หนุ่มนักข่าว ปลูกมะนาว 40 ต้น ขายผลขายกิ่ง ฟันเงินเหนาะๆ 3 แสน

คัดลอก URL แล้ว

เหยี่ยวข่าวหนังสือพิมพ์ ใช้เวลาว่างทำสวนมะนาวแค่ 40 ต้น ขายทั้งผลและกิ่งเพาะชำ ได้เงินมากถึง 3 แสนบาท/ฤดูกาล – แนะเพื่อนผู้สื่อข่าวและเกษตรกรหันมาทำการเกษตรปลูกมะนาว ชี้ปลูกพันธุ์ “แป้นพวง” เพราะราคาดี เป็นที่ต้องการของตลาด

นายสายัณห์ ศรีใหม่ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/3 หมู่ 2 ต.สิชล อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ ประจำอำเภอสิชล-ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ใช้เวลาว่างหันมาประกอบอาชีพเกษตรกรปลูกมะนาว ในพื้นที่บ้านเขายวนเฒ่า หมู่ 4 ต.เทพราช อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช มีรายได้เสริมในฤดูกาลประจำปี 2559 มากถึง 3 แสนบาท โดยมีเกษตรกรจากหลายพื้นที่เดินทางไปขอคำแนะนำอย่างต่อเนื่อง

18f4fb35-989e-407b-a01f-bc19e2df0c6b

นายสายัณห์ ศรีใหม่ กล่าวว่า ตามปกติครอบครัวของตนประกอบอาชีพเกษตรกรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หลังจากเป็นผู้สื่อข่าวเดลินิวส์มาหลายปี มีความคิดที่จะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และหารายได้เสริม จึงหันไปปลูกมะนาวในพื้นที่ 5 ไร่ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวตนปลูกทุเรียนไว้ก่อนแล้ว แต่กว่าทุเรียนจะได้รับผลใช้เวลา 5-7 ปี จึงปลูกมะนาวแซมระหว่างทุเรียนเพราะมะนาวใช้เวลาแค่ 2 ปีก็ได้รับผลแล้ว

ครั้งแรกปลูกมะนาวพันธุ์แป้นพวง  100 ต้น แต่เนื่องจากตนขาดการดูแลเอาใจใส่ทำให้มะนาวตายไป 60 ต้นเหลือเพียง 40 ต้น ตนจึงติดตั้งการน้ำผ่านระบบท่อติดตั้งเวลาเปิด-ปิดเช้าเย็นครั้งละ 1 ชั่วโมง พร้อมใส่ปุ๋ยบำรุงต้น ใบ ดอกและผลตามลำดับ

48bef2c5-c540-489c-9e44-2a29729dc409

จนกระทั่งมะนาวให้ผลผลิตจำนวนมาก ประกอบกับอยู่ในช่วงฤดูแล้งมะนาวมีราคาสูงถึง กก.ละ 80-90 บาท สามารถเก็บขายได้วันเว้นวัน โดยมีพ่อค้าแม่ค่ามาซื้อถึงในสวน นำไปขายในตลาดต่าง ๆ ในราคา กก.ละ 100-120 บาท โดยมะนาวของตนเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก สร้างได้รายให้กับตนในช่วง 3 เดือนเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2559 เกือบ 2 แสนบาท

นอกจากนี้ตนยังเพาะชำกิ่งมะนาวส่งขายกิ่งละ 50 บาท มีผู้สั่งซื้อจากทั่วประเทศโดยส่งขายทางพัสดุภัณฑ์ส่งด่วน หรือ EMS ทั่วประเทศ 2 วัน ทำให้ตนมีรายได้จากการขายกิ่งมะนาวในช่วง 3 เดือนดังกล่าวอีกกว่า 1 แสนบาท รวมรายได้จากการขายมะนาวและกิ่งมะนาว ได้มากถึง 3 แสนบาท นับเป็นรายได้ที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก ส่วนอีก 60 ต้นที่ตายได้ปลูกใหม่ปีหน้า 2560 คาดหากได้รับผลผลิตครบทั้ง 100 ต้น และถ้าในปีหน้าราคามะนาวสูงเหมือนปีนี้เงินล้านคงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

