ตก แรงงานไทย

สถิติชี้ชัด เดือน ต.ค. เด็กจบใหม่เตะฝุ่นกว่า 3 แสนคน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สาเหตุหลักของการยังไม่งานของเด็กจบใหม่ คือการเลือกงาน
  • จนท.การผลิต, พนักงานขาย, เสมียน ยังเป็นตำแหน่งที่ต้องการมากที่สุด

สำนักงานสถิติแห่งชาติ สรุปผลการสำรวจภาวะการทำงานของประชาชน เดือนตุลาคม 2562 ว่า มีจำนวนผู้ว่างงานกว่า 355,000 คน คิดเป็นอัตราการว่างงาน ร้อยละ 0.9 และพบว่าผู้ว่างงานในระดับอุดมศึกษามีมากที่สุด

ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตกงานของบัณฑิตจบใหม่ เกิดจากการเลือกงาน และภาษาอังกฤษที่ไม่แข็งแรง รวมถึงการเปลี่ยนแปลงลักษณะการทำงาน ที่ต้องการทักษะในด้านเทคโนโลยีและดิจิทัลมากขึ้น เมื่อบวกกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน จึงท้าทายความสามารถของนักศึกษาจบใหม่มากพอสมควร

หากเปรียบเทียบจำนวนผู้ว่างงานแบ่งตามระดับการศึกษาที่สำเร็จ ในเดือนตุลาคม พบว่าผู้ว่างงานที่จบการศึกษาในระดับอุดมศึกษา มี 147,000 รองลงมาเป็นระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และระดับประถมศึกษา ตามลำดับ

ซึ่งผู้อำนวยการวิจัยด้านการพัฒนาแรงงาน สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ประเมินว่า นักศึกษาจบใหม่ที่ไม่สามารถเข้าสู่ตลาดเเรงงานได้ ถือเป็นค่าเสียโอกาสทางเศรษฐกิจ

ซึ่ง รศ.ยงยุทธ แฉล้มวงษ์ ผอ.วิจัยด้านการพัฒนาแรงงาน ทีดีอาร์ไอ ระบุว่า ประเทศที่พัฒนาแล้ว จะใช้เเรงงานปริญญาตรีจำนวนมาก ตรงข้ามกับไทย เพราะลักษณะฐานการผลิตของไทย ใช้แรงงานที่มีทักษะไม่สูงมาก คือ

เซมิ-สกิล คิดเป็นสัดส่วน มากกว่าร้อยละ 70 ขณะที่แรงงานทักษะสูง มีสัดส่วนประมาณ ร้อยละ 10 รัฐต้องหาวิธีนำเเรงงานเหล่านี้ไป อัพ-สกิล หรือ รี-กิล เพื่อให้สามารถทำงานได้

แรงงานด้านการผลิต พนักงานขาย เสมียน พนักงานทั่วไป เป็นแรงงานที่ภาคต่างๆ ต้องการมากสุด

ด้านนายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย คาดการณ์ว่า จำนวนผู้ที่เข้าสู่ตลาดแรงงานในปี 2563 จะมีประมาณ 524,893 คน เพิ่มจากปีนี้ ร้อยละ 9.27 โดยในจำนวนนี้ ร้อยละ 60.75 เป็นผู้ที่จบปริญญาตรี

ขณะที่แนวโน้มภาคส่งออก ภาคการผลิต ภาคก่อสร้าง ภาคโลจิสติกส์ ค้าปลีก-ค้าส่ง และภาคบริการต่างๆ อยู่ในช่วงชะลอตัว ส่วนใหญ่ลดการรับแรงงาน และมีการปรับใช้เทคโนโลยีชั้นสูง ซึ่งจะทำให้การจ้างลดลง

ดังนั้น ในปี 2563 จึงมีปัจจัยเสี่ยงต่อการตกงานสูง หากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกยังคงไร้ปัจจัยบวก สำหรับสถานการณ์การจ้างงานในปัจจุบัน อธิบดีกรมการจัดหางาน ระบุว่า ตำแหน่งงานที่ต้องการมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ

แรงงานด้านการผลิต พนักงานขาย เสมียน พนักงานทั่วไป พนักงานธุรการ พนักงานบริการลูกค้า และเจ้าหน้าที่คลังสินค้า ตั้งแต่ระดับ ปวช.- ปวส. จนถึงปริญญาตรี ยังเป็นที่ต้องการอยู่


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

กลุ่มแรงงานไทย! เดินขบวนเรียกร้องคุ้มครองสิทธิสตรี  8 ข้อ

กลุ่มแรงงานไทย! เดินขบวนเรียกร้องคุ้มครองสิทธิสตรี 8 ข้อ

กลุ่มแรงงานไทย เดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึงนายกฯ เรียกร้องให้มีการคุ้มครองสิทธิของสตรี พร้อมอ่านแถลงการณ์ 8 ข้อเรียกร้อง

