ฉลาม ปลาฉลามหัวบาตร

ชาวบ้านเจอฉลามที่บางแสน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ชาวบ้านพบปลาฉลามหัวบาตร ที่แหลมแท่น บางแสน จ.ชลบุรี
  • อาจารย์ธรณ์ ชี้มีความเป็นไปได้ว่าหลงมา

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “เซียน’อ๋อ จัด’ เต็มมมม’ม” โพสต์เตือนภัย หลังมีชาวบ้านตกฉลามขนาดใหญ่กว่าขาได้ที่แหลมแท่น บางแสน จ.ชลบุรี

ด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านทะเลไทย โพสต์ให้ความรู้ว่า ฉลามที่ติดเบ็ดนั้น เป็นฉลามหัวบาตร อาจยาวได้เกิน 2 เมตร อาศัยในเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก สามารถเข้ามาในเขตตื้นชายฝั่ง หรือตามปากแม่น้ำได้ ในไทยพบอยู่บ้าง ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน เช่น กองหินรอบเกาะเต่า หรือเคยติดเบ็ดเป็นข่าวที่กระบี่

โดยมีรายงานว่าจู่โจมคนบ้าง ในไทยเคยมีเหตุการณ์ฉลามกัดเท้านักท่องเที่ยวต่างชาติที่หาดเขาเต่า เชื่อว่าเป็นฉลามชนิดนี้ เพราะมีคลิปถ่ายอยู่ในบริเวณใกล้เคียง เหตุทำร้ายคนอาจเกิดได้เพราะชายฝั่งน้ำขุ่น

ฉลามคิดว่าเป็นเหยื่อจึงจู่โจม ในพื้นที่บางแสน และใกล้เคียง อาจเคยมีรายงานในอดีตนานแล้ว แต่เท่าที่ผ่านมาในระยะหลายปี ไม่เคยได้ยินว่าใครจับได้หรือเจอ

อาจารย์ธรณ์ บอกด้วยว่า ฉลามชนิดนี้หากินลำพัง ไม่อยู่เป็นฝูง ยกเว้นบางแห่งที่สมบูรณ์ อาจมีฉลามหลายตัว แต่หากินแยกกัน ในกรณีบางแสน เข้าใจว่าหลงมา และไม่คิดว่าจะมีมาเป็นฝูง ในเรื่องของอันตรายจากฉลามชนิดนี้ คงบอกได้ยาก อาจระวังไว้ แต่คงไม่ถึงต้องทำตาข่ายกันฉลาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณชายหาดบางแสน ยังคงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาพักผ่อน เนื่องจากเป็นเทศกาลวันหยุดยาวช่วงปีใหม่ และมีการลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน แม้จะมีข่าวเกี่ยวกับฉลาม


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

นักโต้คลื่นออสซี่รอดตายจากฉลาม หลังมีคนแจ้งเตือนภัยผ่านโดรน

นักโต้คลื่นออสซี่รอดตายจากฉลาม หลังมีคนแจ้งเตือนภัยผ่านโดรน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ที่ออสเตรเลีย ได้เกิดเรื่องราวสุดระทึกขึ้น เมื่อพบว่านักโต้คลื่นรายหนึ่งกำลังจะถูกฉลามโจมตี แต่คนเล่นโดรนแจ้งเตือนให้เขารู้ตัว จนทำให้เขารอดหวุดหวิด โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเปิดเผยผ่าน คริสโตเฟอร์ จอย นักเศรษฐศาสตร์ ชาวออสเตรเลีย ว่า ขณะที่เขากำลังทดสอบใช้โดรนค้นหาและกู้ภัยลำใหม่ของเขาอยู่ที่ชายหาดเวอร์ริ รัฐนิวเซาธ์เวลส์นั้น ก็พบว่ามีฉลามลำตัวยาวราว…

คน – ฉลาม แนวทางการอยู่ร่วมกัน

คน – ฉลาม แนวทางการอยู่ร่วมกัน

คน – ฉลาม แนวทางการอยู่ร่วมกัน หาดทรายน้อย อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชายหาดเงียบสงบที่ซ่อนตัวอยู่ระหว่างหาดทรายใหญ่และชายหาดบ้านเขาเต่า ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำตื้นและเป็นจุดที่มีการพบฝูงฉลามหัวบาตรออกหากิน  แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ถูกฉลามหัวบาตรกัดจนได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 สัปดาห์หลังจากนั้นชายหาดแห่งนี้ถูกปิดตัวลงชั่วคราว 20 วัน…

X