ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง

ประท้วงฮ่องกงร้าวลึกสู่วิกฤตการเมือง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ตลอดปี2562 ประเด็นการเมืองโลกที่ร้อนแรงที่สุดหนีไม่พ้นการประท้วงในฮ่องกง การประท้วงในฮ่องกงที่ยืดเยื้อมานานถึง6 เดือนสร้างบาดแผลใหญ่ในสังคม
  • นับเป็นวิกฤตทางการเมืองครั้งร้ายแรงที่สุดของฮ่องกง

การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยและต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงเกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานถึง6 เดือนมีการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและตำรวจหลายต่อหลายครั้งและได้ทวีความรุนแรงกลายเป็นวิกฤตทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดของฮ่องกงในยุคสมัยใหม่

 

 

จุดเริ่มต้นของการประท้วงเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเพื่อต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่าจีนอาจใช้อำนาจจากร่างกฎหมายนี้ลงโทษพลเมืองฮ่องกงที่เห็นต่างทางการเมืองภายใต้ระบบกฎหมายที่คลุมเครือ

ต่อมาการประท้วงได้ยกระดับเป็นการต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงลุกลามกลายเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตยแบบสากลและไม่ต้องการจำนนอยู่ภายใต้การปกครองแบบ1 ประเทศ2 ระบบซึ่งจีนกำลังคุกคามฮ่องกงมากขึ้นในปัจจุบัน

ข้อเรียกร้องของผู้ประท้วงฮ่องกง5 ข้อได้แก่

1.ถอนร่างกฎหมายผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ

2.จัดตั้งการสืบสวนอิสระต่อการใช้ความรุนแรงของตำรวจ

3.ถอนการใช้คำจำกัดความการประท้วงว่าเป็นการก่อจลาจล

4.ปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมในระหว่างเกิดการประท้วง

และ5. ให้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งแบบสากลให้แก่ประชาชนฮ่องกง

โดยในเวลาต่อมาแม้ว่ารัฐบาลจะประกาศถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการก็ยังไม่อาจทำให้สถานการณ์ความรุนแรงจากการประท้วงผ่อนคลายลงได้ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงบอกว่ารัฐบาลถอนร่างกฎหมายนี้ในเวลาที่สายเกินไป

สถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงถึงขีดสุดของปีที่แล้วคือช่วงที่กลุ่มผู้ประท้วงยึดมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคเป็นสถานที่ปักหลักชุมนุมติดต่อกันหลายสัปดาห์ด้านตำรวจได้นำกำลังปิดล้อมมหาวิทยาลัยโดยรอบเกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงโดยตำรวจกล่าวหาว่าผู้ประท้วงใช้เขตมหาวิทยาลัยเป็นเหมือนแหล่งเก็บอาวุธ

ขณะที่บรรดาเจ้าหน้าที่และอาจารย์มหาวิทยาลัยยืนยันเข้าไปเกลี่ยกล่อมนักศึกษาที่อยู่ในมหาวิทยาลัยให้ออกมาเนื่องจากพวกเขาไม่มีเสบียงที่มากเพียงพอและอ่อนล้าจากการปะทะกับตำรวจเป็นระยะเวลานาน

ในที่สุดตำรวจก็ใช้กำลังกดดันจนผู้ประท้วงกลุ่มสุดท้ายยอมออกจากพื้นที่ของมหาวิทยาลัย

ถัดจากความรุนแรงครั้งสำคัญของการประท้วงที่จบลงได้ไม่นาน

ปลายเดือนพฤศจิกายนฮ่องกงจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นซึ่งฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยคว้าชัยชนะอย่างถล่มทลายกวาดที่นั่งในสภาเกือบร้อยละ90 จากจำนวนที่นั่งในสภาทั้งหมด452 ที่นั่ง

ไม่ว่าจะด้วยการเรียกร้องบนถนนหรือการแสดงออกผ่านการโหวตชาวฮ่องกงได้ส่งสัญญาณชัดเจนไปยังรัฐบาลฮ่องกงและรัฐบาลจีนและแน่นอนว่าจนกระทั่งถึงสิ้นปีนี้ความขัดแย้งที่หยั่งรากลึกระหว่างพลเมืองฮ่องกงกับรัฐบาลก็ยังไม่มีทีท่าจะคลี่คลายได้เลย


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X