ข่าวสดวันนี้ ตรวจยาเสพติด

สมศักดิ์ นำทัพตรวจหาสารเสพติดคนขับรถโดยสาร พร้อมแนะนำ ปชช. เดินทางปีใหม่

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • จากการสุ่มตรวจ พบคนขับรถโดยสารมีสารเสพติด 1 ราย พร้อมสั่งระงับหน้าที่ทันที
  • มาตรการนี้เป็นการป้องปรามการใช้ยาเสพติดช่วงเทศกาล เพื่อความปลอดภัยของ ปชช.
  • พร้อมแนะ ปชช. อย่ารับฝากของจากคนแปลกหน้า เพราะอาจเป็นยาเสพติดได้

ที่สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (หมอชิต 2) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.), พ.ต.อ.กฤษฎางค์ จิตตรีพล ผกก.สน.บางซื่อ,

นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชกุล กรรมผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก จัดกิจกรรม “ฉลองเทศกาลปีใหม่ ปลอดภัยจากยาเสพติด” ดำเนินการตรวจวัดแอลกอฮอล์และสารเสพติดในปัสสาวะของพนักงานขับรถโดยสาร

รณรงค์ประชาสัมพันธ์แก่ผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนา และนักท่องเที่ยว เดินทางปลอดภัย ไม่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการลักลอบขนยาเสพติด เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้รถใช้ถนน ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาล

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า รัฐบาลมีความห่วงใยประชาชนที่ต้องเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันดูแลป้องกัน พร้อมจัดกิจกรรมการรณงค์ ลดความต้องการใช้ยาเสพติด ช่วงเทศกาลปีใหม่ ประจำปี 2563 ตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 5 มกราคม 2563

พร้อมอำนวยความสะดวกประชาชนจัดการดูแลสภาพรถยนต์ และดูแลความปลอดภัยโดยใช้สุนัขตำรวจตรวจหาสิ่งผิดกฎหมาย รวมถึงสร้างการรับรู้กับกลุ่มผู้ประกอบการ สถานประกอบการ สถานบริการในพื้นที่ ป้องกันไม่ให้ผู้ขับรถบริการ อย่าใช้สารเสพติดหรือดื่มแอลกอฮอล์นอกจากนี้จะตั้งจุดตรวจสุ่มตรวจปัสสาวะผู้ขับขี่รถโดยสาร และผู้ใช้รถใช้ถนน

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อ ประชาชนไม่ควรรับฝากสิ่งของจากผู้ไม่หวังดี ป้องกันการตกเป็นเหยื่อของขบวนการลักลอบขนยาเสพติด อย่ารับฝากของจากคนแปลกหน้า หากพบเห็นเบาะแสยาเสพติด สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน ป.ป.ส. 1386 และสายด่วน 1584 สายด่วนคุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ ตลอด 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมการตรวจตราวันนี้พบว่าประชาชนใช้รถโดยสารทั้งหมอชิต สายใต้ ตะวันออก กว่า 5,800 เที่ยว มีทั้งรถตู้และรถทัวร์ 40 ที่นั่ง เมื่อตรวจสารเสพติดผู้ขับรถ 16 รายแล้ว พบสารเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีน(ยาบ้า) 2 ราย จึงให้ส่งไปบำบัดและหยุดขับรถทันที เนื่องจากผิดกฎหมาย

เพราะหากขับรถแล้วอาจเกิดอันตรายกับผู้โดยสารได้ ซึ่งการตรวจปัสสาวะถือว่าได้ผลดี ใช้การง่ายและเห็นผลเร็วทั้งยาบ้า ไอซ์ และกัญชาก็สามารถพบได้

สำหรับการตรวจสอบขาขึ้นกรุงเทพฯ มีทั้งที่หมอชิต และขากลับ จัดที่เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง โดยจะเพิ่มมาตรการเข้มข้นขึ้นไปอีก ทั้งนี้มีสถิติผู้เดินทางวันละ 1.6 แสนราย


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X