โลกร้อน

สหรัฐ ถอนตัวภาคีลดโลกร้อนแล้ว อ้างข้อตกลงไม่เป็นธรรม

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามถอนสหรัฐ ออกจากภาคีแก้โลกร้อน
  • อ้างข้อตกลงที่ไม่เป็นธรรมสร้างความเสียหายต่อประเทศ
  • มาตรการนี้คาดว่าเกี่ยวเนื่องกับการหาเสียงเลือกตั้งของ โดนัลด์ ทรัมป์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ส่งหนังสืออย่างเป็นทางการ ถึงนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เพื่อขอถอนตัวออกจากการร่วมเป็นภาคีความตกลงปารีส (The Paris Agreement) ฉบับปี 2558 กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (ยูเอ็นเอฟซีซีซี) แล้ว

โดยสาเหตุของการถอนตัวครั้งนี้ สหรัฐได้อ้าง คำกล่าวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อครั้งประกาศเข้ามารับตำแหน่งเมื่อปี 2560 ว่าข้อตกลงปารีส ที่ลงนามโดยอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา เป็นข้อตกลงที่ไม่เป็นธรรมต่อสหรัฐฯ มีแต่สร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งการถอนตัวนี้จะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 พ.ย. หรือ 5 พ.ย. ปีหน้า

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่า การประกาศถอนตัวลดโลกร้อนของสหรัฐ อาจเกี่ยวเนื่องกับการหาเสียงเลือกตั้งของทรัมป์ ที่หวังใช้เรื่องนี้เป็นการหาเสียงในบรรดาชนชั้นแรงงานในรัฐที่เป็นพื้นที่อุตสาหกรรม

สำหรับ อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (ยูเอ็นเอฟซีซีซี) มีสาระสำคัญ คือ ประเทศที่ลงนามจะต้องช่วยกันควบคุมอุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้นให้อยู่ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียส

และกำหนดเป้าหมายจะพยายามให้อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกน้อยลงไปอีกจนถึงต่ำกว่า 1.5 องศาเซลเซียส อีกทั้งควบคุมและรายงานผลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างสม่ำเสมอ และกำหนดให้ประะเทศภาคีต้องเข้าร่วมการซื้อขายสิทธิการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อป้องกันการนับซ้ำ ซึ่งสหรัฐอเมริกา ถือเป็นอันดับ 2 ของโลก ที่ปล่อยก๊าซมากที่สุด


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

เตือน ‘ภัยแล้งครั้งใหญ่’ เหตุอากาศโลกเปลี่ยนแปลง

เตือน ‘ภัยแล้งครั้งใหญ่’ เหตุอากาศโลกเปลี่ยนแปลง

คณะนักวิทยาศาสตร์ของออสเตรเลียกล่าวเตือนประชาคมโลกเตรียมรับมือกับภัยแล้งครั้งใหญ่ยิ่งกว่าในอดีต

กลุ่มเยาวชน จัดกิจกรรม แกล้งนอนตาย ร้องแก้โลกร้อน

กลุ่มเยาวชน จัดกิจกรรม แกล้งนอนตาย ร้องแก้โลกร้อน

วันนี้ ที่ ลานหน้าพระบาทสมเด็จ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 สวนลุมพินี กลุ่มเยาวชนพร้อมผู้ปกครองทั้งชาวไทยและต่างชาติ อีกทั้งนักกิจกรรมและผู้ที่สนใจปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรมชุมนุมเรียกร้องการแก้ไขปัญหาโลกร้อน Global Climate Strike พร้อมกันทั่วโลกเป็นครั้งที่ 4…

สผ. และ UNDP จับมือฟื้นฟูป่าพรุควนเคร็ง พื้นที่ชุ่มน้ำ รับมือภัยโลกร้อน

สผ. และ UNDP จับมือฟื้นฟูป่าพรุควนเคร็ง พื้นที่ชุ่มน้ำ รับมือภัยโลกร้อน

วันที่ 5 มิ.ย. ดร.รวีรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า สผ. ร่วมกับสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย (UNDP – United…

สดร. เผย ‘พายุสุริยะ’ ไม่ใช่สาเหตุโลกร้อนวอนคนไทยอย่าตระหนก

สดร. เผย ‘พายุสุริยะ’ ไม่ใช่สาเหตุโลกร้อนวอนคนไทยอย่าตระหนก

ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผย ‘พายุสุริยะ’ ไม่ใช่สาเหตุโลกร้อนวอนคนไทยอย่าตระหนก จากกรณีกระแสข่าวเผยแพร่ทางโลกโซเชียล ในช่วงเช้าวันนี้ (22 เม.ย.62) ประเด็น “พายุสุริยะจะพุ่งปะทะโลกใน 48 ชม. เป็นผลให้อุณหภูมิสูงขึ้นทั้งในไทยและทั่วโลก” นั้น กรณีดังกล่าวเป็นเพียงข่าวลวง…

X