ข่าวสดวันนี้ ลอยกระทง ลอยกระทงในต่างประเทศ

รวมสถานที่จัดงานลอยกระทงในต่างประเทศประจำปี 2562

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • อัพเดทสถานที่จัดงานลอยกระทงในต่างประเทศประจำปี 2562
 • กิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการลอยกระทงในต่างประเทศปีนี้ ยังคงเป็นการจัดการ ‘ประกวดนางนพมาศ’ ดังเช่นทุกปีที่ผ่านมา
 • สถานที่ส่วนใหญ่ที่ใช้ในการจัดงานลอยกระทงในต่างประเทศ ส่วนใหญ่จะเป็นวัดไทยในต่างแดน หรือสถานเอกอัครราชทูตต่าง ๆ

สำหรับ “เทศกาลลอยกระทง” ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 แน่นอนว่าลอยกระทง เป็นเทศกาลสุดครึกครื้นที่ชาวไทยจะได้ออกมาร่วมกิจกรรมรื่นเริงกันทั่วประเทศ

ทั้งนี้นอกเหนือจากที่ในประเทศไทย จะมีการจัดงานลอยกระทงกันตามสถานที่ต่าง ๆ มากมายแล้ว ในต่างประเทศที่บางประเทศมีชาวไทยอาศัยอยู่เป็นจำนวนไม่น้อยนั้น ก็ได้มีการจัดงานเพื่อสืบสารประเพณีไทยกันตามที่ต่าง ๆ อาทิเช่น วัดไทย หรือสถานทูตต่าง ๆ โดยจะมีการกำหนดวันที่จัดงานที่แตกต่างกันออกไป

นอกจากนี้ กิจกรรมยอดนิยมของงานลอยกระทงที่จัดขึ้นในปีนี้ เห็นจะหนีไม่พ้นการ ‘ประกวดนางนพมาศ’ ที่งานลอยกระทงในประเทศต่าง ๆ ไม่พลาดที่จะจัดกิจกรรมนี้ขึ้น เนื่องจากเป็นหนึ่งในสีสันที่สร้างความสนใจให้แขกในงานได้เป็นอย่างมากไม่ว่าจะจัดที่ใดก็ตาม

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Mary Thompson
 • ออสเตรเลีย

สำหรับประเทศออสเตรเลียจะมีการจัดงานลอยกระทง ที่นครเพิร์ท โดยภายในงานจะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย, รำไทย, การโชว์ศิลปะมวยไทย, การประกวดนางนพมาศ, รำวงย้อนยุค, การเต้นซุมบ้า, การแกะสลักผลไม้ไทย, และการออกร้านจากเหล่าแม่บ้าน นอกจากการแสดงที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยแล้ว งานนี้ยังมีการแสดงของชาวกัมพูชา และอินเดีย เข้าร่วมแสดงในงานอีกด้วย

สถานที่ : Ozone Reserve เลขที่ 1 Adelaide Terrace, East Perth WA 6004 ณ นครเพิร์ท เมืองหลวงของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย
วันที่จัดงาน : 17 พฤศจิกายน 2562
เวลา : 15.30-19.30 น.

 • ฝรั่งเศส

ชมรมสตรีไทยในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสได้มีการประกาศเชิญชวนให้ชาวไทยเข้าร่วมงานลอยกระทง ซึ่งจะมีกิจกรรมต่างๆ รวมถึง การประกวดหนูน้อยนพมาศ ( 5-12ปี) การแสดง การสังสรรค์ ไปจนถึงจับฉลากลุ้นรับรางวัลตั๋วเครื่องบินไปกลับ ปารีส-กรุงเทพ

สถานที่ : ณ. ASIEM เลขที่ 6 rue Albert Lapparent 75007 Paris
วันที่จัดงาน : 17 พฤศจิกายน 2562
เวลา : 10.00-17.00 น.

 • สวีเดน

สำหรับคนไทยในสวีเดน สามารถร่วมงานลอยกระทงได้ที่วัดพุทธาราม สวีเดน ซึ่งภายในงานจะมีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์เจริญพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพล และมีการจัดแสดงต่าง ๆ รวมถึงการประกวดนางนพมาศอีกด้วย

สถานที่ : วัดพุทธาราม สวีเดน
วันที่จัดงาน : 23 พฤศจิกายน 2562
เวลา : 10.00-17.00 น.

