ศรีสุวรรณให้เวลา ผู้ว่ากทม.-ผอ.เขตสวนหลวง 3 วัน! จัดการนายทุนถมลำราง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ศรีสุวรรณเผยได้รับเรื่องร้องเรียนมาจากชาวบ้านว่า มีนายทุนได้นำเศษวัสดุก่อสร้างถมลำรางสร้างทางเข้าอพาร์ทเม้นท์
  • ทำให้ลำรางสาธารณะคับแคบลง เกิดน้ำท่วม น้ำไหลไม่สะดวก หากมีฝนตก
  • จี้รื้อถอนการสร้างถนนถมคลองออกไป

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ซอยพัฒนาการ 20 แยก 11/2 เขตสวนหลวง กทม. ว่า ขณะนี้มีนายทุนเอกชนได้นำเศษวัสดุก่อสร้าง อิฐ หินดินทรายปูนเข้ามาทำการถมลำรางสาธารณะ เพื่อก่อสร้างถนนหรือทางเท้าเข้าไปสู่อพาร์ทเม้นท์ของตนที่กำลังก่อสร้างท้ายซอย เป็นเหตุให้ลำรางสาธารณะคับแคบลง ทำให้เกิดน้ำท่วม น้ำไหลไม่สะดวกยามที่พายุฝนตกมามากๆ

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ลำรางสาธารณะถือว่าเป็นทรัพย์สินของแผ่นดินสำหรับพลเมืองใช้ร่วมกัน จึงเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ตามป.กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ม.1304(2) และเป็นที่ดินของรัฐ จึงต้องห้ามมิให้บุคคลใดเข้าไปยึดถือครอบครอง ตามประมวลกฎหมายที่ดิน ม.9(1) มีความผิดตาม ม.108 ทวิ วรรคสอง การกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายชัดเจน แต่ทว่า ผอ.เขตสวนหลวงกลับนิ่งเฉย ทำทองไม่รู้ร้อน

ก่อนหน้านี้ผู้อำนวยการเขตสวนหลวงเคยเป็น ผช.ผอ.เขตดอนเมืองมาก่อน เคยสนองนโยบายของรัฐบาลและ กทม. โดยใช้มาตรการไล่รื้อบ้านเรือนชาวชุมชนริมคลองเพื่อสร้างเขื่อน ค.ส.ล. ริมคลองและบังคับให้เป็นหนี้โดยการเข้าร่วมโครงการบ้านมั่นคง

หากชาวบ้านรายใดไม่เข้าร่วมโครงการ รัฐก็จะใช้มาตรการบังคับมากมาย เช่น การฟ้องร้องข้อหาบุกรุก การออกคำสั่งตามประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 44 ไล่รื้อบ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ริมคลอง โดยอ้างว่าบ้านเรือนชาวบ้านขัดขวางทางเดินน้ำ เป็นอุปสรรคต่อการระบายน้ำ เป็นต้น

แต่กรณีที่นายทุนเอกชนในซอยพัฒนาการ 20 แยก 11/2 ทำการถมลำรางสาธารณะ เพื่อก่อสร้างถนนหรือทางเท้าเข้าไปสู่อพาทเมนต์ของตน กลับไม่มีการใช้มาตรการทางกฎหมายใด ๆ เหมือนกรณีที่เกิดขึ้นในเขตดอนเมืองและอีกหลายๆเขต จึงเป็นข้อสงสัยว่าการปล่อยปละละเลยเพิกเฉยไม่เข้มงวดต่อนายทุน หรือคนร่ำคนรวยเช่นนี้เป็นนโยบายของผู้ว่า กทม. หรือเป็นนโยบายส่วนตัวของ ผอ.เขตกันแน่ หรือเก่งแต่เฉพาะเล่นงานเอากับคนยากคนจนได้เท่านั้น

ทั้งนี้ สมาคมฯจะให้เวลา ผอ.เขตสวนหลวง และหรือผู้ว่า กทม. 3 วัน หากไม่ดำเนินการสั่งให้นายทุนดังกล่าวรื้อถอนการสร้างถนนถมคลองออกไป และเคลียร์พื้นที่คลองให้กลับมามีสภาพดังเดิม สมาคมฯจะนำความไปยื่นร้องต่อ ป.ป.ช. และฟ้องศาลปกครองต่อไป


แท็ก: NEWS
WRITER
X