แรงงานไทยเสียชีวิต 2 ราย จากเหตุปะทะกันระหว่างอิสราเอล-ฮามาส

แรงงานไทยเสียชีวิต 2 ราย จากเหตุปะทะกันระหว่างอิสราเอล-ฮามาส

เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย ผู้ที่เข้าผ่าตัดอาการปลอดภัยแล้ว

คาดแรงงานขอรับสิทธิว่างงานแตะ 2 แสนคนสิ้นปีนี้

คาดแรงงานขอรับสิทธิว่างงานแตะ 2 แสนคนสิ้นปีนี้

อัตราการว่างงานของไทย ไม่เกินร้อยละ 1 กว่าๆ นั่นแปลว่า 100 คน มีคนว่างงานอยู่ 1 คน /ถือเป็นอัตราที่ต่ำ เเต่อัตรานี้สวนทางกับตัวเลขการขอรับสิทธิประโยชน์กรณีว่างงาน โดยข้อมูลจากสำนักงานประกันสังคม ระบุว่า ผู้ประกันตนภาคบังคับ…

เร่งช่วยเหลือแรงงานไทย ถูกทิ้งกลางทะเลโซมาเลีย

เร่งช่วยเหลือแรงงานไทย ถูกทิ้งกลางทะเลโซมาเลีย

นี่เป็นเสียงสนทนาระหว่างแรงงานชาวไทยกับตัวแทนจังหวัดบุรีรัมย์เพื่อสอบถามถึงความเดือดร้อน หลังแรงงานชาวไทยตำบลสำโรงใหม่ อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ อ้างว่า ถูกนายจ้างหลอกให้ไปทำประมง บริเวณทะเลชายฝั่งโบซาโซ ประเทศโซมาเลีย แต่ไม่ได้รับค่าจ้างมานานกว่า 4 เดือน รวมทั้งยังถูกปล่อยทิ้งไว้ให้อยู่บนเรือกลางทะเลมีอาหารและน้ำดื่มจำกัด นางมาลัยอร หิรัณยรัชต์ แรงงานจังหวัดบุรีรัมย์…

สถานทูตเคนยาส่งอาหารให้แรงงานไทยถูกลอยแพกลางทะเลโซมาเลีย

สถานทูตเคนยาส่งอาหารให้แรงงานไทยถูกลอยแพกลางทะเลโซมาเลีย

นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีลูกเรือประมงไทยในน่านน้ำโซมาเลียขอความช่วยเหลือ ว่า วันนี้ (5 ส.ค.) นายเชิดเกียรติ อัตถากร เอกอัครราชทูต ณ กรุงไนโรบี ได้ติดต่อลูกเรือทางโทรศัพท์…

กระทรวงแรงงานเผย ทางการญี่ปุ่นคุมเข้มคนเข้าเมือง รองรับความต้องการแรงงานระบบใหม่

กระทรวงแรงงานเผย ทางการญี่ปุ่นคุมเข้มคนเข้าเมือง รองรับความต้องการแรงงานระบบใหม่

ก.แรงงาน เผย กฎหมายควบคุมคนเข้าเมืองฉบับใหม่ของญี่ปุ่น มีผลใช้บังคับ 1 เม.ย.62 รองรับความต้องการแรงงานระบบใหม่ กำหนดให้แรงงานที่อยู่ในญี่ปุ่นและแรงงานที่เดินทางมาจากประเทศต้นทาง ยื่นเอกสารขอวีซ่าชั่วคราว 4 เดือนจากสถานทูตญี่ปุ่น เพื่อให้มีเวลาในการยื่นขอวีซ่าตามสถานะใหม่ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม…

รุมถล่มแรงงานไทย โพสต์ภาพล่ากวาง ในประเทศเกาหลีใต้

รุมถล่มแรงงานไทย โพสต์ภาพล่ากวาง ในประเทศเกาหลีใต้

จวกแรงงานไทยในเกาหลีใต้ โพสต์ภาพซากกวางลงในโซเชียล หลังออกล่ามาทำเป็นอาหาร ขณะที่ชาวเน็ตชี้ผิดกฎหมายชัดเจน จี้เลิกพฤติกรรมอันส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของเพื่อนร่วมชาติ วันนี้ (15 มี.ค. 2562) ผู้คนในโลกออนไลน์ได้เข้าไปแสดงความเห็นโจมตีแรงงานไทย ที่ทำงานอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ หลังกระทำการไม่เหมาะสม ด้วยการไปล่ากวางโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะมีการโพสต์ลงโซเชียลเพื่ออวดความสามารถ โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านเพจ…

X