 • เบลเยี่ยม

สำหรับคนไทยในเบลเยี่ยม มีการจัดงานเพื่อสืบสานประเพณีลอยกระทง โดยจะมีการร่วมทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทาน มีร้านค้า ร้านอาหาร พร้อมเครื่องดื่มไว้บริการ นอกจากนี้ยังมีการแสดงและวงดนตรี รวมถึงศิลปินจากร้านไทย และการรำวงย้อนยุค เพื่อหารายได้สมทบทุนซื้อวัดแห่งใหม่

สถานที่ : หลังสถานีรถไฟเมือง Sint-Niklaas
วันที่จัดงาน : 17 พฤศจิกายน 2562
เวลา : เริ่ม 10.00 น. เป็นต้นไป

 • อังกฤษ

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ประกาศเชิญผู้ที่สนใจร่วมทำบุญทอดกฐิน และลอยกระทง ณ วัดพุทธปทีป กรุงลอนดอน โดยในงานดังกล่าวจะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย การออกร้านจำหน่ายอาหารไทย การชิงบัตรโดยสารเครื่องบิน และการประกวดนางนพมาศ และการประกวดแต่งกายสวยงาม นอกจากนี้รายได้ทั้งหมดจะนำเข้าร่วมสมทบทุนการซ่อมหลังคาพระอุโบสถ

สถานที่ : วัดพุทธปทีป กรุงลอนดอน
วันที่จัดงาน : 10 พฤศจิกายน 2562
เวลา : 09.00 – 16.00 น.

 • นอร์เวย์

มาที่การจัดงานลอยกระทงของวัดไทยนอร์เวย์ ซึ่งภายในงานจะมีทั้งการจัดการประกวดนางนพมาศ และหนูน้อยนพมาศ รวมถึงการแสดงศิลปวัฒนธรรม และกิจกรรมนันทนาการอีกมากมาย

สถานที่ : วัดไทยนอร์เวย์
วันที่จัดงาน : 9 พฤศจิกายน 2562
เวลา : 14.39-18.00 น.

งานลอยกระทง ที่ประเทศกาตาร์
 • กาตาร์

ส่วนงานลอยกระทงในประเทศกาตาร์ในปีนี้โรงเรียนภาษาไทยและวัฒนธรรมในกาตาร์ ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮาจัดงานเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2562 โดยภายในงานร่วมแข่งขันการประกวดกระทง การประกวดนางนพมาศ และร่วมสนุกกับกิจกรรมอื่น ๆ ชิงรางวัลมากมาย

สถานที่ : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา
วันที่จัดงาน : 15 พฤศจิกายน 2562
เวลา : 11.00 – 17.00 น.

 

 • มาเลเซีย

สำหรับประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียก็จะมีการจัดงานลอยกระทงที่วัดพุทธไทยเชตวันเช่นเดียวกัน โดยงานนี้จะมีกิจกรรม การประกวดหนูน้อยนพมาศ การขายสินค้าราคาพิเศษ อาหารไทย และการร่วมกันลอยกระทง

สถานที่ : วัดพุทธไทยเชตวัน
วันที่จัดงาน : 9 พฤศจิกายน 2562
เวลา : 12.30 น.- 22.30 น.

เทศกาลโคมไฟ ในเกาหลีใต้ ขอบคุณภาพจาก Jasonland แดนกิมจิ
 • เกาหลีใต้

เป็นอีกหนึ่งในเทศกาลที่มีความใกล้เคียงกับเทศกาลลอยกระทงของไทย สำหรับเทศกาลโคมไฟ (Seoul Lantern Festival)ซึ่งจัดขึ้นในประเทศเกาหลีใต้ โดยกระทงในเทศกาลนี้จะมีความแตกต่างไปจากกระทงของบ้านเรา เพราะจะทำมาจากกระดาษ ที่เจ้าของต้องซื้อมาประกอบเอง และเขียนคำอธิษฐานไว้บนกระทง ซึ่งเทศกาลโคมไฟนี้ได้รับอิทธิพลมาจากการลอยกระทงประเทศไทยอีกด้วย

