บัตรทอง สิทธิบัตรทอง โรคหายาก

สิทธิบัตรทอง 24 โรคหายาก เริ่มใช้ 1 ม.ค.63

ประเด็นน่าสนใจ

  • แพทย์เผยผู้ป่วยโรคหายากได้รับวินิจฉัยช้า 40 % ใช้เวลากว่า 1 ปี, 34 % ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคอื่นมาก่อน กระทบการรักษา บางรายป้องกันพิการทางสมองถาวรไม่ทัน
  • คาด 1 ม.ค.63 ผู้ป่วย 24 โรคหายากเริ่มใช้สิทธิบัตรทองรักษาฟรีได้

ศาสตราจารย์แพทย์หญิงดวงฤดี วัฒนศิริชัยกุล ประธานเครือข่ายเวชพันธุศาสตร์ สมาคมพันธุศาสตร์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยพบโรคหายากที่พบบ่อยประมาณ 300 โรค โดยอายุผู้ป่วยจะอยู่ในช่วง 1 เดือนถึง 32 ปี

แบ่งเป็นกลุ่มผู้ป่วยโรคหายาก คือ กลุ่มกล้ามเนื้ออ่อนแรง 15 % / กลุ่มอาการพราเดอร์-วิลลี่ 11% / กลุ่มโรคพันธุกรรมเมแทบอลิก 8 % / โรคเอ็มพีเอส 3 % / กลุ่มอาการวิลเลี่ยม 3 % / โรคโกเชร์ 2 % ยังไม่ได้รับการวินิจฉัย 10 % โรคอื่น ๆ อีก 32 % และภายใต้กลุ่มโรคเหล่านี้ยังสามารถแบ่งเป็นชื่อโรคหายากที่แตกต่างออกไป

ทั้งนี้ พบว่า 40 % ใช้เวลามากกว่า 1 ปีกว่าจะได้พบผู้เชี่ยวชาญโรคหายากและได้รับการวินิจฉัย / 28 % ใช้เวลามากกว่า 2 ปี / 34 % ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคอื่นมาก่อนที่จะได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

เท่ากับภาครัฐสูญเสียค่าใช้จ่ายในการการตรวจที่ไม่ตรงจุดตรงประเด็นไปโดยไม่รู้ตัว / 40% ต้องมาพบแพทย์อย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน / 32% คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและของครอบครัวแย่ลง

และ 42 % สมาชิกในครอบครัวจำเป็นต้องลาออกหรือยอมสละความก้าวหน้าทางการงานเพื่อดูแลผู้ป่วย

ดังนั้น หากผู้ป่วยเหล่านี้ได้รับการวินิจฉัยเร็วก็จะสามารถลดหรือป้องกันภาวะแทรกซ้อนอันเกิดจากการวินิจฉัยล่าช้าได้

งานวิจัยในหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย ระบุว่า หากปล่อยให้ผู้ป่วยไปโดยที่ไม่รู้ว่าผู้เชี่ยวชาญโรคหายากอยู่ที่ไหน และเข้าไม่ถึงการวินิจฉัย จะต้องมีการตรวจมากกว่า 20 อย่างภายใน 2 ปี จะมีค่าใช้จ่ายในการตรวจประมาณ 3 แสนบาท แต่หากเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญได้เร็วเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจประมาณ 20,000 บาท

หลังจากที่มีการประกาศให้ 24 โรคหายาก เป็นสิทธิประโยชน์ในหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบัตรทองแล้ว จะทำให้ผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยที่เร็วขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยในต่างจังหวัด

จากเดิมที่กว่าผู้ป่วยจะได้รับการส่งตัวมาเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ใน 7 สถาบันหลักส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ ตามระบบสิทธิการรักษาจะต้องผ่านโรงพยาบาล 2-4 แห่งก่อน

แต่หลังจากนี้จะมีระบบส่งต่อจากโรงพยาบาลที่ 1 ไปยังแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทันที โดยแพทย์ที่โรงพยาบาลต้นทาง จะได้รับไกด์ไลน์ในการพิจารณาอาการเบื้องต้นที่อาจเป็นโรคหายาก จากนั้นสามารถประสานรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทำให้สามารถวินิจฉัยผู้ป่วยได้เร็วตั้งแต่โรงพยาบาลในต่างจังหวัด

โดยคาดว่าผู้ป่วย 24 โรคหายาก จะสามารถใช้สิทธิตามระบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นในวันที่ 1 ม.ค.2563

WRITER

RELATED

1 ม.ค. 63 – บัตรทองรักษาได้ทุกที่

1 ม.ค. 63 – บัตรทองรักษาได้ทุกที่

รัฐบาลเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขในการรัษาพยาบาล สำหรับผู้ใช้สิทธิ์บัตรทอง

ผู้ถือบัตรทองรักษาได้ทุกที่ นำร่อง กทม. – ปริมณฑล เริ่ม 1 พ.ย. นี้

ผู้ถือบัตรทองรักษาได้ทุกที่ นำร่อง กทม. – ปริมณฑล เริ่ม 1 พ.ย. นี้

ประชุม สปสช. เห็นชอบการยกระดับระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ใน 4 เรื่องสำคัญ

