ม่อนแจ่ม รีสอร์ทม่อนแจ่ม รุกพื้นที่ป่าสงวน

บุกจับ 3 รีสอร์ท ‘ม่อนแจ่ม’ รุกป่าสงวน จ่อดำเนินคดีอีก 50 ราย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เจ้าหน้าที่ป่าไม้และตำรวจ แจ้งข้อหารุกพื้นที่ป่าสงวน กับเจ้าของรีสอร์ททั้ง 3 แห่งในพื้นที่ม่อนแจ่ม จ.เชียงใหม่
  • พร้อมเตรียมดำเนินคดีอีก 50 ราย
  • หลังอธิบดีกรมป่าไม้ นั่ง ฮ.ตรวจป่า พบรีสอร์ทผุดขึ้นเต็มดอย

นายสมบัติ กลมเกลี้ยง พนักงานพิทักษ์ป่าไม้ ส.3 ประจำหน่วยป้องกันรักษาป่าเชียงใหม่ที่ 10 (ห้วยทราย) นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้และตำรวจ สภ.แม่ริม เข้าตรวจสอบที่บริเวณรีสอร์ทชื่อดังแห่งหนึ่งใน ต.โป่งแยงนอก อ.แม่ริม พบว่า ได้มีการบุกรุกพื้นที่ป่าสร้างบ้านพักทั้งหมด 4 หลัง ลานกางเต็นท์ ขุดสระและทำอาคารในพื้นที่ป่า กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ จุดที่ 2 เป็นพื้นที่ ต.แม่แรม อ.แม่ริม

จากการตรวจสอบพบมีการบุกรุกพื้นที่ป่ากว่า 1 ไร่ มีการก่อสร้างอาคารบ้านพักทั้งหมด ประมาณ 10 หลัง และจุดที่ 3 ต.แม่แรม เช่นกัน พบมีการบุกรุกพื้นที่ป่าสร้างเป็นบ้านพักและห้องพักแบบน็อคดาวน์ทั้งหมดประมาณ 10 กว่าหลัง นอกจากนี้ยังมีลานกางเต็นท์อีกเป็นจำนวนมาก

หลังตรวจสอบทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ประกอบการข้อหาก่อสร้าง แผ้วถางหรือเผาหรือกระทำการด้วยการใดๆอันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ และยึดถือครอบครอง ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ หรือกระทำการด้วยประการใดๆอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

สำหรับพื้นที่ม่อนแจ่มนั้น เป็นพื้นที่โครงการหลวงขออนุญาตกรมป่าไม้ขอใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติประมาณ 18,000 กว่าไร่ก่อนปี 2541 หลังจากนั้นได้มีการจัดสรรเมื่อเดือน มิ.ย.2541 ตามมติ ครม.อนุญาตให้ประชาชนเข้ามาอาศัยและใช้ที่ดินทำกิน โดยมีประชาชนใน 3 หมู่บ้านมีประชากร 3,800 คน คือบ้านหนองหอยเก่า หนองหอยใหม่ และบ้านแม่ขิ มีการขอใช้พื้นที่ 2,800 ไร่ เพื่อปลูกพืชเมืองหนาวแทนการปลูกฝิ่น

และต่อจากนั้นเมื่อปี พ.ศ.2545 ก็ได้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยมีการสร้างบ้านพักหลังแรก แต่มาได้รับความนิยมในปี พ.ศ. 2552 เมื่อมีปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นทำให้ชาวบ้านรวมกลุ่มกันทำวิสาหกิจชุมท่องเที่ยวม่อนแจ่มขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 53 ราย ไม่ได้อยู่ในกลุ่มอีก 30 กว่าราย ทำให้มีผู้ประกอบการบนดอยม่อนแจ่มมากกว่า 83 ราย

นอกจากนี้ยังพบว่า มีนายทุนต่างพื้นที่เข้ามาเป็นผู้ประกอบการด้วยซึ่งการท่องเที่ยวในม่อนแจ่มนั้นปัจจุบันได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเที่ยว ทำให้มีการบุกรุกเพิ่ม กางเต็นท์เพิ่มเรียงรายหลายพันหลังโดยข้อมูลจากวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวม่อนแจ่มรายงานว่า มีเงินสะพัดวันละ 5 ล้านบาทซึ่ง 3 เดือนช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวจะมีเงินสะพัดมากกว่า 500 ล้านบาท


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

Skywalk ม่อนแจ่ม จุดชมวิวแห่งใหม่ ใส่ชุดฮันบก เดินชิลล์ กลางทุ่งคอสมอส

Skywalk ม่อนแจ่ม จุดชมวิวแห่งใหม่ ใส่ชุดฮันบก เดินชิลล์ กลางทุ่งคอสมอส

ม่อนแจ่ม ไปกี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อ เพราะนอกจากอากาศจะเย็นสบายตลอดปีแล้ว ยังมีหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ล่าสุดกับจุดเช็คอินแห่งใหม่ “Skywalk ม่อนแจ่ม” ทางเดินชมธรรมชาติ ดอกไม้ ภูเขา ทะเลหมอก ในมุมมองแบบ 360 องศา Skywalk…

ที่พักดังยอมรับ เต้นท์มีราขึ้นจริง ล่าสุดแก้ไขเปลี่ยนใหม่แล้ว

ที่พักดังยอมรับ เต้นท์มีราขึ้นจริง ล่าสุดแก้ไขเปลี่ยนใหม่แล้ว

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความบอกเล่าเรื่องราว ที่เขาไปเที่ยวพักแรมยังที่พักชื่อดังแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ แต่กลับพบว่าที่พักซึ่งเป็นเต้นท์มีลักษณะมีราขึ้นไม่น่านอน จะเปลี่ยนก็ทำไม่ได้ จนต้องนอน ทั้งๆ ที่มีราขึ้นอยู่เต็มดังกล่าว จากนั้นเขาได้แชร์เรื่องราวยังไปเพจของสถานที่ดังกล่าว เพื่อเรียกร้องถึงการเยียวยา แต่แอดมินเพจกลับบอกแค่จะนำไปปรับปรุงแก้ไข แต่ไม่ได้รับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้นนั้น…

X