สถานที่ : คลองชองเกชอน กรุงโซล
วันที่จัดงาน : 1-17 พฤศจิกายน 2562
เวลา : ช่วงกลางคืน

 • สิงคโปร์

สำหรับเทศกาลลอยกระทงในประเทศสิงคโปร์นั้น ในปีนี้จะมีการจัดขึ้นที่วัดอานันทเมตยาราม วัดในประเทศสิงคโปร์ ที่โด่งดังในฐานะวัดที่มีดีไซน์แตกต่างไปจากวัดในแบบไทย ๆ โดยภายในงานจะมีกิจกรรมการสาธิตทำกระทง แกะสลักผลไม้ การแสดงบนเวที การประกวดนางนพมาศ รวมไปถึงซุ้มอาหารไทยและเครื่องดื่มต่าง ๆ

สถานที่ : ลานวัดอานันทเมตยาราม
วันที่จัดงาน : 10 พฤศจิกายน 2562
เวลา : 17.00-22.00 น.


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

วัดอาษาสงคราม จัดลอยกระทงรอบโบสถ์

วัดอาษาสงคราม จัดลอยกระทงรอบโบสถ์

วันนี้ (19 พ.ย.64) บรรยากาศประชาชนแห่ร่วมลอยกระทง รอบโบสถ์วัดอาษาสงคราม พระประแดง หลังมีการปล่อยน้ำเข้าไปยังบริเวณรอบโบสถ์ เพื่อให้ประชาชนบริเวณโดยรอบได้มาทำกิจกรรมลอยกระทงกัน โดยพระประดิษฐ์ อภโย พระลูกวัดอาษาสงคราม เปิดเผยว่า ช่วงน้ำทะเลหนุนสูงก่อนหน้านี้ทำให้เกิดน้ำท่วมเข้ามายังบริเวณรอบโบสถ์ หลังจากนั้นจึงได้ขออนุญาตทางเจ้าอาวาส เพื่อทำการทดลองนำอุปกรณ์มากั้น…

กรุงเทพโพลล์ ระบุ ปชช. 77.3% ไม่ออกไปลอยกระทง – กังวลโควิด-19

กรุงเทพโพลล์ ระบุ ปชช. 77.3% ไม่ออกไปลอยกระทง – กังวลโควิด-19

บางส่วนเลือกลอยกระทงออนไลน์ที่บ้านแทน

ยลโฉม 3 ลุค นางนพมาศ พร้อมแคปชั่นสุดปัง ลอยกระทงคนเดียวไม่ตายจำไว้สาวๆ

ยลโฉม 3 ลุค นางนพมาศ พร้อมแคปชั่นสุดปัง ลอยกระทงคนเดียวไม่ตายจำไว้สาวๆ

พามาดู 3สาวที่แปลงโฉมเป็น นางนพมาศ ต้อนรับเทศกาลลอยกระทง 2564 ที่ถึงแม้ว่าปีนี้บรรยากาศอาจจะยังไม่คึกคักเท่าไหร่นักแต่ก็พอมีกระแส ลอยกระทงออนไลน์ มาให้ได้คลายเหงากันบ้าง

รองผู้ว่าฯ กทม. ตรวจโป๊ะท่าเทียบเรือ ก่อนถึงวันลอยกระทง

รองผู้ว่าฯ กทม. ตรวจโป๊ะท่าเทียบเรือ ก่อนถึงวันลอยกระทง

รองผู้ว่าฯ กทม. เข้มงวดความปลอดภัยของโป๊ะท่าเทียบเรือ ก่อนถึงวันลอยกระทง พร้อมสั่งห้ามจุดพลุ ประทัด และห้ามปล่อยโคมลอย

เช็คพิกัด ลอยกระทง 2564 ใกล้แนว รถไฟฟ้า BTS MRT เดินทางสะดวก

เช็คพิกัด ลอยกระทง 2564 ใกล้แนว รถไฟฟ้า BTS MRT เดินทางสะดวก

ลอยกระทง ใกล้รถไฟฟ้า BTS MRT เน้นเดินทางสะดวก ลอยกระทง 2564 เช็คพิกัดได้ที่นี่

X