กระทง กระทงลิขสิทธิ์ จับลิขสิทธิ์ จับลิขสิทธิ์กระทง ล่อซื้อลิขสิทธิ์

สภาทนายฯ ชี้! คดีล่อซื้อกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ อาจเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • จากกรณีเด็กวัย 15 ปี ทำกระทงหารายได้เสริม แต่โดนล่อซื้อจับลิขสิทธิ์เรียกเงิน 50,000 บาท บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ ได้ออกมาชี้แจง ไม่ได้มอบหมายให้ใครจับลิขสิทธิ์ พร้อมเตรียมดำเนินการทางกฎหมาย
  • ล่าสุดทางด้านสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา เข้าช่วยเหลือเด็กหญิงแล้ว

ความคืบหน้ากรณีเด็กสาววัย 15 ปี ถูกล่อซื้อกระทงการ์ตูนแล้วเรียกเก็บเงินค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งทางด้านตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์ได้ออกหนังสือชี้แจงผ่านโซเชียลว่า ไม่เคยมอบหมายให้ทำการจับกุม

ส่วนความคืบหน้าของคดีนี้ นายณพจน์ ผลเจริญ กรรมการสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา พร้อมทีมทนาย ได้เดินทางมา ที่ สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง เพื่อหาช่องทางช่วยเหลือด้านกฎหมายแก่เด็กสาวอายุ 15 ปี ที่ตกเป็นเหยื่อถูกล่อซื้อกระทงละเมิดลิขสิทธิ์

เบื้องต้น ยังติดใจในประเด็นพฤติการณ์ล่อซื้อ และกรณีที่ทางตัวแทนลิขสิทธิ์มีการเรียกร้องค่าเสียหายจากเด็กสาว ก็อาจเข้าข่ายความผิดฐานกรรโชกทรัพย์ได้ ซึ่งขณะนี้สภาทนายความจังหวัดนครราชสีมากำลังดำเนินการหาหลักฐาน

ขณะที่ทางด้าน ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายเปิดเผยว่า การจับกุมเด็กเมื่อไปโรงพักก็ต้องมีเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพสอบสวนด้วย แต่ในคดีนี้ไม่มีขั้นตอนนั้น ซึ่งหากมองคดีนี้ดูแล้ว คนจับกุมมีความผิดฐานปลอมแปลงเอกสารมอบอำนาจ ความผิดฐานกักขังหน่วง รวมไปถึงความผิดฐานกรรโชกทรัพย์ จากการเรียกเก็บเงินอีกด้วย แม้จะคืนไปแล้วก็ตามแต่ว่าความผิดสำเร็จแล้ว

ส่วนประเด็นข้อสงสัย ที่ว่าตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ ด้าน พันตำรวจเอก คเชนท์ เสตะปุตตะ ผู้กำกับการ สภ.เมืองนครราชสีมา เปิดเผย เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบจากหลักฐานใบรับรองการเป็นตัวแทนบริษัทที่นายประจักษ์ โพธิผล ผู้รับมอบอำนาจ นำมาแสดงกับเจ้าหน้าที่พบว่า เอกสารมีการระบุชื่อบริษัทชัดเจน

ซึ่งตำรวจขอเวลาในการตรวจสอบว่า เป็นของจริงหรือไม่ คาดว่าภายในวันพรุ่งนี้จะทราบรายละเอียดทั้งหมดหากเป็นเอกสารปลอม พนักงานสอบสวนก็จะแจ้งข้อหาฐานแจ้งความเท็จ ยืนยันว่า ตำรวจไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับเงินค่าเสียหาย แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามหากเด็กสาววัย 15 ปี ผู้เสียหายที่ หรือผู้เสียหายรายอื่น ๆ ต้องการเข้าแจ้งความเอาผิดกับตัวแทนลิขสิทธิ์สามารถทำได้

ขณะที่ บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนลิขสิทธิ์ ของบริษัท San-X ประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2560 โดยครอบคลุมประเทศต่าง ๆ ได้ออกหนังสือ ชี้แจงให้ทราบโดยทั่วกันว่า ไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมายแต่อย่างใดตามข่าวที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด

ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทฯ ได้ทำการปรึกษาฝ่ายกฎหมายและมอบหมายให้ทนายความดำเนินการสืบหาความจริงในกรณีที่เกิดขึ้น เพื่อจะได้ปฏิบัติอย่างถูกต้องและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยบริษัทอยู่ระหว่างปรึกษาด้านกฎหมายเพื่อเอาผิดผู้ที่แอบอ้าง

