จะเป็นอย่างไร? หาก เซเว่น อีเลฟเว่น ไม่แจกถุง รวมพลังคนไทยเลิกใช้ถุงพลาสติก!

ดีเดย์กำลังใกล้เข้ามาแล้ว สำหรับวันที่ ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ขานรับนโยบายรัฐบาลเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ด้วยการประกาศเชิญชวน รวมพลังคนไทยเลิกใช้ถุงพลาสติก โดยจะเริ่ม ตั้งแต่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป  

เมื่อ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 คุณ วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ คุณ ปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล รองประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพีออลล์ มาร่วมกันประกาศเจตนารมณ์ รวมพลังคนไทยเลิกใช้ถุงพลาสติก นอกจากประกาศถึงความตั้งใจแล้ว ยังมีการเดินขบวนแจกถุงผ้าให้กับประชาชน เพื่อผลักดันให้คนไทยตื่นตัวถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม และ เลิกใช้ถุงพลาสติกในที่สุด

ซึ่งหลังจากประกาศ ขอรวมพลังคนไทยเลิกใช้ถุงพลาสติก ออกไปแล้วมีหลายฝ่าย รวมถึงชาวโซเชียลมากมายที่ออกมาตั้งคำถามเกี่ยวกับแนวคิดนี้ เพื่อไขข้อข้องใจเราจึงรวบรวมข้อมูลมาเฉลยคำตอบในทุกคำถามให้ทุกคนได้เข้าใจกัน

 ไขข้อข้องใจ จะเป็นอย่างไร? หาก เซเว่น อีเลฟเว่น เลิกใช้ถุงพลาสติก

ตอบ : ปัจจุบันนี้ ถุงพลาสติก มีผลกระทบทั้งต่อระบบนิเวศน์ ระบบเศรษฐกิจ และต่อสุขภาพความเป็นอยู่ทั้งกับคนและสัตว์ ภาครัฐจึงขอความร่วมมือร่วมมือห้างสรรพสินค้าและ ร้านค้าสะดวกซื้อ 47 แห่ง รวมถึงร้าน เซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ งดให้ทุกพลาสติกทาง ซีพี ออลล์ จึงขานรับนโยบายจากภาครัฐ และ เชิญชวนให้พกถุงผ้ามาซื้อของที่ร้านเซเว่น ด้วยความหวังที่จะสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมให้กับสังคม และประเทศชาติ เพื่อลูกหลานสืบไป

ตอบ : ตลอดเวลาที่ผ่านมา CP ALL จึงรณรงค์ว่า หากเป็นของชิ้นเล็กก็เชิญชวนให้ไม่รับถุงพลาสติก รวมถึงเชิญชวนให้ลูกค้าพกถุงผ้ามาที่ร้านเอง เพื่อส่งเสริมคนไทยให้หันมาใช้ถุงผ้าในการมาซื้อของมากขึ้น

ตอบ : สำหรับลูกค้าที่ไม่มีถุงผ้ามาใส่สินค้า หลังจากดีเดย์วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป ทาง เซเว่น อีเลฟเว่น มีถุงผ้าคุณภาพดีจำหน่ายในราคาย่อมเยา สามารถใช้ได้อย่างยาวนานคุ้มค่าแน่นอน สำหรับสมาชิก All Member ก็มีสิทธิพิเศษสามารถใช้คะแนนแลกถุงผ้าได้ด้วย

ตอบ : ทางภาครัฐได้ยกเว้นให้สามารถใช้ถุงพลาสติกเพื่อใช้อำนวยความสะดวก อาหารประเภทอุ่นร้อน ซึ่งทางเซเว่นก็มีให้บริการ โดยถุงประเภทอุ่นร้อนนี้มีการปรับรูปแบบลดปริมาณการใช้พลาสติกจากถุงปกติ เราน่าจะเคยเห็นกันบ้างแล้วถุงสีน้ำตาลๆ ไว้ใส่ข้าวกล่องโดยเฉพาะนั่นแหละ

ตอบ : ไม่ต้องห่วง เพราะ เซเว่น อีเลฟเว่น ที่ตั้งอยู่บนเกาะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ยังคงจำหน่ายถุงกระดาษ เพื่อส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมและช่วยกันขับเคลื่อนการลดและเลิกใช้ถุงพลาสติก

