กำแพงเบอร์ลิน ข่าวสดวันนี้ เยอรมนี

เยอรมนีรำลึกกำแพงเบอร์ลินล่มสลายครบรอบ 30 ปี

ประเด็นน่าสนใจ

  • เยอรมนีจัดพิธีรำลึกครบรอบ30 ปีการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน
  • กำแพงเบอร์ลินถือเป็นสัญลักษณ์ของการแบ่งแยกทางการเมืองของยุโรปในยุคสงครามเย็น
  • ครั้งนั้นเยอรมนีเยอรมนีตะวันออกกับเยอรมนีตะวันตกอย่างเป็นทางการ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวกรณีประธานาธิบดีแฟรงก์วอลเตอร์ชไตน์ไมเออร์กล่าวสุนทรพจน์ที่ประตูบรันเดนบัวร์กในกรุงเบอร์ลินเนื่องในวาระครบรอบ30 ปีการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลินเมื่อวันที่9 .. 2532 ด้วยการโจมตีสหรัฐ

โดยเนื้อหามีการระบุว่ารัฐบาลวอชิงตันมีบทบาทอย่างมากในทลายการแบ่งแยกระหว่างเยอรมนีตะวันตกกับเยอรมนีตะวันออกผ่านการทำลายกำแพงเบอร์ลินนอกจากนี้ยังมีการระบุด้วยว่ารัฐบาลวอชิงตันชุดปัจจุบันกลับสร้างกำแพงแห่งใหม่ขึ้นมาซึ่งเป็นกำแพงที่มองไม่เห็นซึ่งขัดขวางความร่วมมือในการสรรสร้างประชาธิปไตยและเสรีภาพเพื่อขจัดแนวคิดอัตตานิยมความเคารพและให้เกียรติซึ่งกันและกัน

พร้อมกันนี้ประธานาธิบดีชไตน์ไมเออร์เผยอีกว่าเขาหวังว่าสหรัฐจะกลับมาให้เกียรติพันธมิตในระดับที่เท่าเทียมกัน

ขณะเดียวกันชไตน์ไมเออร์ได้กล่าวขอบคุณพันธมิตรในยุโรปตะวันออกอาทิโปแลนด์ฮังการีและสาธารณรัฐเช็กที่มีส่วนสำคัญในการช่วยเหลือการรวมชาติอย่างสันติของเยอรมนีโดยผู้นำของทุกประเทศที่กล่าวมาได้รับเชิญให้เข้าร่วมในพิธีด้วย

ด้านนายกรัฐมนตรีอังเกลาแมร์เคิลซึ่งเติบโตในภูมิภาคที่เป็นอดีตเยอรมนีตะวันออกกล่าวว่ากำแพงเบอร์ลินคือประวัติศาสตร์”  ซึ่งมอบบทเรียนครั้งสำคัญให่แก่มนุษยชาติว่าไม่มีกำแพงใดสามารถขวางกั้นความต้องการเสรีภาพของประชาชนได้

ขณะเดียวกันแมร์เคิลได้กล่าวยกย่องผู้เสียชีวิตและผู้ที่ถูกคุมขังจากการพยายามข้ามกำแพงเบอร์ลินในสมัยสงครามเย็นพร้อมทั้งกล่าวด้วยว่าแม้กำแพงเบอร์ลินล่มสลายไปนานแล้วแต่การต่อสู้เพื่อเสรีภาพที่แท้จริงบนโลกใบนี้ยังไม่จบสิ้น

อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ได้ส่งสารมายังรัฐบาลเยอรมนีเพื่อร่วมแสดงความรำลึกการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลินและสหรัฐจะเดินหน้าร่วมมือทุกด้านกับเยอรมนีซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่ยอดเยี่ยมของสหรัฐให้เสรีภาพนำทางสู่ความหวังและโอกาสในการสร้างสันติภาพ

WRITER

RELATED

เยอรมนี  หลังมาตรการเบรกฉุกเฉิน สกัดโควิด-19 ระบาดรอบสาม

เยอรมนี หลังมาตรการเบรกฉุกเฉิน สกัดโควิด-19 ระบาดรอบสาม

ยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 เพิ่ม หลังพบการระบาดในระลอกใหม่ต่อเนื่อง

รัสเซียขับไล่คณะทูตสวีเดน เยอรมนี โปแลนด์ เหตุร่วมทำผิดกฎหมาย

รัสเซียขับไล่คณะทูตสวีเดน เยอรมนี โปแลนด์ เหตุร่วมทำผิดกฎหมาย

โดยประกาศ ให้เป็น “บุคคลที่ไม่พึงปรารถนา” ตามอนุสัญญาเวียนนา

นอกจากประเทศไทย มีประเทศไหนชุมนุมอีกบ้าง

นอกจากประเทศไทย มีประเทศไหนชุมนุมอีกบ้าง

สถานการณ์ของการชุมนุม-ประท้วงขับไล่รัฐบาลไม่ได้มีที่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ในหลายประเทศก็มีการชุมนุมประท้วงเช่นกัน

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…