 พรรค-ถอน ‘บิ๊กตู่’ แคนดิเดตนายกฯ

นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ นำทีมกลุ่มมวลชนคนอยากเลือกตั้ง ร้องยุบพรรครวมพลังประชาชาติไทย และพรรคประชาชนปฏิรูป รวมทั้งขอให้เพิกถอนรายชื่อ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ วันที่ 5 มี.ค. 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)…

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง คดี UN62

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง คดี UN62

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง คดี UN62  เป็นวันที่ 19 เม.ย. 2562 วันที่ 15 มี.ค. 2562 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา…

กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจี้ กกต. ทำหน้าที่เพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม

กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจี้ กกต. ทำหน้าที่เพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ยื่นเรื่องขอให้ทาง กกต. ทำหน้าที่เพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม วันที่ 15 มี.ค. 2562 นางสาวณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ พร้อมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เดินทางมายังสำนักคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อยื่นเรื่องขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งทำหน้าที่เพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม…

X