ข่าวสดวันนี้ ลอยกระทง ลอยกระทงในต่างประเทศ

รวมสถานที่จัดงานลอยกระทงในต่างประเทศประจำปี 2562

ประเด็นน่าสนใจ

 • อัพเดทสถานที่จัดงานลอยกระทงในต่างประเทศประจำปี 2562
 • กิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการลอยกระทงในต่างประเทศปีนี้ ยังคงเป็นการจัดการ ‘ประกวดนางนพมาศ’ ดังเช่นทุกปีที่ผ่านมา
 • สถานที่ส่วนใหญ่ที่ใช้ในการจัดงานลอยกระทงในต่างประเทศ ส่วนใหญ่จะเป็นวัดไทยในต่างแดน หรือสถานเอกอัครราชทูตต่าง ๆ

สำหรับ “เทศกาลลอยกระทง” ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 แน่นอนว่าลอยกระทง เป็นเทศกาลสุดครึกครื้นที่ชาวไทยจะได้ออกมาร่วมกิจกรรมรื่นเริงกันทั่วประเทศ

ทั้งนี้นอกเหนือจากที่ในประเทศไทย จะมีการจัดงานลอยกระทงกันตามสถานที่ต่าง ๆ มากมายแล้ว ในต่างประเทศที่บางประเทศมีชาวไทยอาศัยอยู่เป็นจำนวนไม่น้อยนั้น ก็ได้มีการจัดงานเพื่อสืบสารประเพณีไทยกันตามที่ต่าง ๆ อาทิเช่น วัดไทย หรือสถานทูตต่าง ๆ โดยจะมีการกำหนดวันที่จัดงานที่แตกต่างกันออกไป

นอกจากนี้ กิจกรรมยอดนิยมของงานลอยกระทงที่จัดขึ้นในปีนี้ เห็นจะหนีไม่พ้นการ ‘ประกวดนางนพมาศ’ ที่งานลอยกระทงในประเทศต่าง ๆ ไม่พลาดที่จะจัดกิจกรรมนี้ขึ้น เนื่องจากเป็นหนึ่งในสีสันที่สร้างความสนใจให้แขกในงานได้เป็นอย่างมากไม่ว่าจะจัดที่ใดก็ตาม

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Mary Thompson
 • ออสเตรเลีย

สำหรับประเทศออสเตรเลียจะมีการจัดงานลอยกระทง ที่นครเพิร์ท โดยภายในงานจะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย, รำไทย, การโชว์ศิลปะมวยไทย, การประกวดนางนพมาศ, รำวงย้อนยุค, การเต้นซุมบ้า, การแกะสลักผลไม้ไทย, และการออกร้านจากเหล่าแม่บ้าน นอกจากการแสดงที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยแล้ว งานนี้ยังมีการแสดงของชาวกัมพูชา และอินเดีย เข้าร่วมแสดงในงานอีกด้วย

สถานที่ : Ozone Reserve เลขที่ 1 Adelaide Terrace, East Perth WA 6004 ณ นครเพิร์ท เมืองหลวงของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย
วันที่จัดงาน : 17 พฤศจิกายน 2562
เวลา : 15.30-19.30 น.

 • ฝรั่งเศส

ชมรมสตรีไทยในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสได้มีการประกาศเชิญชวนให้ชาวไทยเข้าร่วมงานลอยกระทง ซึ่งจะมีกิจกรรมต่างๆ รวมถึง การประกวดหนูน้อยนพมาศ ( 5-12ปี) การแสดง การสังสรรค์ ไปจนถึงจับฉลากลุ้นรับรางวัลตั๋วเครื่องบินไปกลับ ปารีส-กรุงเทพ

สถานที่ : ณ. ASIEM เลขที่ 6 rue Albert Lapparent 75007 Paris
วันที่จัดงาน : 17 พฤศจิกายน 2562
เวลา : 10.00-17.00 น.

 • สวีเดน

สำหรับคนไทยในสวีเดน สามารถร่วมงานลอยกระทงได้ที่วัดพุทธาราม สวีเดน ซึ่งภายในงานจะมีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์เจริญพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพล และมีการจัดแสดงต่าง ๆ รวมถึงการประกวดนางนพมาศอีกด้วย

สถานที่ : วัดพุทธาราม สวีเดน
วันที่จัดงาน : 23 พฤศจิกายน 2562
เวลา : 10.00-17.00 น.

 • เบลเยี่ยม

สำหรับคนไทยในเบลเยี่ยม มีการจัดงานเพื่อสืบสานประเพณีลอยกระทง โดยจะมีการร่วมทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทาน มีร้านค้า ร้านอาหาร พร้อมเครื่องดื่มไว้บริการ นอกจากนี้ยังมีการแสดงและวงดนตรี รวมถึงศิลปินจากร้านไทย และการรำวงย้อนยุค เพื่อหารายได้สมทบทุนซื้อวัดแห่งใหม่

สถานที่ : หลังสถานีรถไฟเมือง Sint-Niklaas
วันที่จัดงาน : 17 พฤศจิกายน 2562
เวลา : เริ่ม 10.00 น. เป็นต้นไป

 • อังกฤษ

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ประกาศเชิญผู้ที่สนใจร่วมทำบุญทอดกฐิน และลอยกระทง ณ วัดพุทธปทีป กรุงลอนดอน โดยในงานดังกล่าวจะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย การออกร้านจำหน่ายอาหารไทย การชิงบัตรโดยสารเครื่องบิน และการประกวดนางนพมาศ และการประกวดแต่งกายสวยงาม นอกจากนี้รายได้ทั้งหมดจะนำเข้าร่วมสมทบทุนการซ่อมหลังคาพระอุโบสถ

สถานที่ : วัดพุทธปทีป กรุงลอนดอน
วันที่จัดงาน : 10 พฤศจิกายน 2562
เวลา : 09.00 – 16.00 น.

