ท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ

ท่านผู้หญิงบุญเรือน ภริยาพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกฯ เสียชีวิตแล้ว

เมื่อเวลา 07.40 น. วันนี้ ( 14 ส.ค.) น.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ส่วนตัว แจ้งข่าวการเสียชีวิตของท่านผู้หญิง บุญเรือน ชุณหะวัณ ภริยาของ…

Home / NEWS / ท่านผู้หญิงบุญเรือน ภริยาพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกฯ เสียชีวิตแล้ว

เมื่อเวลา 07.40 น. วันนี้ ( 14 ส.ค.) น.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ส่วนตัว แจ้งข่าวการเสียชีวิตของท่านผู้หญิง บุญเรือน ชุณหะวัณ ภริยาของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย หลังจากที่ท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ ป่วยด้วยโรคโควิด-19 เมื่อคืนที่ผ่านมา เวลา 01.38 น. ในวัย 101 ปี

โดยระบุว่า

คุณย่าได้จากไปแล้วจากการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเช้าเวลา 01:38 น. ไปด้วยอายุ 101 ปี ขอบพระคุณสำหรับทุกอย่างในชีวิตของแก้ว และที่ทำคุณูปการให้แก่ประเทศเรา

ท่านเป็นสตรีหมายเลข1 ที่พูดได้ถึง 7 ภาษา และเป็นผู้ช่วยของคุณปู่สมัยเป็นนักการทูต (คุณปู่จะพูดภาษาต่างชาติได้น้อยกว่าคุณย่า) ทำให้คุณปู่เวลาไปเจราจากับทูตประเทศอื่นๆ รัฐมนตรีต่างประเทศ นายกรัฐมนตรีหรือประธานาธิบดีต่างประเทศ สมัยคุณปู่เป็นทูตและเป็นรัฐมนตรีการต่างประเทศ มาจนถึงเป็นนายกรัฐมนตรี ประสบความสำเร็จในการต่างประเทศมาก จนกระทำการ “เปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า” ในช่วงสงครามเย็นได้สำเร็จ เพราะมีสตรีหมายเลขหนึ่งคนนี้คอยอยู่เคียงข้างตราบจนวันสุดท้าย

คุณย่าร้องเพลงเก่ง และมีพรสวรรค์ในการร้องเพลงโอเปร่า ตอนเด็กๆ จะร้องให้แก้วฟังเป็นประจำ โดยเฉพาะเพลง “ดอกแก้ว” ของคุณสุเทพ วงศ์กำแหงให้แก้วฟัง

รักและคิดถึงมากจากแก้วตา


ท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ เป็นบุตรคนที่ 3 จาก 4 คน โดยบิดาเป็นลูกพี่ลูกน้องทางพระชนนีของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทำให้ท่านผู้หญิงบุญเรือนและพี่น้องอีก 3 คนได้รับการการอุปการะจากสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และเป็นผู้ติดตามเมื่อครั้งเดินทางไปโลซาน สวิตเซอร์แลนด์ และได้ศึกษาต่อในต่างประเทศ

ทำให้ท่านผู้หญิงบุญเรือน สามารถพูดภาษาต่างประเทศได้หลายภาษา ก่อนเดินทางกลับมายังประเทศทไยเมื่อปี พ.ศ. 2481 และต่อมาก็พบกับ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ ซึ่งขณะนั้นผู้บังคับหมวดกองพันทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ ก่อนที่ทั้งสองจะแต่งงานกันใน วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2487

โดยตลอดเวลาที่พล.อ.ชาติชาย ได้รับตำแหน่งต่าง ๆ มักจะปรากฎภาพท่านผู้หญิงบุญเรือนอยู่เสมอ ๆ โดยเฉพาะงานที่มักจะต้องเป็นการเจรจา พบปะพูดคุยกับชาวต่างชาติ

ท่านผู้หญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ เมื่อครั้งที่พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัน เข้ารับตำแหน่ง เอกอัครราชทูตวิสามัญ ประจำรัฐวาติกัน เมื่อปีพ.ศ. 2513
(ภาพ – Tisana Choonhavan)

X