พ่อค้าขายถ่าน อาชีพขายถ่าน

พ่อค้าถ่านกลางกรุง กับอาชีพที่สามารถส่งลูกเรียนได้จนจบปริญญา

คัดลอก URL แล้ว

ใครจะคิดว่าย่านอโศก ใจกลางกรุงเทพมหานครแห่งนี้ จะมีแหล่งขายถ่านหุงต้มที่ได้รับการการันตีจากลูกค้าขาประจำ ที่มาซื้อซ้ำถึง 20 ปี ว่าเป็นถ่านคุณภาพดี

ลุงไชยยา สระทองมอญ ชายวัย 56 ปี คนจาก อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม กับอาชีพขายถ่านหุงต้ม โดยยึดอาชีพนี้มาร่วม 25 ปี จนส่งลูกทั้งสองคนเรียนจบปริญญาโท และปริญญาตรีได้

“จริง ๆ เมื่อก่อน ลุงจะเป็นคนขี่รถซาเล้ง แล้วก็เอาถ่านถุงนี่แหละไปขาย แต่พอแม่เริ่มอายุมาก แกก็นั่งเตรียมถ่านแบบนี้ไม่ไหว เราก็เลยมานั่งทำแทน เมื่อก่อนไม่เข้าใจนะ ว่าทำไมแม่ไปไหนมาไหนไม่ได้ แต่พอมาทำเองถึงได้รู้ว่า อาชีพนี้หยุดไม่ได้จริงๆ คนที่เคยซื้อเราเขาจะว่าเอาได้ ปีๆหนึ่งจะได้หยุดก็ตอนเทศกาลใหญ่ ๆ เช่น ปีใหม่ สงกรานต์ เนี่ยแหละ”

“เมื่อก่อนขายดีนะ เคยขายได้วันหนึ่ง 20 กระสอบก็ว่าได้ ไปรับถ่านมาจากเถ้าแก่แถวประเวศ แล้วก็มานั่งเตรียมถ่านใส่ถุง ทำกับภรรยาสองคน ขายจนเกือบเที่ยงคืนก็มี มาเจอโควิดเนี่ยแหละ ยอดตกลงไปเยอะ (ลุงไชยยาหัวเราะ)
แต่ก็อย่างว่าอ่ะนะ เค้าเป็นกันทั้งโลก จะไม่สะเทือนถึงเราเลยก็คงแปลก”

“ตั้งแต่ยอดขายตกลงไปเยอะ ลูกๆก็บอกให้ลุงเลิก แต่ถ้าเลิกแล้วลุงจะไปทำอะไรหล่ะ คนเคยทำอ่ะนะ มันหยุดไม่ได้ หยุดแล้วจะฟุ้งซ่าน ก็คงทำไปเรื่อยๆแหละ เดี๋ยวค่อยหาวิธีแก้ไขเอา” ลุงไชยยากล่าวปิดท้าย

ภาพ : ธนโชติ ธนวิกรานต์


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

X