58b1d6f1-252e-4f99-b1ee-cfa529606ac4

นายสายัณห์ กล่าวอีกว่า ตนอยากแนะนำเพื่อนผู้สื่อข่าวหรือเกษตรกรทั่วไปให้หันมาทำการเกษตรโดยเฉพาะปลูกมะนาวพันธุ์แป้นพวง เพื่อหารายได้เสริมซึ่งอาจจะมีรายได้มากกว่ารายได้หลักก็ได้ โดยตนยินดีที่จะให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

สำหรับมะนาวพันธุ์แป้นพวงเป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่าพันธุ์อื่น ๆ เพราะเปลือกบาง น้ำเยอะที่สำคัญราคาจะสูงกว่ามะนาวพันธุ์อื่น ๆ เช่นในขณะที่ตนขายมะนาวพันธ์แป้นพวง กก.ละ 85-90 บาท มะนาวพันแป้นพิจิตรและพันธุ์อื่น ๆ ขายได้แค่ กก.ละ 60-65 บาทเท่านั้น สำหรับผู้ที่สั่งซื้อกิ่งมะนาวสามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่โทร/ไลน์ 093-6350-529 หรือทางเฟซบุ๊ก “สายัณห์ ศรีใหม่” เพิ่มค่าจัดส่งครั้งละ 100 บาท

MThai News


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ปัญหา ‘มะนาวแพง’ ประเด็นที่พูดกันทุกปี เมื่อเข้าสู่หน้าแล้ง

ปัญหา ‘มะนาวแพง’ ประเด็นที่พูดกันทุกปี เมื่อเข้าสู่หน้าแล้ง

ราคามะนาวจะมีการปรับตัวสูงขึ้นในช่วงหน้าร้อน เนื่องจากผลผลิตจากมะนาวจะลดน้อยลงถึง 60-70%

วิธีปลูกมะนาว ในกระถาง ปลูกผักสวนครัวสำหรับคนมีพื้นที่น้อย 

วิธีปลูกมะนาว ในกระถาง ปลูกผักสวนครัวสำหรับคนมีพื้นที่น้อย 

การปลูกมะนาวในกระถาง ถือเป็นแนวทางหนึ่งสำหรับคนในเมือง ที่ไม่มีที่ดินหรือมีที่ดินน้อย แต่ต้องการปลูกมะนาวไว้รับประทานเอง

24 สรรพคุณของมะนาว ให้ประโยชน์มากกว่าความเปรี้ยว!!

24 สรรพคุณของมะนาว ให้ประโยชน์มากกว่าความเปรี้ยว!!

มะนาว เป็นสิ่งที่ทุกบ้านมักจะมีติดตู้เย็นไว้เสมอ เอาไว้ทำอาหาร ทำขนม หรือทำเครื่องดื่มต่างๆ ได้ด้วย นอกจาก มะนาว จะมีประโยชน์ในด้านโภชนาการแล้ว มะนาว ยังมีสรรพคุณเป็นยาอีกด้วย วันนี้ Health Mthai ของเราจะพาไปรู้จักกับประโยชน์มากมายของมะนาวกันค่ะ…

5 สมุนไพรลดน้ำหนัก ประโยชน์จากธรรมชาติ ปลอดภัย ไม่โยโย่

5 สมุนไพรลดน้ำหนัก ประโยชน์จากธรรมชาติ ปลอดภัย ไม่โยโย่

ในชีวิตนี้คุณพูดคำว่าจะลดความอ้วน ไปแล้วทั้งหมดกี่ครั้งคะ ? แล้วหลังจากนั้นคุณทำสำเร็จหรือเปล่า ? ถ้าสำเร็จ คุณใช้วิธีจากธรรมชาติ หรือว่าพึ่งพาตัวช่วย เช่น ยาลดความอ้วน ? ที่ถามไม่ใช่จะมาคาดคั้นอะไรนะคะ เพียงแต่อยากมาเตือนสติสาวๆ กันสักนิด อยากผอม…

