จะเป็นอย่างไร? หาก เซเว่น อีเลฟเว่น ไม่แจกถุง รวมพลังคนไทยเลิกใช้ถุงพลาสติก!

คัดลอก URL แล้ว

ดีเดย์กำลังใกล้เข้ามาแล้ว สำหรับวันที่ ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ขานรับนโยบายรัฐบาลเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ด้วยการประกาศเชิญชวน รวมพลังคนไทยเลิกใช้ถุงพลาสติก โดยจะเริ่ม ตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป  

เมื่อ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 คุณ วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ คุณ ปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล รองประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพีออลล์ มาร่วมกันประกาศเจตนารมณ์ รวมพลังคนไทยเลิกใช้ถุงพลาสติก นอกจากประกาศถึงความตั้งใจแล้ว ยังมีการเดินขบวนแจกถุงผ้าให้กับประชาชน เพื่อผลักดันให้คนไทยตื่นตัวถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม และ เลิกใช้ถุงพลาสติกในที่สุด

ซึ่งหลังจากประกาศ ขอรวมพลังคนไทยเลิกใช้ถุงพลาสติก ออกไปแล้วมีหลายฝ่าย รวมถึงชาวโซเชียลมากมายที่ออกมาตั้งคำถามเกี่ยวกับแนวคิดนี้ เพื่อไขข้อข้องใจเราจึงรวบรวมข้อมูลมาเฉลยคำตอบในทุกคำถามให้ทุกคนได้เข้าใจกัน

 ไขข้อข้องใจ จะเป็นอย่างไร? หาก เซเว่น อีเลฟเว่น เลิกใช้ถุงพลาสติก

ตอบ : ปัจจุบันนี้ ถุงพลาสติก มีผลกระทบทั้งต่อระบบนิเวศน์ ระบบเศรษฐกิจ และต่อสุขภาพความเป็นอยู่ทั้งกับคนและสัตว์ ภาครัฐจึงขอความร่วมมือร่วมมือห้างสรรพสินค้าและ ร้านค้าสะดวกซื้อ 47 แห่ง รวมถึงร้าน เซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ งดให้ทุกพลาสติกทาง ซีพี ออลล์ จึงขานรับนโยบายจากภาครัฐ และ เชิญชวนให้พกถุงผ้ามาซื้อของที่ร้านเซเว่น ด้วยความหวังที่จะสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมให้กับสังคม และประเทศชาติ เพื่อลูกหลานสืบไป

ตอบ : ตลอดเวลาที่ผ่านมา CP ALL จึงรณรงค์ว่า หากเป็นของชิ้นเล็กก็เชิญชวนให้ไม่รับถุงพลาสติก รวมถึงเชิญชวนให้ลูกค้าพกถุงผ้ามาที่ร้านเอง เพื่อส่งเสริมคนไทยให้หันมาใช้ถุงผ้าในการมาซื้อของมากขึ้น

ตอบ : สำหรับลูกค้าที่ไม่มีถุงผ้ามาใส่สินค้า หลังจากดีเดย์วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป ทาง เซเว่น อีเลฟเว่น มีถุงผ้าคุณภาพดีจำหน่ายในราคาย่อมเยา สามารถใช้ได้อย่างยาวนานคุ้มค่าแน่นอน สำหรับสมาชิก All Member ก็มีสิทธิพิเศษสามารถใช้คะแนนแลกถุงผ้าได้ด้วย

ตอบ : ทางภาครัฐได้ยกเว้นให้สามารถใช้ถุงพลาสติกเพื่อใช้อำนวยความสะดวก อาหารประเภทอุ่นร้อน ซึ่งทางเซเว่นก็มีให้บริการ โดยถุงประเภทอุ่นร้อนนี้มีการปรับรูปแบบลดปริมาณการใช้พลาสติกจากถุงปกติ เราน่าจะเคยเห็นกันบ้างแล้วถุงสีน้ำตาลๆ ไว้ใส่ข้าวกล่องโดยเฉพาะนั่นแหละ

