หนุ่มนักข่าว ปลูกมะนาว 40 ต้น ขายผลขายกิ่ง ฟันเงินเหนาะๆ 3 แสน

คัดลอก URL แล้ว

เหยี่ยวข่าวหนังสือพิมพ์ ใช้เวลาว่างทำสวนมะนาวแค่ 40 ต้น ขายทั้งผลและกิ่งเพาะชำ ได้เงินมากถึง 3 แสนบาท/ฤดูกาล – แนะเพื่อนผู้สื่อข่าวและเกษตรกรหันมาทำการเกษตรปลูกมะนาว ชี้ปลูกพันธุ์ “แป้นพวง” เพราะราคาดี เป็นที่ต้องการของตลาด

นายสายัณห์ ศรีใหม่ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/3 หมู่ 2 ต.สิชล อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ ประจำอำเภอสิชล-ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ใช้เวลาว่างหันมาประกอบอาชีพเกษตรกรปลูกมะนาว ในพื้นที่บ้านเขายวนเฒ่า หมู่ 4 ต.เทพราช อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช มีรายได้เสริมในฤดูกาลประจำปี 2559 มากถึง 3 แสนบาท โดยมีเกษตรกรจากหลายพื้นที่เดินทางไปขอคำแนะนำอย่างต่อเนื่อง

18f4fb35-989e-407b-a01f-bc19e2df0c6b

นายสายัณห์ ศรีใหม่ กล่าวว่า ตามปกติครอบครัวของตนประกอบอาชีพเกษตรกรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หลังจากเป็นผู้สื่อข่าวเดลินิวส์มาหลายปี มีความคิดที่จะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และหารายได้เสริม จึงหันไปปลูกมะนาวในพื้นที่ 5 ไร่ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวตนปลูกทุเรียนไว้ก่อนแล้ว แต่กว่าทุเรียนจะได้รับผลใช้เวลา 5-7 ปี จึงปลูกมะนาวแซมระหว่างทุเรียนเพราะมะนาวใช้เวลาแค่ 2 ปีก็ได้รับผลแล้ว

ครั้งแรกปลูกมะนาวพันธุ์แป้นพวง  100 ต้น แต่เนื่องจากตนขาดการดูแลเอาใจใส่ทำให้มะนาวตายไป 60 ต้นเหลือเพียง 40 ต้น ตนจึงติดตั้งการน้ำผ่านระบบท่อติดตั้งเวลาเปิด-ปิดเช้าเย็นครั้งละ 1 ชั่วโมง พร้อมใส่ปุ๋ยบำรุงต้น ใบ ดอกและผลตามลำดับ

48bef2c5-c540-489c-9e44-2a29729dc409

จนกระทั่งมะนาวให้ผลผลิตจำนวนมาก ประกอบกับอยู่ในช่วงฤดูแล้งมะนาวมีราคาสูงถึง กก.ละ 80-90 บาท สามารถเก็บขายได้วันเว้นวัน โดยมีพ่อค้าแม่ค่ามาซื้อถึงในสวน นำไปขายในตลาดต่าง ๆ ในราคา กก.ละ 100-120 บาท โดยมะนาวของตนเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก สร้างได้รายให้กับตนในช่วง 3 เดือนเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2559 เกือบ 2 แสนบาท

นอกจากนี้ตนยังเพาะชำกิ่งมะนาวส่งขายกิ่งละ 50 บาท มีผู้สั่งซื้อจากทั่วประเทศโดยส่งขายทางพัสดุภัณฑ์ส่งด่วน หรือ EMS ทั่วประเทศ 2 วัน ทำให้ตนมีรายได้จากการขายกิ่งมะนาวในช่วง 3 เดือนดังกล่าวอีกกว่า 1 แสนบาท รวมรายได้จากการขายมะนาวและกิ่งมะนาว ได้มากถึง 3 แสนบาท นับเป็นรายได้ที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก ส่วนอีก 60 ต้นที่ตายได้ปลูกใหม่ปีหน้า 2560 คาดหากได้รับผลผลิตครบทั้ง 100 ต้น และถ้าในปีหน้าราคามะนาวสูงเหมือนปีนี้เงินล้านคงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

58b1d6f1-252e-4f99-b1ee-cfa529606ac4

นายสายัณห์ กล่าวอีกว่า ตนอยากแนะนำเพื่อนผู้สื่อข่าวหรือเกษตรกรทั่วไปให้หันมาทำการเกษตรโดยเฉพาะปลูกมะนาวพันธุ์แป้นพวง เพื่อหารายได้เสริมซึ่งอาจจะมีรายได้มากกว่ารายได้หลักก็ได้ โดยตนยินดีที่จะให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

สำหรับมะนาวพันธุ์แป้นพวงเป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่าพันธุ์อื่น ๆ เพราะเปลือกบาง น้ำเยอะที่สำคัญราคาจะสูงกว่ามะนาวพันธุ์อื่น ๆ เช่นในขณะที่ตนขายมะนาวพันธ์แป้นพวง กก.ละ 85-90 บาท มะนาวพันแป้นพิจิตรและพันธุ์อื่น ๆ ขายได้แค่ กก.ละ 60-65 บาทเท่านั้น สำหรับผู้ที่สั่งซื้อกิ่งมะนาวสามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่โทร/ไลน์ 093-6350-529 หรือทางเฟซบุ๊ก “สายัณห์ ศรีใหม่” เพิ่มค่าจัดส่งครั้งละ 100 บาท

MThai News


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

24 สรรพคุณของมะนาว ให้ประโยชน์มากกว่าความเปรี้ยว!!