ส่วนทางด้านนางสาวนุสรา กาญจนกูล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาเผยว่า ขั้นตอนต่อไปเจ้าของลิขสิทธิ์จะต้องตรวจสอบว่าบุคคลที่อ้างเป็นตัวแทนนั้นได้รับมอบอำนาจให้ปฏิบัติหน้าที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เจ้าของลิขสิทธิ์สามารถดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายได้ อีกทั้งคู่กรณีที่เป็นเด็กยังสามารถฟ้องกลับเพื่อเอาผิดกับบุคคลที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่จับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ฐานข่มขู่กรรโชกทรัพย์จนเกิดความเสียหายแล้วได้ด้วย

ที่ผ่านมากรมฯ กำหนดให้บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์เป็นผู้ให้อำนาจเองอยู่แล้ว เพียงแต่ให้มาขึ้นทะเบียนรายชื่อไว้กับกรมฯ ซึ่งมีอายุ 1 ปีต้องมาขึ้นทะเบียนใหม่ทุกปี ป้องกันหากเกิดปัญหาและ อุดช่องโหว่ของคนคิดไม่ดีเข้ามาหาประโยชน์ตรงนี้แต่ปีที่ผ่านมากลับไม่มีใครมาขึ้นทะเบียน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อ ตัวแทนที่อ้างตัวว่าเป็นผู้ดำเนินการลิขสิทธิ์ รายนี้ ก็พบว่าตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่ผู้สื่อข่าวในจังหวัดนครราชสีมาพบว่า นอกจากเด็กหญิงวัย 15 ปีรายนี้แล้ว ยังมีเหยื่อที่ออกมาเปิดเผยว่าเคยถูก ตัวแทนลิขสิทธิ์รายนี้ จับและเรียกรับเงิน อีก 4 ราย ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา คือ

  • 16 ตุลาคม ผู้เสียหายถูกล่อซื้อลิขสิทธิ์ ก่อนเรียกรับเงิน 3 หมื่น บาท
  • 27 ตุลาคม ผู้เสียหายถูกล่อซื้อลิขสิทธิ์ ก่อนเรียกรับเงิน 1 หมื่นบาท
  • 31 ตุลาคม ผู้เสียหายถูกล่อซื้อลิขสิทธิ์ ก่อนเรียกรับเงิน 3 หมื่นบาท
  • 1 พ.ย. นอกจากเด็ก วัย 15 ปี ที่ถูกเรียกรับ 5 หมื่นบาทแล้ว ยังมีอีกรายถูกเรียกเงิน 2 หมื่นบาทด้วย

แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

ปากคลองคึกคัก ประชาชนแห่เลือกซื้อกระทง

ปากคลองคึกคัก ประชาชนแห่เลือกซื้อกระทง

บรรยากาศการจับจ่ายหาซื้อวัสดุ และของตกแต่งทำกระทง บริเวณปากคลองตลาดเป็นไปด้วยความคึกคัก

‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ เผยจัดเก็บกระทงทั่ว กทม.ปี 63 ยอด 492,537 ใบ

‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ เผยจัดเก็บกระทงทั่ว กทม.ปี 63 ยอด 492,537 ใบ

เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครได้นับและคัดแยกกระทง รวมจัดเก็บ 492,537 ใบ ส่วนใหญ่เป็นวัสดุธรรมชาติย่อยสลายง่าย

วิธีทำ กระทงหัวปลี แบบกระทงง่ายๆ ไม่ต้องใช้ใบตอง

วิธีทำ กระทงหัวปลี แบบกระทงง่ายๆ ไม่ต้องใช้ใบตอง

ใครอยากทำกระทงที่ไม่ใช้ใบตอง ขอนำเสนอไอเดีย กระทงหัวปลี สีสันสวยงามแปลกใหม่ ทำไม่ยากด้วยค่ะ

ศาลชั้นต้น สั่งจำคุกไม่รอลงอาญา แก๊งล่อซื้อกระทงลิขสิทธิ์

ศาลชั้นต้น สั่งจำคุกไม่รอลงอาญา แก๊งล่อซื้อกระทงลิขสิทธิ์

เบื้องต้นทางจำเลยได้ยื่นขอประกันตัวในชั้นอุทธรณ์ ศาลชั้นต้นได้ให้ประกันตัวจำเลยทั้ง 3 คน ด้วยหลักทรัพย์คนละ 8 หมื่นบาท