ตอบ : ต้นทุนหลังจากที่ทุกคนปฏิเสธไม่รับถุงนั้นได้ถูกเปลี่ยนเป็นเงิน 20 สตางค์ต่อถุง นำไปบริจาคให้ 77 โรงพยาบาลใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งหลังจากดีเดย์ CP ALL ก็จะยังคงส่งมอบโอกาสต่อไป ดังนั้นประเด็นเรื่องการลดต้นทุนเป็นการเข้าใจผิดนะ

ทั้งหมดนี้ก็เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนช่วยกันขับเคลื่อนการลดและ เลิกใช้ถุงพลาสติก นำไปสู่การสร้างพฤติกรรมใหม่ให้เกิดแนวคิดอนุรักษ์อย่างยั่งยืน  ด้วยปณิธานอันมุ่งมั่นของ ซีพี ออลล์ ที่ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคนเพื่อร่วมพัฒนาสังคมควบคู่ไปกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

#CPALL #รวมพลังคนไทยเลิกใช้ถุงพลาสติก

WRITER

Chanachai B.

Senior Creative Curation / Content Creator & Producer @MThai's Chill Talk, MThai ลอง Talk, ฟังหูไว้ ทอล์ก, etc.

RELATED

“ซีพี ออลล์” จับมือ 54 โรงเรียน CONNEXT ED ลุยโครงการ “ต้นกล้าไร้ถัง” ปลูกฝังเยาวชน-ชุมชนร่วมลดขยะ ดูแลสิ่งแวดล้อมยั่งยืนก่อนขยายผลสู่โรงเรียน 392 แห่ง

“ซีพี ออลล์” จับมือ 54 โรงเรียน CONNEXT ED ลุยโครงการ “ต้นกล้าไร้ถัง” ปลูกฝังเยาวชน-ชุมชนร่วมลดขยะ ดูแลสิ่งแวดล้อมยั่งยืนก่อนขยายผลสู่โรงเรียน 392 แห่ง

“ซีพี ออลล์” ร่วมเดินหน้าแก้ปัญหาการจัดการขยะอย่างจริงจัง เซ็น MOU โรงเรียน CONNEXT ED นำร่อง 54 โรงเรียน ต่อยอดโครงการ “ต้นกล้าไร้ถัง” โครงการปลูกฝังเยาวชน-ชุมชน ร่วมลดปริมาณขยะ…

รมว.กระทรวงทรัพยฯ ปลื้ม คนตื่นกระแสแบนถุงพลาสติก

รมว.กระทรวงทรัพยฯ ปลื้ม คนตื่นกระแสแบนถุงพลาสติก

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส.ลงพื้นที่รับฟังเสียงสะท้อนของพี่น้องประชาชนภายหลังเริ่มวันแรกงดให้บริการถุงพลาสติกหูหิ้วแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งเป็นวันแรก ตลอดจนร่วมเดินรณรงค์ “Everyday Say No to Plastic Bags”…

คิดได้ไง!! รวมไอเดียสุดเก๋สิ่งทดแทน ‘ถุงพลาสติก’

คิดได้ไง!! รวมไอเดียสุดเก๋สิ่งทดแทน ‘ถุงพลาสติก’

หลังจาก 1 มกราคม ที่ผ่านมา เป็นวันแรกที่ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ งดแจกถุงตามนโยบายรัฐ ทำให้หลายๆคนก็มีไอเดียเก๋ ๆ ต้องนำถุงผ้าหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ไปใส่ของแทนไปดู มีอะไรบ้าง มีการแชร์กันในโลกโซเชียลเป็นจำนวนมาก…

ปลัดแจง!! ไม่ได้ให้ทีวี เบลอถุงพลาสติก

ปลัดแจง!! ไม่ได้ให้ทีวี เบลอถุงพลาสติก

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า เพิ่งทราบเรื่องดังกล่าว ที่ผ่านมาหน่วยงานในสังกัด ทส.ได้ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ 8 ช่อง ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมืองดเผยแพร่ภาพพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งทางสถานีโทรทัศน์ “CENSOR PLASTIC BAGS” ภายใต้โครงการ…

ผู้ว่าฯ กทม. เข้ม สั่งลด-ควบคุมการใช้ถุงพลาสติก-โฟมในหน่วยงานกทม.