 • นอร์เวย์

มาที่การจัดงานลอยกระทงของวัดไทยนอร์เวย์ ซึ่งภายในงานจะมีทั้งการจัดการประกวดนางนพมาศ และหนูน้อยนพมาศ รวมถึงการแสดงศิลปวัฒนธรรม และกิจกรรมนันทนาการอีกมากมาย

สถานที่ : วัดไทยนอร์เวย์
วันที่จัดงาน : 9 พฤศจิกายน 2562
เวลา : 14.39-18.00 น.

งานลอยกระทง ที่ประเทศกาตาร์
 • กาตาร์

ส่วนงานลอยกระทงในประเทศกาตาร์ในปีนี้โรงเรียนภาษาไทยและวัฒนธรรมในกาตาร์ ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮาจัดงานเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2562 โดยภายในงานร่วมแข่งขันการประกวดกระทง การประกวดนางนพมาศ และร่วมสนุกกับกิจกรรมอื่น ๆ ชิงรางวัลมากมาย

สถานที่ : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา
วันที่จัดงาน : 15 พฤศจิกายน 2562
เวลา : 11.00 – 17.00 น.

 

 • มาเลเซีย

สำหรับประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียก็จะมีการจัดงานลอยกระทงที่วัดพุทธไทยเชตวันเช่นเดียวกัน โดยงานนี้จะมีกิจกรรม การประกวดหนูน้อยนพมาศ การขายสินค้าราคาพิเศษ อาหารไทย และการร่วมกันลอยกระทง

สถานที่ : วัดพุทธไทยเชตวัน
วันที่จัดงาน : 9 พฤศจิกายน 2562
เวลา : 12.30 น.- 22.30 น.

เทศกาลโคมไฟ ในเกาหลีใต้ ขอบคุณภาพจาก Jasonland แดนกิมจิ
 • เกาหลีใต้

เป็นอีกหนึ่งในเทศกาลที่มีความใกล้เคียงกับเทศกาลลอยกระทงของไทย สำหรับเทศกาลโคมไฟ (Seoul Lantern Festival)ซึ่งจัดขึ้นในประเทศเกาหลีใต้ โดยกระทงในเทศกาลนี้จะมีความแตกต่างไปจากกระทงของบ้านเรา เพราะจะทำมาจากกระดาษ ที่เจ้าของต้องซื้อมาประกอบเอง และเขียนคำอธิษฐานไว้บนกระทง ซึ่งเทศกาลโคมไฟนี้ได้รับอิทธิพลมาจากการลอยกระทงประเทศไทยอีกด้วย

สถานที่ : คลองชองเกชอน กรุงโซล
วันที่จัดงาน : 1-17 พฤศจิกายน 2562
เวลา : ช่วงกลางคืน

 • สิงคโปร์

สำหรับเทศกาลลอยกระทงในประเทศสิงคโปร์นั้น ในปีนี้จะมีการจัดขึ้นที่วัดอานันทเมตยาราม วัดในประเทศสิงคโปร์ ที่โด่งดังในฐานะวัดที่มีดีไซน์แตกต่างไปจากวัดในแบบไทย ๆ โดยภายในงานจะมีกิจกรรมการสาธิตทำกระทง แกะสลักผลไม้ การแสดงบนเวที การประกวดนางนพมาศ รวมไปถึงซุ้มอาหารไทยและเครื่องดื่มต่าง ๆ

สถานที่ : ลานวัดอานันทเมตยาราม
วันที่จัดงาน : 10 พฤศจิกายน 2562
เวลา : 17.00-22.00 น.

WRITER

RELATED

‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ เผยจัดเก็บกระทงทั่ว กทม.ปี 63 ยอด 492,537 ใบ

‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ เผยจัดเก็บกระทงทั่ว กทม.ปี 63 ยอด 492,537 ใบ

เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครได้นับและคัดแยกกระทง รวมจัดเก็บ 492,537 ใบ ส่วนใหญ่เป็นวัสดุธรรมชาติย่อยสลายง่าย

กปน. เชิญชวน “ลอยกระทงวิถีไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”ขอความร่วมมือประชาชน งดลอยกระทงในคลองประปา

กปน. เชิญชวน “ลอยกระทงวิถีไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”ขอความร่วมมือประชาชน งดลอยกระทงในคลองประปา

นางชวิณา วิรัตน์โยสินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร การประปานครหลวง (กปน.) กล่าวว่า ในเทศกาลลอยกระทง ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 กปน. ขอความร่วมมือประชาชนงดลอยกระทงในคลองประปา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจากการพลัดตกน้ำ จนอาจเกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน…

วิธีทำ กระทงดอกแค เก๋ไก๋แปลกใหม่ ทำง่ายและรักษ์โลก

วิธีทำ กระทงดอกแค เก๋ไก๋แปลกใหม่ ทำง่ายและรักษ์โลก

ไอเดียทำกระทงแบบเก๋ๆ และสร้างสรรค์ ไฮไลท์หลักคือ ดอกแค ลองไปดู วิธีทำ กระทงดอกแค กันเลยค่ะ

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…