วิธีทำ กระทงขนมปัง คนกินได้ปลากินดี

วิธีทำ กระทงขนมปัง คนกินได้ปลากินดี

ตัดต้นกล้วยไม่ทันหรือบ้านไม่มีต้นกล้วย อยากทำกระทงลอยเองแต่ไม่อยากทำจากโฟม แม่ครัวอย่างเราๆ ก็มีของพร้อมอยู่แล้วในครัว มาทำกระทงขนมปังกันเถอะ ทำเผื่อลอยก็ส่วนหนึ่ง ทำกินเองก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ มาทำตามไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ วิธีทำ กระทงขนมปัง คนกินได้ปลากินดี ส่วนผสม แป้งขนมปัง 375…

เด็กวัย 15ปี ทำกระทงหารายได้เสริม โดนล่อซื้อจับลิขสิทธิ์เรียก 5 หมื่น

เด็กวัย 15ปี ทำกระทงหารายได้เสริม โดนล่อซื้อจับลิขสิทธิ์เรียก 5 หมื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในโลกออนไลน์ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความเตือนเกี่ยวกับทำกระทงขาย โดยเฉพาะกระทงลายตัวการ์ตูนต่างๆ ที่มีลิขสิทธิ์ ซึ่งเป็นเรื่องราวของเด็กหญิงรายหนึ่ง ทำกระทงขายในช่วงใกล้วันลอยกระทง กระทั่งมีคนโทรมาสั่งพร้อมระบุลายต่างๆ สุดท้ายเมื่อนัดรับของได้จับกุมตัวเด็กหญิงรายดังกล่าว และเรียกเงินเพื่อแลกกับการไม่ต้องถูกดำเนินคดี โดยมีข้อความระบุว่า “ท่านๆทั้งหลายที่มีหน้าตรวจจับลิขสิทธิ์ตรงนี้รู้ว่าคือหน้าที่แต่เกินไปมั้ยค่ะคุณโทรไปสั่งให้เด็กทำสินค้าตัวนี้ #เน้นตัวนี้แล้วโอนเงินมัดจำมา 200 บ. นัดรับของ..แล้วมาจับกุมเขาและโทรบอกผู้ปกครองว่าถ้าไม่จ่ายต้องติดคุกพร้อมเรียกเงิน…

‘อัจฉริยะ’ เผยวันนี้เจ้าของลิขสิทธิ์ จะนำเงินไปคืนเด็ก 15 ปี

‘อัจฉริยะ’ เผยวันนี้เจ้าของลิขสิทธิ์ จะนำเงินไปคืนเด็ก 15 ปี

จากกรณีเด็กหญิงวัย 15 ปี หารายได้เสริมรับทำกระทง กระทั่งมีคนโทรมาสั่งกระทงลายการ์ตูน ยอดรวม 510 บาท โดยมีการวางเงินมัดจำ 200 บาท พร้อมนัดรับของในตัวเมืองโคราช ต่อมาเมื่อถึงเวลานัดรับของได้มีการจับกุมเด็กสาววัย 15 ปี…

ตัวแทนลิขสิทธิ์ ยัน! ไม่ได้ให้ใครจับลิขสิทธิ์ มุ่งสืบหาความจริง

ตัวแทนลิขสิทธิ์ ยัน! ไม่ได้ให้ใครจับลิขสิทธิ์ มุ่งสืบหาความจริง

จากกรณีเด็กหญิงวัย 15 ปี หารายได้เสริมรับทำกระทง กระทั่งมีคนโทรมาสั่งกระทงลายการ์ตูน ยอดรวม 510 บาท โดยมีการวางเงินมัดจำ 200 บาท พร้อมนัดรับของในตัวเมืองโคราช ต่อมาเมื่อถึงเวลานัดรับของ ได้มีผู้แสดงตัวจับกุมพร้อมอ้างตัวว่า เป็นตัวแทนจับลิขสิทธิ์…

เพจดังแฉ!! มีแก๊งจับลิขสิทธิ์ ‘โดราเอมอน’ ทั้งที่หมดอายุคุ้มครองแล้ว

เพจดังแฉ!! มีแก๊งจับลิขสิทธิ์ ‘โดราเอมอน’ ทั้งที่หมดอายุคุ้มครองแล้ว

จากกรณีเด็กหญิงวัย 15 ปี หารายได้เสริมรับทำกระทง กระทั่งมีคนโทรมาสั่งกระทงลายการ์ตูน เมื่อถึงเวลานัดรับของได้มีการจับกุมเด็กสาววัย 15 ปี เนื่องจากกระทงมีลายการ์ตูนลิขสิทธิ์ โดยได้เสนอเรียกรับเงิน 5 หมื่นบาท และกับการปล่อยตัวและไม่ต้องติดคุก สุดท้ายผู้ปกครองเจราจายอมจ่ายเงินให้ 5…

X