คลัง ยอมรับ “ปลูกมะนาวกลางรัชดาฯ” ไม่เลี่ยงภาษี

คลัง ยอมรับ “ปลูกมะนาวกลางรัชดาฯ” ไม่เลี่ยงภาษี

กรณีกลุ่มธุรกิจเช่าและรับจำนองอสังหาริมทรัพย์แห่งหนึ่ง ปลูกมะนาวนับพันต้นบนถนนรัชดาภิเษก ก่อนการบังคับใช้กฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้น นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องผิด และรัฐบาลไม่ได้สนับสนุนให้ใช้ช่องว่างทางกฎหมาย หลบเลี่ยงภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ แต่ถือว่าเป็นการใช้ประโยชน์ที่ดิน ซึ่งดีกว่าปล่อยรกร้างว่างเปล่า ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเป็นผู้ยกร่างกฎหมายลูก…

ผู้เสียหายแจ้งความ ถูกหลอกเล่นแชร์ “แม่มณี” เสียหาย 100 ล้าน

ผู้เสียหายแจ้งความ ถูกหลอกเล่นแชร์ “แม่มณี” เสียหาย 100 ล้าน

กรณีมีผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่แม่มณี เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับที่กองบังคับการปราบปราบอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ให้ดำเนินคดีกับเน็ตไอดอลชื่อ “แม่มณี” แม่ค้าขายตุ๊กตาผ่านออนไลน์ ถูกกล่าวหาหลอกให้ผู้เสียหายมาร่วมลงทุนในลักษณะแชร์ลูกโซ่ อ้างผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 93 มูลค่าเสียหายมากถึง 100 ล้านบาท ซึ่งเมื่อวานมีผู้เสียหายที่ถูกหลอกเล่นแชร์กับแม่มณีกว่า 40 ราย ทยอยเข้าแจ้งความกับตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี…

สูตรเด็ด! ‘ปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์’ ออกผลนอกฤดู ทำเงินตลอดปี

สูตรเด็ด! ‘ปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์’ ออกผลนอกฤดู ทำเงินตลอดปี

เทคนิคการปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกร ที่ต้องการให้มะนาวสามารถออกลูกนอกฤดูกาลได้ และง่ายต่อการจัดการ เนื่องจากการปลูกในบ่อซีเมนต์สามารถปลูกให้มีขนาดทรงพุ่มเท่ากับการปลูกในแปลงดินได้ และง่ายต่อการงดน้ำเพื่อบังคับให้ออกลูกนอกฤดู การเริ่มต้นปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ เริ่มจากการเตรียมพื้นที่ โดยพื้นที่นั้นจะต้องมีแดดส่องถึงตลอดหรือประมาณ 60% ที่มีเเดดส่องถึงต่อวัน โดยเฉพาะในช่วงเช้าหากมีแดดส่องถึงจะยิ่งดี และตอนหน้าฝนจะต้องไม่มีน้ำขังเป็นอันขาด เมื่อได้พื้นที่แล้วจากนั้นจะเป็นการเตรียมพื้นที่สำหรับการปลูกมะนาว สำหรับใครที่มีพื้นที่เหลือสามารถปลูกให้ห่างกันได้…

แนะทางรวย! ปลูก ‘มะนาว’ สร้างรายได้แตะ 7 หลักต่อปี

แนะทางรวย! ปลูก ‘มะนาว’ สร้างรายได้แตะ 7 หลักต่อปี

หากพูดถึง ‘มะนาว‘ ต้องชวนให้นึกถึงความเปรี้ยวปรี๊ดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งมะนาวจัดอยู่ในไม้ผลตระกูลเดียวกับ ‘ส้ม’ สามารถนำไปประกอบอาหารปรุงรส และยังมีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย เป็นที่ทราบกันดีว่าราคา ‘มะนาว‘ จะมีช่วงที่ถูกและแพง ซึ่งช่วงหนึ่งที่ราคามะนาวสูง เกษตรกรหลายรายหันไปปลูกมะนาวกันอย่างมากมาย บ้างก็ประสบความสำเร็จ บ้างก็ล้มเหลว วันนี้…

X