สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส

เปิดภาพ Popemobile ยานพาหนะของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เปิดภาพ Popemobile ยานพาหนะของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส
  • เป็นพระประสงค์ของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ที่ต้องการความสมถะเรียบง่าย
  • พร้อม ”จอกกาลิกส์ อายุ 173 ปี” ใช้ในระหว่างการเสด็จเยือนประเทศไทย

ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ หรือโบสถ์อัสสัมชัญ บางรัก โดยสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก มีกำหนดการเสด็จราชอาณาจักรไทยอย่างเป็นทางการ วันที่ 20-23 พฤศจิกายน ค.ศ.2019 ตามคำเชิญของรัฐบาลไทย และสภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลอง 350 ปี แห่งการสถาปนามิสซังสยามและฉลอง 50 ปี แห่งสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างราชอาณาจักรไทยและนครรัฐวาติกัน

โดยวันนี้ได้เปิดให้สื่อมวลชนได้เก็บภาพ รถ Popemobile ของ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ที่เป็นยานพาหนะนำพระองค์ไปตามเส้นทางเสด็จเยือนตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อพบปะทักทายกับคริสตศาสนิกชนและชาวไทย และอีกทั้งให้สื่อมวลชนได้เก็บภาพ “จอกกาลิกส์ อายุ 173 ปี” ที่จะถูกนำออกมาใช้ในพิธีบูชาขอบพระคุณ ณ สนามศุภชลาศัย โดยมีสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสทรงเป็นประธานในพิธี

ทั้งนี้ รถ Popemobile ที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ใช้ในระหว่างการเสด็จเยือนประเทศไทยนั้น ได้มีการสั่งผลิต และประกอบในประเทศไทยตามแบบมาตรฐาน และรายละเอียดต่าง ๆ จากนครรัฐวาติกัน จุดสังเกตและน่าสนใจอีกหนึ่งอย่างคือระบบขั้นบันไดที่สามารถปรับระดับเพื่อให้พระองค์สะดวกในการเสด็จขึ้นและลงจากรถ ส่วนป้ายทะเบียน SCV ซึ่งย่อมาจาก Status Civitatis Vaticanae (นครรัฐวาติกัน)

ส่วนด้าน “จอกกาลิกส์ อายุ 173 ปี” คือสมบัติชิ้นแรก โดย จอกกาลิกส์ นี้ถูกผลิตขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1846 หรือช่วงสมัยรัชกาลที่ 3 โดยนักประวัติศาสตร์คาทอลิกเชื่อว่าจอกใบนี้เป็นสมบัติของ พระสังฆราช ฌอง บัปติสต์ ปัลเลอกัว ซึ่งผลิตมาจากเงินแท้ และใช้กรรมวิธีอะไหล่ทอง โดยศิลปะที่ใช้ในการออกแบบเป็นศิลปะยุคบาโรค

สำหรับ การเสด็จราชอาณาจักรไทยในครั้งนี้ ถือเป็นการจาริกเพื่อสันติภาพและเสวนาระหว่างศาสนา กับผู้นำศาสนาต่าง ๆ ในประเทศไทย โดยในการนี้จะทรงประกอบพิธีมิสซา 2 ครั้ง คือ พิธีมิสซาสำหรับคริสตชนคาทอลิกทั่วประเทศ อีกทั้งทรงเยี่ยมเยียนคริสตชนในประเทศไทยเป็นระยะเวลา 4 วัน ระหว่างวันที่ 20-23 พฤศจิกายน 2562

โดยนับเป็นประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก องค์ที่ 2 ที่เสด็จเยือนราชอาณาจักรไทยอย่างเป็นทางการในรอบ 35 ปี หลังจากสมเด็จสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่ 2 เคยเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทย เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2527

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า สาเหตุที่มีการใช้รถกระบะนั้น เนื่องจากเป็นพระประสงค์ของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ที่ต้องการความสมถะเรียบง่าย โดยก่อนหน้านี้ เมื่อครั้งเสด็จเยือนเกาะเมอริเชียส ในทวีปแอฟริกา ทรงใช้รถยี่ห้อนิสสันลักษณะคล้ายที่จะใช้ในไทย ครั้งที่เสด็จฟิลิปปินส์ ก็ทรงใช้รถกระบะ อีซูซุ สีขาว ซึ่งเป็นสิ่งที่พระองค์ท่านแสดงให้ประชาชนเห็นถึงความเรียบง่ายซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีกับประชาชนเสมอมา


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

สมเด็จพระสังฆราช ทรงรับสมเด็จ พระสันตะปาปาฟรังซิส

สมเด็จพระสังฆราช ทรงรับสมเด็จ พระสันตะปาปาฟรังซิส

วันนี้ 21 พ.ย. 62 เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จลงพระอุโบสถ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ทรงรับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งคริสต์ศาสนานิกายโรมันคาทอลิก และนครรัฐวาติกัน ซึ่งเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทยอย่างเป็นทางการ โอกาสนี้…

บันทึกประวัติศาสตร์ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส เสด็จทำพิธีมิสซา ระหว่างเยือนไทย

บันทึกประวัติศาสตร์ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส เสด็จทำพิธีมิสซา ระหว่างเยือนไทย

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส เสด็จทรงประกอบพิธีบูชาขอบพระคุณ(มิสซา) สำหรับประชาสัตบุรุษ ณ สนามศุภชลาศัย โดยก่อนเริ่มพิธีมิสซา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ทรงเสด็จรอบสนามเทพหัสดิน เพื่อเป็นการทักทายคริสตชนทั้งชาวไทย และต่างชาติที่มารอรับเสด็จก่อนแล้วจึงเสด็จผ่านเข้าไปในสนามศุภชาศัยเพื่อทำพิธีมิสซาในการต่อไป โดยพื้นที่ในสนามเทพหัสดิน เป็นการเตรียมพื้นที่ต้อนรับคริสตชนจากต่างประเทศ ทั้งที่เดินทางมากจากประเทศเวียดนาม ,จีน และอินโดนีเซีย…

สมเด็จพระสันตปาปา เสด็จออกจากไทย เพื่อเยือนประเทศญี่ปุ่น

สมเด็จพระสันตปาปา เสด็จออกจากไทย เพื่อเยือนประเทศญี่ปุ่น

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่สนามบินดอนเมือง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีผู้แทนรัฐบาลไทย , พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ รักษาการประธานองคมนตรี  , นาย ดอน ปรมัตวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ…

โป๊ปฟรังซิส เสด็จเยือนไทยครั้งแรกในรอบ 35 ปี เดือน พ.ย. นี้!

โป๊ปฟรังซิส เสด็จเยือนไทยครั้งแรกในรอบ 35 ปี เดือน พ.ย. นี้!

ที่ อาคารรวมจิตเพียรธรรม โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร ได้จัดแถลงข่าว ด้วยความเห็นชอบของรัฐบาลไทย ผ่านทางกระทรวงการต่างประเทศ อาร์ชบิชอป พอล ชาง อิน-นัม เอกอัครสมณทูตแห่งสันตะสำนัก นครรัฐวาติกันประจำประเทศไทย และพระคาร์ดินัลฟรังซิสเซเวียร์…

X