กาซ่า ข่าวสดวันนี้ อิสราเอล

คืบหน้า อิสราเอล-กลุ่มติดอาวุธในฉนวนกาซา โจมตีข้ามพรมแดน ยังตึงเครียด

ประเด็นน่าสนใจ

  • ความคืบหน้าความขัดแย้งอิสราเอลและนักรบติดอาวุธปาเลสไตน์ในกาซา ยังคงรุนแรงมากยิ่งขึ้น แม้ผ่านมาหลายวัน
  • ่ก่อนหน้านี้อิสราเอลเปิดฉากถล่ม ผู้บังคับบัญชากลุ่มนักรบปาเลสไตน์ พร้อมภรรยา เสียชีวิตคาบ้านพัก ทางตะวันออกของฉนวนกาซ่า ก่อนถูกโต้กลับทันที
  • มีผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีครั้งนี้แล้ว 32 ราย

15 พฤศจิกายน 2562 : ไปดูสถานการณ์ของอิสราเอลและปาเลสไตน์ ซึ่งยังคงมีการยิงจรวดพิไสไกลเข้าใส่กันอย่างต่อเนื่อง โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวี ประเทศอิสราเอล ว่าสถานการณ์ในฉนวนกาซ่า ของชายแดนอิสราเอล ยังคงตึงเครียดอย่างหนักหลังกองกำลังป้องกันอิสราเอลหรือ “ไอดีเอฟ” มีการยิงถล่ม ทางอากาศ สังหาร นาย “ บาฮา อาบู อัล-อัตตา ผู้นำกลุ่ม อิสลาม ญิ ฮัด ปาเลสไตน์ หรือ “พีไอเจ” กองกำลังติ้ดอาวุธปละภรรยา รวมถึงแกนนำคนสำคัญเสียชีวิต ก่อนจะมีการโจมตีกลับไปมาเป็ระลอกส่งผลให้หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

โดย อิสราเอล มีการอ้างว่า ระบบป้องกันตนเองทางอากาศ หรือไอเอิร์น โดม สามารถสกัดจรวดของปาเลสไตล์ ได้จำนวนมาก มีรายงานวง่าต่างยิงถล่มใส่กันเป็นร้อยลูก แต่อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าจรวดเหล่านี้ส่งผลให้มีประชาชนเสียชีวิตแล้ว 32 คนและเป็นพลเรือนเกือบทั้งหมด ส่วนผู้บาดเจ็บมีรายงานว่าหลายร้อยคนแล้ว

ขณะที่มีรายงานว่า นาย นิโคไล มลาดินอฟ ทูตพิเศษของสหประชาชาติได้เดินทางไปยัง กรุงไคโรของอียิปเพ่าอร่วมหารือถึงการเจรจาของทั้งสองประเทศ

โดยมีรายงานล่าสุดว่า มุซ อับ อัล-เบรอิม โฆษกอิสลาม ญิ ฮัด ออกมาเปิดเผยว่ามีการเจรจาหยุดยิงแล้วงจากการเจรจาครั้งนี้

 


14 พฤศจิกายน 2562 : ความคืบหน้ากรณีการโจมตีตอบโต้ข้ามพรมแดนระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธในฉนวนกาซา ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 หลังอิสราเอลก่อเหตุโจมตีทางอากาศถล่มกาซา ทำให้ผู้บัญชาการของกลุ่มติดอาวุธอิสลามิค ญิฮาด พร้อมภรรยาเสียชีวิต โดยกลุ่ม อิสลามิค ญิฮาด ยืนยันว่า คาลีด ฟาราจ ผู้บัญชาการภาคพื้นของพวกเขาเสียชีวิตจากเหตุโจมตีครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้รายงานระบุว่า การโจมตีหยุดลงประมาณ 6 ชั่วโมง ก่อนที่กลุ่มอิสลามิค ญิฮาด จะเปิดฉากยิงจรวดเข้าใส่อิสราเอลอีกครั้งในเวลา 6:30 น. ทำให้สัญญาณเตือนภัยดังบริเวณภาคใต้และภาคกลางของอิสราเอล มีจรวดถูกยิงเข้ามามากกว่า 150 ลูกในช่วงบ่ายของวันพุธที่ 13 พ.ย. ทำให้จรวดที่ถูกยิงเข้ามาโจมตีอิสราเอลทั้งหมดในช่วง 2 วัน อยู่ที่กว่า 350 ลูก

นอกจากนี้กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ระบุว่า อิสราเอลได้โจมตีทางอากาศหลายจุดถล่มฉนวนกาซา โดยเล็งเป้าโจมตีที่เป็นฐานของกลุ่ม อิสลามิค ญิฮาด รวมทั้งศูนย์บัญชาการทางททหารในเมือง ข่าน ยูนิส และโรงงานผลิตหัวรบสำหรับจรวดพิสัยไกลในภาคใต้ของกาซา

อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขในกาซารายงานว่า การโจมตีของอิสราเอลทำให้มีผู้เสียชีวิต 14 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 3 ราย ทำให้ผู้เสียชีวิตทั้งหมดตั้งแต่วันอังคารไปอยู่ที่ 26 ราย