ตอบ : ไม่ต้องห่วง เพราะ เซเว่น อีเลฟเว่น ที่ตั้งอยู่บนเกาะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ยังคงจำหน่ายถุงกระดาษ เพื่อส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมและช่วยกันขับเคลื่อนการลดและเลิกใช้ถุงพลาสติก

ตอบ : ต้นทุนหลังจากที่ทุกคนปฏิเสธไม่รับถุงนั้นได้ถูกเปลี่ยนเป็นเงิน 20 สตางค์ต่อถุง นำไปบริจาคให้ 77 โรงพยาบาลใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งหลังจากดีเดย์ CP ALL ก็จะยังคงส่งมอบโอกาสต่อไป ดังนั้นประเด็นเรื่องการลดต้นทุนเป็นการเข้าใจผิดนะ

ทั้งหมดนี้ก็เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนช่วยกันขับเคลื่อนการลดและ เลิกใช้ถุงพลาสติก นำไปสู่การสร้างพฤติกรรมใหม่ให้เกิดแนวคิดอนุรักษ์อย่างยั่งยืน  ด้วยปณิธานอันมุ่งมั่นของ ซีพี ออลล์ ที่ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคนเพื่อร่วมพัฒนาสังคมควบคู่ไปกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

#CPALL #รวมพลังคนไทยเลิกใช้ถุงพลาสติก


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

Chanachai B.

Senior Creative Curation / Content Creator & Producer @MThai's Chill Talk, MThai ลอง Talk, ฟังหูไว้ ทอล์ก, etc.

RELATED

มีเป็นของตัวเอง 7-Eleven เตรียมติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 500 สถานีทั่วอเมริกา-แคนาดา

มีเป็นของตัวเอง 7-Eleven เตรียมติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 500 สถานีทั่วอเมริกา-แคนาดา

7‑Eleven, Inc. อเมริกา เดินหน้าขยายแผนติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบ DCFC ภายใต้แบรนด์ 7-Eleven มากกว่า 500 สถานี ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาภายในสิ้นปี 2022

เซเว่นฯ เปิด 3,314 สาขาทั่ว กทม. รับลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด เริ่ม 27 พ.ย.นี้

เซเว่นฯ เปิด 3,314 สาขาทั่ว กทม. รับลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด เริ่ม 27 พ.ย.นี้

ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เปิดให้สามารถลงทะเบียนได้ในวันที่ 27 พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป ทั้ง 3,314 สาขาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

“ซีพี ออลล์” จับมือ 54 โรงเรียน CONNEXT ED ลุยโครงการ “ต้นกล้าไร้ถัง” ปลูกฝังเยาวชน-ชุมชนร่วมลดขยะ ดูแลสิ่งแวดล้อมยั่งยืนก่อนขยายผลสู่โรงเรียน 392 แห่ง

“ซีพี ออลล์” จับมือ 54 โรงเรียน CONNEXT ED ลุยโครงการ “ต้นกล้าไร้ถัง” ปลูกฝังเยาวชน-ชุมชนร่วมลดขยะ ดูแลสิ่งแวดล้อมยั่งยืนก่อนขยายผลสู่โรงเรียน 392 แห่ง

“ซีพี ออลล์” ร่วมเดินหน้าแก้ปัญหาการจัดการขยะอย่างจริงจัง เซ็น MOU โรงเรียน CONNEXT ED นำร่อง 54 โรงเรียน ต่อยอดโครงการ “ต้นกล้าไร้ถัง” โครงการปลูกฝังเยาวชน-ชุมชน ร่วมลดปริมาณขยะ…

รมว.กระทรวงทรัพยฯ ปลื้ม คนตื่นกระแสแบนถุงพลาสติก

รมว.กระทรวงทรัพยฯ ปลื้ม คนตื่นกระแสแบนถุงพลาสติก

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส.ลงพื้นที่รับฟังเสียงสะท้อนของพี่น้องประชาชนภายหลังเริ่มวันแรกงดให้บริการถุงพลาสติกหูหิ้วแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งเป็นวันแรก ตลอดจนร่วมเดินรณรงค์ “Everyday Say No to Plastic Bags”…

