ข่าวสดวันนี้ ทำคุกกี้ในอวกาศ นาซา เตาอบ

นาซาส่ง “เตาอบ” ขึ้นไปทดลองทำคุกกี้ในอวกาศ

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯหรือนาซา ส่งเตาอบที่ออกแบบมาสำหรับการทำอาหารในสภาพไร้น้ำหนักโดยเฉพาะ ขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) แล้ว โดยหวังว่ากลิ่นหอมหวนของขนมอบใหม่ ๆ เช่น คุกกี้ จะช่วยสร้างบรรยากาศให้นอกโลกคล้ายกับบ้านที่อบอุ่นมากยิ่งขึ้น จรวด “แอนทาเดรส” ของบริษัท Northrop Grumman…

Home / NEWS / นาซาส่ง “เตาอบ” ขึ้นไปทดลองทำคุกกี้ในอวกาศ

ประเด็นน่าสนใจ

  • นาซาส่งเสบียงและเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ชุดใหม่ ซึ่งรวมถึงเตาอบขนมขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติ
  • การส่งเตาอบขึ้นไปนั้น นาซามีจุดมุ่งหมาย เพื่อการทดลองอบคุกกี้ในสภาวะไร้น้ำหนัก

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯหรือนาซา ส่งเตาอบที่ออกแบบมาสำหรับการทำอาหารในสภาพไร้น้ำหนักโดยเฉพาะ ขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) แล้ว โดยหวังว่ากลิ่นหอมหวนของขนมอบใหม่ ๆ เช่น คุกกี้ จะช่วยสร้างบรรยากาศให้นอกโลกคล้ายกับบ้านที่อบอุ่นมากยิ่งขึ้น

จรวด “แอนทาเดรส” ของบริษัท Northrop Grumman ซึ่งรับหน้าที่ขนส่งเตาอบอวกาศและอุปกรณ์จำเป็นอื่น ๆ ในครั้งนี้ ทะยานขึ้นจากฐานปล่อยในรัฐเวอร์จิเนีย เมื่อวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และเดินทางไปถึงสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน

นาซาระบุว่านักบินอวกาศของตนจะทดลองอบคุกกี้ใส่ช็อกโกแลตชิปเป็นอย่างแรก เพื่อดูถึงผลกระทบของความร้อนสูงและภาวะไร้แรงโน้มถ่วงที่มีต่อรูปร่างและความสม่ำเสมอของเนื้อคุกกี้ที่อบเสร็จแล้ว

คุกกี้ที่จะทำจากฝีมือของนักบินอวกาศนี้ ถือเป็นการทดลองอบอาหารสด ๆ ครั้งแรกในห้วงอวกาศ เนื่องจากปัจจุบันอาหารที่กินกันระหว่างปฏิบัติภารกิจนอกโลกนั้น ส่วนใหญ่เป็นอาหารสำเร็จรูปที่นำไปอุ่นอีกครั้งหนึ่ง หรือต้องเติมน้ำร้อนลงไปเสียก่อน

ส่วนวัตถุดิบของคุกกี้ซึ่งเป็นแป้งที่ผสมเครื่องปรุงอื่น ๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว จัดเตรียมโดยร้านขนมดับเบิลทรีในเครือโรงแรมฮิลตัน โดยผู้ผลิตแป้งคุกกี้อวกาศหวังว่า การพัฒนาอาหารแบบล้ำสมัยจะช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวอวกาศในอนาคตมีความสะดวกและรื่นรมย์มากขึ้น