ข่าวต่างประเทศ วัคซีนโควิด โควิด-19

วิจัยพบวัคซีนโควิด-19 เวอร์ชั่นใหม่ สร้างภูมิคุ้มกันเร็วขึ้น

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • คณะนักวิจัยฯ ทดสอบฉีดวัคซีนในหนูทดลองด้วยวัคซีนที่ผลิตจากโปรตีนหนามของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ร่วมกับโปรตีนนิวคลีโอแคปซิด
  • ซึ่งเป็นแอนติเจนที่แตกต่างกัน เพื่อผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดใหม่ที่อาจมีประสิทธิภาพกว่าเดิม
  • ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากกว่าโปรตีนหนาม

คณะนักวิจัยจากสถาบันการแพทย์นอร์ธเวสเทิร์น เมดิซิน (Northwestern Medicine) ได้ทดสอบฉีดวัคซีนในหนูทดลองด้วยวัคซีนที่ผลิตจากโปรตีนหนามของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นวัคซีนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ร่วมกับโปรตีนนิวคลีโอแคปซิด (Nucleocapsid) ซึ่งเป็นแอนติเจนที่แตกต่างกัน เพื่อผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดใหม่ที่อาจมีประสิทธิภาพกว่าเดิม

นักวิจัยสร้างภูมิคุ้มกันให้หนูทดลองด้วยวัคซีน 3 ชนิด ได้แก่ วัคซีนที่ผลิตจากโปรตีนหนามของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ วัคซีนที่ผลิตจากโปรตีนนิวคลีโอแคปซิด และวัคซีนที่ผลิตจากโปรตีนทั้งสองรวมกัน หลังจากหลายสัปดาห์ถัดมาให้หนูทดลองสัมผัสเชื้อไวรัสฯ ทางจมูก และตรวจวัดปริมาณเชื้อไวรัสฯ ในระบบทางเดินหายใจหรือระบบประสาทหลังผ่านไป 72 ชั่วโมง เพื่อตรวจจับการติดเชื้อหลังฉีดวัคซีน

นักวิจัยพบว่าโปรตีนนิวคลีโอแคปซิด ซึ่งเป็นโปรตีนที่จับกับอาร์เอ็นเอภายใน อาจช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากกว่าโปรตีนหนาม เนื่องจากนิวคลีโอแคปซิดเป็นหนึ่งในโปรตีนที่แสดงออกในระดับสูงและรวดเร็วที่สุดในไวรัสโคโรนา

พาโบล เพนาโลซา-แมคมาสเตอร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยา-ภูมิคุ้มกันวิทยา วิทยาลัยแพทย์ไฟน์เบิร์กแห่งมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น (NU) ชี้ว่าโปรตีนหนามของไวรัสโคโรนาที่เรารู้จักกันดีนั้นอาศัยอยู่ภายนอกไวรัส ขณะที่โปรตีนนิวคลีโอแคปซิดอาศัยอยู่ภายใน ทั้งยังเป็นหนึ่งในโปรตีนที่แสดงออกในระดับสูงและรวดเร็วที่สุด ทำให้ทีเซลล์ (T-cell) สามารถตรวจหาการติดเชื้อได้ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเขาเชื่อว่าสิ่งนี้ทำให้โปรตีนนิวคลีโอแคปซิดมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อหลังฉีดวัคซีนในหนูทดลองได้

ข้อได้เปรียบอีกประการของการผสมผสานโปรตีนนิวคลีโอแคปซิดในการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในภายภาคหน้าคือโปรตีนชนิดนี้มีความคล้ายคลึงมากกว่าในหมู่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ชนิดกลายพันธุ์ต่างๆ หรือแม้แต่ในกลุ่มไวรัสโคโรนาชนิดอื่นๆ

นอกจากนี้นักวิจัยยังรวบรวมข้อมูลเพื่อตรวจสอบว่าผู้ติดเชื้อหลังฉีดวัคซีนนั้นมีอาการทางระบบประสาทในระยะยาวหรือไม่ โดยการศึกษาครั้งนี้พบหลักฐานการติดเชื้อไวรัสในสมองของหนูทดลองที่ได้รับวัคซีนที่ผลิตจากโปรตีนหนาม

“ผมกังวลเล็กน้อยที่พบไวรัสในสมองของหนูทดลอง เพราะสิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าแม้ฉีดวัคซีนที่ผลิตจากโปรตีนหนามแล้ว แต่การติดเชื้อหลังฉีดวัคซีนอาจทำให้ไวรัสเข้าสู่สมองได้” “เราไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นแค่ในหนูทดลองหรือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป เรากำลังตรวจสอบเพิ่มเติม” เพนาโลซา-แมคมาสเตอร์กล่าว

พร้อมแสดงความหวังว่าวัคซีนที่ผลิตจากโปรตีนทั้งสองรวมกันนี้จะสามารถปกป้องสมองจากอาการทางระบบประสาทได้ดีขึ้น หากเกิดการติดเชื้อหลังฉีดวัคซีน

ทั้งนี้ การศึกษาฉบับนี้ได้รับการเผยแพร่ในวารสารเซลล์ รีพอร์ต (Cell Reports) เมื่อวันอังคาร (17 ส.ค.) ด้านสถาบันการแพทย์นอร์ธเวสเทิร์น เมดิซิน จัดตั้งขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่างศูนย์สุขภาพนอร์ธเวสเทิร์น เมโมเรียล (Northwestern Memorial HealthCare) และวิทยาลัยแพทย์ไฟน์เบิร์กแห่งมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น ซึ่งดำเนินการวิจัย การสอน และการดูแลผู้ป่วย

