ขวดน้ำเกลือ ข่าวสดวันนี้ ไม้บรรทัด

แจงภาพดราม่า หมอใช้ไม้บรรทัดไว้วัดปริมาณขวดน้ำเกลือ

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งตั้งข้อสงสัยการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ว่าไม่เหมาะสม หลังเมืองไทยเข้าสู่ยุค 4.0 แล้ว โรงพยาบาลยังไร้มาตรฐานไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัย แถมมีการนำไม้บรรทัดมาวัดขวดน้ำเกลือของผู้ป่วยเกี่ยวกับสมองนั้น

ทางเพจ Drama-addict ได้มีการออกมาชี้แจงถึงการใช้อุปกรณ์ดังกล่าวว่า เป็นอุปกรณ์เจาะระบายน้ำในสมองเพื่อลดความดันในสมองให้คนไข้ ที่ประยุกต์มาจากสมัยเรียนที่ศิริราช ไม่ใช่เครื่องมือไร้มาตรฐาน

อีกทั้งไม่ใช่การทดลองของคุณหมอ แต่เป็นการช่วยชีวิตคนไข้ ถึงแม้มันไม่สวยงามแต่ก็สามารถช่วยได้ ทั้งนี้หากเห็นอะไรที่ไม่ชอบมาพากล หรือเห็นภาพไม่คุ้นตา ก็ถามได้จะได้เข้าใจตรงกัน เพราะส่วนมากที่หมอทำมีเหตุผลทั้งนั้น

อธิบายโพสนี้ อันนี้คือ อุปกรณ์ระบายความดันจากในสมอง กับอุปกรณ์วัดความดันในสมอง

คุณหมอที่ทำให้นี่ไม่ใช่คุณหมอไร้จรรยาบรรณ ที่ทำการทดลองกับคนไข้แน่นอน แต่คุณหมอพยายามช่วยคนไข้อย่างเต็มที่อยุ่ครับ ไม่งั้นเขาไม่ทำงี้ให้คนไข้หรอกครับ อาจจะดูไม่สวยงามนัก แต่มันใช้วัดค่าเพื่อช่วยชีวิตคนไข้ได้ครับ

วันหลังมีอะไรไม่เข้าใจก็ถามหมอได้เนอะ ล่าสุดเจ้าของโพสน่าจะเข้าใจละ เพราะเห็นว่าคุณหมออธิบายให้ฟังแล้วว่าอันนี้เอาไว้ทำอะไร ก็ฝากถึงพ่อแม่พี่น้องว่า เวลาเห็นอะไรที่ไม่คุ้นตา ถามได้ครับ ส่วนมากหมอมีเหตุผลที่ทำทั้งนั้นล่ะ

เคสนั้นคุณหมอเจ้าของเคสทักมาแก้ไขข้อมูลเล็กน้อย

คือหมอเขาเป็นศัลยกรรมระบบประสาท ส่วนไอ้ที่เห็น คือระบบที่เจาะระบายน้ำในสมองเพื่อลดความดันในสมองให้คนไข้ แล้วเขาประยุกต์นวัตกรรมจากสมัยเขาเรียนที่ศิริราช มาทำเป็นอุปกรณ์วัดความดันในสมอง

หมอเขาฝากมาว่า เขาจบมาก็มาอยู่ในพื้นที่ขาดแคลนหมอศัลยกรรมระบบประสาท ทั้งจังหวัดมีเขาคนเดียว วันนี้โดนด่าลงเฟซแบบเสียหมา โคตรท้อเลย

ปล ปลอบไปละ ถถถถถ ไม่ต้องห่วง เด๋วหมอแกลุยต่อ แต่ช่วยกันถนอมหมอโดยเฉพาะหมอเฉพาะทางกันหน่อย ยิ่งมีน้อยๆอยู่ อย่างของเขาจบมาเนี่ยศิริราชเทรนหมอด้านนี่ได้ปีละสี่คน หลายๆสาขาก็คล้ายๆกันคือกำลังผลิตตเราจำกัดว่ะ

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…