24 สรรพคุณของมะนาว ให้ประโยชน์มากกว่าความเปรี้ยว!!

มะนาว เป็นสิ่งที่ทุกบ้านมักจะมีติดตู้เย็นไว้เสมอ เอาไว้ทำอาหาร ทำขนม หรือทำเครื่องดื่มต่างๆ ได้ด้วย นอกจาก มะนาว จะมีประโยชน์ในด้านโภชนาการแล้ว มะนาว ยังมีสรรพคุณเป็นยาอีกด้วย วันนี้ Health Mthai ของเราจะพาไปรู้จักกับประโยชน์มากมายของมะนาวกันค่ะ…

5 สมุนไพรลดน้ำหนัก ประโยชน์จากธรรมชาติ ปลอดภัย ไม่โยโย่

5 สมุนไพรลดน้ำหนัก ประโยชน์จากธรรมชาติ ปลอดภัย ไม่โยโย่

ในชีวิตนี้คุณพูดคำว่าจะลดความอ้วน ไปแล้วทั้งหมดกี่ครั้งคะ ? แล้วหลังจากนั้นคุณทำสำเร็จหรือเปล่า ? ถ้าสำเร็จ คุณใช้วิธีจากธรรมชาติ หรือว่าพึ่งพาตัวช่วย เช่น ยาลดความอ้วน ? ที่ถามไม่ใช่จะมาคาดคั้นอะไรนะคะ เพียงแต่อยากมาเตือนสติสาวๆ กันสักนิด อยากผอม…

คลัง ยอมรับ “ปลูกมะนาวกลางรัชดาฯ” ไม่เลี่ยงภาษี

คลัง ยอมรับ “ปลูกมะนาวกลางรัชดาฯ” ไม่เลี่ยงภาษี

กรณีกลุ่มธุรกิจเช่าและรับจำนองอสังหาริมทรัพย์แห่งหนึ่ง ปลูกมะนาวนับพันต้นบนถนนรัชดาภิเษก ก่อนการบังคับใช้กฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้น นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องผิด และรัฐบาลไม่ได้สนับสนุนให้ใช้ช่องว่างทางกฎหมาย หลบเลี่ยงภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ แต่ถือว่าเป็นการใช้ประโยชน์ที่ดิน ซึ่งดีกว่าปล่อยรกร้างว่างเปล่า ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเป็นผู้ยกร่างกฎหมายลูก…

ผู้เสียหายแจ้งความ ถูกหลอกเล่นแชร์ “แม่มณี” เสียหาย 100 ล้าน

ผู้เสียหายแจ้งความ ถูกหลอกเล่นแชร์ “แม่มณี” เสียหาย 100 ล้าน

กรณีมีผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่แม่มณี เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับที่กองบังคับการปราบปราบอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ให้ดำเนินคดีกับเน็ตไอดอลชื่อ “แม่มณี” แม่ค้าขายตุ๊กตาผ่านออนไลน์ ถูกกล่าวหาหลอกให้ผู้เสียหายมาร่วมลงทุนในลักษณะแชร์ลูกโซ่ อ้างผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 93 มูลค่าเสียหายมากถึง 100 ล้านบาท ซึ่งเมื่อวานมีผู้เสียหายที่ถูกหลอกเล่นแชร์กับแม่มณีกว่า 40 ราย ทยอยเข้าแจ้งความกับตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี…

สูตรเด็ด! ‘ปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์’ ออกผลนอกฤดู ทำเงินตลอดปี

สูตรเด็ด! ‘ปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์’ ออกผลนอกฤดู ทำเงินตลอดปี

เทคนิคการปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกร ที่ต้องการให้มะนาวสามารถออกลูกนอกฤดูกาลได้ และง่ายต่อการจัดการ เนื่องจากการปลูกในบ่อซีเมนต์สามารถปลูกให้มีขนาดทรงพุ่มเท่ากับการปลูกในแปลงดินได้ และง่ายต่อการงดน้ำเพื่อบังคับให้ออกลูกนอกฤดู การเริ่มต้นปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ เริ่มจากการเตรียมพื้นที่ โดยพื้นที่นั้นจะต้องมีแดดส่องถึงตลอดหรือประมาณ 60% ที่มีเเดดส่องถึงต่อวัน โดยเฉพาะในช่วงเช้าหากมีแดดส่องถึงจะยิ่งดี และตอนหน้าฝนจะต้องไม่มีน้ำขังเป็นอันขาด เมื่อได้พื้นที่แล้วจากนั้นจะเป็นการเตรียมพื้นที่สำหรับการปลูกมะนาว สำหรับใครที่มีพื้นที่เหลือสามารถปลูกให้ห่างกันได้…

แนะทางรวย! ปลูก ‘มะนาว’ สร้างรายได้แตะ 7 หลักต่อปี

แนะทางรวย! ปลูก ‘มะนาว’ สร้างรายได้แตะ 7 หลักต่อปี

หากพูดถึง ‘มะนาว‘ ต้องชวนให้นึกถึงความเปรี้ยวปรี๊ดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งมะนาวจัดอยู่ในไม้ผลตระกูลเดียวกับ ‘ส้ม’ สามารถนำไปประกอบอาหารปรุงรส และยังมีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย เป็นที่ทราบกันดีว่าราคา ‘มะนาว‘ จะมีช่วงที่ถูกและแพง ซึ่งช่วงหนึ่งที่ราคามะนาวสูง เกษตรกรหลายรายหันไปปลูกมะนาวกันอย่างมากมาย บ้างก็ประสบความสำเร็จ บ้างก็ล้มเหลว วันนี้…

X