ที่มา : Xinhua


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

CARRO มอบรถกระบะ คุ้มค่า ราคาดี หลังคลายล็อคมาตรการวิกฤตโควิด-19

CARRO มอบรถกระบะ คุ้มค่า ราคาดี หลังคลายล็อคมาตรการวิกฤตโควิด-19

คาร์โร ร่วมสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้ผู้ประกอบการรายย่อยได้มีรถกระบะคุณภาพดีได้ต่อยอดความสำเร็จทางธุรกิจหลังการคลายล็อคดาวน์ กับ โปรโมชั่นออกรถฟรี! มีเงินเหลือ ตลอดเดือนกันยายนนี้

ไฟเซอร์ รายงานผลทดสอบวัคซีนโควิด-19 ในกลุ่มเด็ก 5-11 ปีได้ผลดี

ไฟเซอร์ รายงานผลทดสอบวัคซีนโควิด-19 ในกลุ่มเด็ก 5-11 ปีได้ผลดี

โดยลดปริมาณเหลือ 10 ไมโครกรัม จำนวน 2 โดส เตรียมยื่น FDA สหรัฐฯ ขออนุมัติใช้งานฉุกเฉิน

ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ใน สหรัฐฯ สูงเกินไข้หวัดใหญ่ระบาด ในปี 1918 แล้ว

ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ใน สหรัฐฯ สูงเกินไข้หวัดใหญ่ระบาด ในปี 1918 แล้ว

โดยในขณะนี้มียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ กว่า 675,000 รายแล้ว

AAS จัดแคมเปญ Test Drive from Home & Delivery at Home ส่งรถถึงหน้าบ้าน

AAS จัดแคมเปญ Test Drive from Home & Delivery at Home ส่งรถถึงหน้าบ้าน

บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด จัดแคมเปญ Test Drive from Home & Delivery at Home ทดลองขับรถหรูได้แบบไม่ต้องออกจากบ้านไปไหน

กัมพูชา ฉีดวัคซีนครอบคลุม 75% ของปชช. แล้ว หรือราว 12 ล้านคน

กัมพูชา ฉีดวัคซีนครอบคลุม 75% ของปชช. แล้ว หรือราว 12 ล้านคน

ยอดผู้ติดเชื้อในกัมพูชาล่าสุด เพิ่ม 622 ราย รวมสะสม 104,716 ราย

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ฉีดชิโนฟาร์มให้เด็กนักเรียนวันแรก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ฉีดชิโนฟาร์มให้เด็กนักเรียนวันแรก

ซึ่งจะฉีดให้กลุ่มเด็กและเยาวชน อายุ 10-18 ปี ในวันแรกนี้ 2,000 คน สำหรับโรงเรียนที่ได้ลงทะเบียนไว้

Nissan ผ่อนผันช่วงเวลารับประกันรถยนต์ เพื่อความอุ่นใจของลูกค้าในช่วงโควิด-19

Nissan ผ่อนผันช่วงเวลารับประกันรถยนต์ เพื่อความอุ่นใจของลูกค้าในช่วงโควิด-19

นิสสัน ประเทศไทย ผ่อนผันนโยบายการรับประกันรถยนต์และการบำรุงรักษาตามระยะในช่วงที่มีสถานการณ์โควิด-19 เพื่อช่วยเหลือลูกค้ารถยนต์นิสสัน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นักวิทย์จีนเผย ‘ห่วงโซ่การแพร่โควิด-19 เดลตา’

นักวิทย์จีนเผย ‘ห่วงโซ่การแพร่โควิด-19 เดลตา’

คณะนักวิจัยจีนรายงานห่วงโซ่การส่งผ่านเชื้อที่ก่อโรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา

จีนรับหลักฐาน ‘เหตุสังหารหมู่หนานจิง’ ชุดใหม่จากพระญี่ปุ่น

จีนรับหลักฐาน ‘เหตุสังหารหมู่หนานจิง’ ชุดใหม่จากพระญี่ปุ่น

ประเด็นสำคัญ หอรำลึกเหยื่อเหตุการณ์สังหารหมู่หนานจิงโดยผู้รุกรานชาวญี่ปุ่น เปิดเผยการรับมอบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องชุดใหม่ หลายรายการ เกี่ยวกับความโหดร้ายในช่วงที่กองทัพญี่ปุ่นเข้ายึดครองเมืองหนานจิง หลักฐานชุดใหม่ยังประกอบด้วยรายงานการสู้รบฉบับทางการ ซึ่งบันทึกความโหดเหี้ยมของกองทัพญี่ปุ่นในหนานจิง อาทิ การฆ่าเชลยศึกและการลอบวางเพลิง ตลอดจนบันทึกสงครามหลายฉบับที่บันทึกกิจกรรมของกองทัพญี่ปุ่นระหว่างเดือนตุลาคม 1937 จนถึงเมษายน 1938 “เอกสารยุคสงครามอันมีค่าเหล่านี้จะเป็นหลักฐานอันชัดเจนแจ่มแจ้ง ขณะประชาชนบางส่วนในญี่ปุ่นยังคงปฏิเสธการยอมรับเหตุการณ์สังหารหมู่หนานจิง”…