คิดได้ไง!! รวมไอเดียสุดเก๋สิ่งทดแทน ‘ถุงพลาสติก’

คิดได้ไง!! รวมไอเดียสุดเก๋สิ่งทดแทน ‘ถุงพลาสติก’

หลังจาก 1 มกราคม ที่ผ่านมา เป็นวันแรกที่ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ งดแจกถุงตามนโยบายรัฐ ทำให้หลายๆคนก็มีไอเดียเก๋ ๆ ต้องนำถุงผ้าหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ไปใส่ของแทนไปดู มีอะไรบ้าง มีการแชร์กันในโลกโซเชียลเป็นจำนวนมาก…

ปลัดแจง!! ไม่ได้ให้ทีวี เบลอถุงพลาสติก

ปลัดแจง!! ไม่ได้ให้ทีวี เบลอถุงพลาสติก

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า เพิ่งทราบเรื่องดังกล่าว ที่ผ่านมาหน่วยงานในสังกัด ทส.ได้ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ 8 ช่อง ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมืองดเผยแพร่ภาพพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งทางสถานีโทรทัศน์ “CENSOR PLASTIC BAGS” ภายใต้โครงการ…

ผู้ว่าฯ กทม. เข้ม สั่งลด-ควบคุมการใช้ถุงพลาสติก-โฟมในหน่วยงานกทม.

ผู้ว่าฯ กทม. เข้ม สั่งลด-ควบคุมการใช้ถุงพลาสติก-โฟมในหน่วยงานกทม.

ผู้ว่าฯ อัศวิน ขวัญเมือง ประกาศเจตนารมณ์ กรุงเทพในการเป็นองค์กรชั้นนำในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มุ่งมั่นลดการใช้พลาสติกและโฟมในหน่วยงานของกทม.ทุกแห่ง โดยระบุว่า กทม. ได้มีการกำหนดนโยบายการลดปริมาณขยะ การคัดแยกขยะมูลฝอยในหน่วยงานมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561 โดยให้ทุกหน่วยงานในสังกัดร่วมกันรณรงค์งดให้และลดการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว และโฟม รวมถึงลดปริมาณมูลฝอยตั้งแต่ต้นทาง เช่น…

“ศรีสุวรรณ” เตรียมร้อง สคบ.อ้างห้างฯ-ร้านสะดวกซื้อเอาเปรียบผู้บริโภค

“ศรีสุวรรณ” เตรียมร้อง สคบ.อ้างห้างฯ-ร้านสะดวกซื้อเอาเปรียบผู้บริโภค

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ร่วมมือกับเครือข่ายภาคธุรกิจเอกชน ทั้งห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ ออกมารณรงค์และนำร่องงดแจกถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวโดยสิ้นเชิง ในบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งห้างสรรพสินค้าและร้านค้าสะดวกซื้อรายใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่กลับมิได้มีการเตรียมการหาภาชนะอื่นใดมาใช้ทดแทนให้กับประชาชน ซ้ำยังเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจห้างสรรพสินค้าและร้านค้าสะดวกซื้อ ที่จะได้ลดต้นทุนด้านการจัดเตรียมถุงพลาสติกไว้ให้บริการลูกค้าลง…

ศรีสุวรรณร้อง สคบ.สอบร้านค้าสะดวกซื้อไม่จัดภาชนะรองรับแทนถุงพลาสติก

ศรีสุวรรณร้อง สคบ.สอบร้านค้าสะดวกซื้อไม่จัดภาชนะรองรับแทนถุงพลาสติก

วันที่ 6 ม.ค.63 เวลา 13.30 น. ที่ สคบ.(สำนักงานคณะกรรมการคุมครองผู้บริโภค)ชั้น 5 ศูนย์ราชการฯ อาคาร B ถ.แจ้งวัฒนะ นายศรีสุวรรณ จรรยา…