สปสช. แจ้ง 1 ต.ค.นี้ ยกเลิกสัญญารพ.-คลินิก ทุจริตงบบัตรทองอีก 108 แห่ง

สปสช. แจ้ง 1 ต.ค.นี้ ยกเลิกสัญญารพ.-คลินิก ทุจริตงบบัตรทองอีก 108 แห่ง

สปสช. เผย พบการเบิกจ่ายทุจริต 108 แห่ง จะยกเลิกการเป็นคู่สัญญามีผล 1 ต.ค.นี้ สามารถใช้สิทธิ์เข้ารักษาในสถานพยาบาลสังกัดของสปสช.ในพื้นที่กรุงเทพ และปริมณฑล

คนไทยเฮ! สปสช.เคาะงบบัตรทอง 2 แสนล้าน แถมสิทธิ์รักษาเพิ่มเติมเพียบ

คนไทยเฮ! สปสช.เคาะงบบัตรทอง 2 แสนล้าน แถมสิทธิ์รักษาเพิ่มเติมเพียบ

วานนี้ (6 มกราคม 2563) ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ, นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะผู้บริหารเข้าร่วมประชุมขอความเห็นชอบร่างข้อเสนองบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ปี 2564…

ตรวจคัดกรองโรคหายากในทารกแรกเกิด 30,000 รายฟรี

ตรวจคัดกรองโรคหายากในทารกแรกเกิด 30,000 รายฟรี

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข ตรวจคัดกรองโรคหายากในทารกแรกเกิด 30,000 รายฟรี นำร่อง 6 โรงพยาบาล เริ่มกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งทางด้าน ดร.สาธิต…

วิธีตรวจสอบ สิทธิประกันสุขภาพ สิทธิบัตรทอง ด้วยเลขบัตรประชาชน!!

วิธีตรวจสอบ สิทธิประกันสุขภาพ สิทธิบัตรทอง ด้วยเลขบัตรประชาชน!!

สำหรับผู้ใช้ สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สิทธิบัตรทอง ทาง สปสช. ได้มีวิธีการตรวจสอบสิทธิการรักษาพยาบาลได้ด้วยตัวเอง โดยสามารถทำการตรวจสอบสิทธิผ่านช่องทาง ดังต่อไปนี้ 4 วิธีตรวจสอบสิทธิประกันสุขภาพ สิทธิบัตรทอง 1. ไปติดต่อด้วยตนเอง โดยสามารถติดต่อที่โรงพยาบาลของรัฐ…

7 ผู้หญิงสตรองเผชิญกับโรคหายาก พลิกปมดอยเป็นความแกร่ง ส่งต่อแรงบันดาลใจ

7 ผู้หญิงสตรองเผชิญกับโรคหายาก พลิกปมดอยเป็นความแกร่ง ส่งต่อแรงบันดาลใจ

ผ่านมาหลายทศวรรษแล้วที่เรามองว่าคนที่รูปลักษณ์ไม่สวย ดูไม่เป็นไปตามมาตรฐานทั่วไป จะถูกจัดประเภทว่าแปลกแยก หรือน่าเกลียดไปโดยปริยาย แต่ในปัจจุบันคำนิยามของความงามมีการแตกเสียงที่ค่อนข้างหลากหลาย ให้การเคารพผู้คนที่รูปลักษณ์แตกต่างมากขึ้น และมองว่าพวกเขาก็มีความสวยงามน่าทึ่งเช่นกัน เหมือนดังบุคคลเหล่านี้ 1. โรคอัลบินิซึม (albinism) หรือโรคผิวเผือก Nastya Kumarova นางแบบผิวเผือก…

ไขข้อสงสัย : มีประกันสังคมอยู่แล้ว จะทำบัตรทองได้หรือไม่?

ไขข้อสงสัย : มีประกันสังคมอยู่แล้ว จะทำบัตรทองได้หรือไม่?

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้ออกมาแนะนำและชี้แจงข้อสงสัย หลังมีผู้ตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ pantip ว่า “มีประกันสังคมอยู่แล้ว จะทำบัตรทองได้หรือไม่” สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้ชี้แจงข้อสงสัยของผู้โพสต์ว่า ตามหลักเกณฑ์แล้ว ถ้ามีสิทธิประกันสังคม จะไม่สามารถใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สิทธิบัตรทอง) ได้ แต่จะใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ…

ผู้ถือบัตรทองอย่าเพิ่งตกใจ โฆษกฯยัน! รัฐบาลไม่มีการตัดลดงบบัตรทอง

ผู้ถือบัตรทองอย่าเพิ่งตกใจ โฆษกฯยัน! รัฐบาลไม่มีการตัดลดงบบัตรทอง

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาชี้แจง หลังมีข่าวปลอมถูกนำมาเผยแพร่ในโซเชียลว่า รัฐบาลมีการตัดลดงบบัตรทอง ทางโฆษกฯ ยืนยันว่า รัฐบาลไม่มีการตัดลดงบบัตรทองอย่างที่มีการเผยแพร่ นอกจากจะไม่ตัดลดแล้วยังเพิ่มสิทธิประโยชน์ในการรักษาบริการให้ด้วย โดย ครม.อนุมัติงบกองทุนบัตรทอง ปี 63 กว่า…