ผู้ว่าฯ กทม. เข้ม สั่งลด-ควบคุมการใช้ถุงพลาสติก-โฟมในหน่วยงานกทม.

ผู้ว่าฯ อัศวิน ขวัญเมือง ประกาศเจตนารมณ์ กรุงเทพในการเป็นองค์กรชั้นนำในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มุ่งมั่นลดการใช้พลาสติกและโฟมในหน่วยงานของกทม.ทุกแห่ง โดยระบุว่า กทม. ได้มีการกำหนดนโยบายการลดปริมาณขยะ การคัดแยกขยะมูลฝอยในหน่วยงานมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561 โดยให้ทุกหน่วยงานในสังกัดร่วมกันรณรงค์งดให้และลดการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว และโฟม รวมถึงลดปริมาณมูลฝอยตั้งแต่ต้นทาง เช่น…

“ศรีสุวรรณ” เตรียมร้อง สคบ.อ้างห้างฯ-ร้านสะดวกซื้อเอาเปรียบผู้บริโภค

“ศรีสุวรรณ” เตรียมร้อง สคบ.อ้างห้างฯ-ร้านสะดวกซื้อเอาเปรียบผู้บริโภค

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ร่วมมือกับเครือข่ายภาคธุรกิจเอกชน ทั้งห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ ออกมารณรงค์และนำร่องงดแจกถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวโดยสิ้นเชิง ในบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งห้างสรรพสินค้าและร้านค้าสะดวกซื้อรายใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่กลับมิได้มีการเตรียมการหาภาชนะอื่นใดมาใช้ทดแทนให้กับประชาชน ซ้ำยังเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจห้างสรรพสินค้าและร้านค้าสะดวกซื้อ ที่จะได้ลดต้นทุนด้านการจัดเตรียมถุงพลาสติกไว้ให้บริการลูกค้าลง…

ศรีสุวรรณร้อง สคบ.สอบร้านค้าสะดวกซื้อไม่จัดภาชนะรองรับแทนถุงพลาสติก

ศรีสุวรรณร้อง สคบ.สอบร้านค้าสะดวกซื้อไม่จัดภาชนะรองรับแทนถุงพลาสติก

วันที่ 6 ม.ค.63 เวลา 13.30 น. ที่ สคบ.(สำนักงานคณะกรรมการคุมครองผู้บริโภค)ชั้น 5 ศูนย์ราชการฯ อาคาร B ถ.แจ้งวัฒนะ นายศรีสุวรรณ จรรยา…

ศรีสุวรรณบุก สคบ.ร้องสอบ 75 ร้านสะดวกซื้อ เอาเปรียบผู้บริโภค

ศรีสุวรรณบุก สคบ.ร้องสอบ 75 ร้านสะดวกซื้อ เอาเปรียบผู้บริโภค

ที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการ สคบ. ให้ดำเนินการสอบเครือข่ายภาคธุรกิจเอกชน ทั้งห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ ออกมารณรงค์และนำร่องงดแจกถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวโดยสิ้นเชิง ในบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งห้างสรรพสินค้าและร้านค้าสะดวกซื้อรายใหญ่กว่า 75 บริษัท อาทิ ห้างเซลทรัล…

สุดยอดไอเดียในวันที่ประเทศไทยงดแจก ถุงพลาสติก เป็นครั้งแรก!!

สุดยอดไอเดียในวันที่ประเทศไทยงดแจก ถุงพลาสติก เป็นครั้งแรก!!

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้ร้านสะดวกซื้อ และซุปเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่งทั่วประเทศไทยงดแจก ถุงพลาสติก ใส่ของกันแล้ว เพื่อช่วยลดขยะจากถุงพลาสติกที่มีมากกว่า 45,000 ล้านใบต่อปี!! ถึงแม้ว่าการเริ่มต้นครั้งนี้จะมีอุปสรรค และเสียงวิพากษ์วิจารณ์อยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นการปิดกั้นไอเดียสุดครีเอตของเหล่านักช้อปที่จะหาอุปกรณ์แปลกๆ รอบตัว เพื่อนำมาใช้แทนถุงพลาสติก โดยไม่ได้มีแค่ถุงผ้าเท่านั้น!! แต่ละไอเดียจะสุดยอด และสุดฮาขนาดไหน…