ที่มา www.aljazeera.com


13 พฤศจิกายน 2562 สื่อต่างประเทศ เผยแพร่ภาพความเสียหายหลังเครื่องบินรบของอิสราเอลออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในภาคเหนือของฉนวนกาซา ปาเลสไตน์ เพื่อสังหารนาย “บาฮา อาบู เอล-อัตตา” ผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่มติดอาวุธ ‘อิสลามิค ญิฮาด’ ในกาซาพร้อมกับภรรยา โดยทางอิสราเอลอ้างว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ เป็นการตอบโต้ที่ “บาฮา อาบู เอล-อัตตา” เคยยิงจรวดใส่เข้ามาในดินแดนอิสราเอล รวมถึงในงานเทศกาลดนตรีของเมืองสเดอรอต เมื่อเดือน ส.ค.

จากนั้นไม่ถึง 2 ชั่วโมง เสียงไซเรนเตือนภัยการโจมตีก็ดังขึ้นในพื้นที่ทางใต้และตอนกลางของอิสราเอล ก่อนที่จรวดกว่า 50 ลูกจะถูกยิงมาจากฝั่งฉนวนกาซาเข้าสู่อิสราเอลในช่วงเช้าวันเดียวกัน ตามด้วยจรวดอีกหลายสิบลูกที่ถูกยิงตามมาตลอดทั้งวัน

กองทัพอิสราเอลเปิดเผยว่า ระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศ ‘ไอรอน โดม’ สามารถสกัดจรวดได้ประมาณ 20 ลูก และเผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นจรวดลูกหนึ่งตกที่ถนนหลวงสายหนึ่งในอิสราเอล โดยรถยนต์ 2 คันรอดจากการถูกทำลายไปได้หวุดหวิด การโจมตียังทำให้ธุรกิจและโรงเรียนในภาคใต้ของประเทศต้องหยุดทำการด้วย

ในขณะเดียวกัน ตลอดวันอังคารอิสราเอลอ้างว่า เครื่องบินรบออกปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายหลายจุดในฉนวนกาซา รวมทั้งศูนย์ฝึกนักรบติดอาวุธ และอ้างว่าสังหารนักรบติดอาวุธ ของกลุ่ม “อิสลามิค ญิฮาด” ได้ด้วย

ทั้งนี้ กลุ่ม “อิสลามิค ญิฮาด” เป็นกลุ่มติดอาวุธใหญ่อันดับ 2 ในฉนวนกาซา รองจากกลุ่ม “ฮามาส” ซึ่งปกครองดินแดนแห่งนี้อยู่ โดยทั้ง 2 กลุ่มประกาศจะทำลายอิสราเอล และถูกสหรัฐฯ ระบุว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย

WRITER

RELATED

อิสราเอลพบ ‘ม้า’ ติดไวรัสโคโรนา ครั้งแรก

อิสราเอลพบ ‘ม้า’ ติดไวรัสโคโรนา ครั้งแรก

นักวิจัยของอิสราเอลและสหรัฐฯ ตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาในม้าในอิสราเอลเป็นครั้งแรก เชื้อไวรัสดังกล่าว ซึ่งมีชื่อว่า “อีไควน์ โคโรนาไวรัส”

อิสราเอลพัฒนาเทคโนโลยีสกัด ‘ออกซิเจน’ จากดินของดวงจันทร์

อิสราเอลพัฒนาเทคโนโลยีสกัด ‘ออกซิเจน’ จากดินของดวงจันทร์

องค์การอวกาศแห่งอิสราเอล (ISA) ได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถสกัดออกซิเจนจากดินของดวงจันทร์

อิสราเอลถล่มยับ ‘ฮามาส’ เซ่นเหตุยิงจรวดใส่พื้นที่นายกฯ หาเสียง

อิสราเอลถล่มยับ ‘ฮามาส’ เซ่นเหตุยิงจรวดใส่พื้นที่นายกฯ หาเสียง

กองทัพอิสราเอลระบุว่าเครื่องบินรบและเฮลิคอปเตอร์โจมตีพื้นที่ผลิตจรวดและฐานทัพของฮามาส การโจมตีครั้งนี้มีขึ้นเพื่อตอบโต้การยิงจรวดจากฉนวนกาซาเข้ามายังดินแดนของอิสราเอล

อิสราเอลค้นพบ ‘เชิงเทียนดินเผา’ อายุ 1,000 ปี พร้อมโบราณวัตถุอีกเพียบ

อิสราเอลค้นพบ ‘เชิงเทียนดินเผา’ อายุ 1,000 ปี พร้อมโบราณวัตถุอีกเพียบ

มหาวิทยาลัยฮิบรูแห่งเยรูซาเล็ม (HUJI) และพิพิธภัณฑ์อิสราเอล เปิดเผยการค้นพบเทียนและเชิงเทียนหายาก ซึ่งมีอายุมากกว่า 1,000 ปี

อิสราเอลพบเหยือกเก่า 1,000 ปี ซุก ‘เหรียญทอง’ สภาพสมบูรณ์

อิสราเอลพบเหยือกเก่า 1,000 ปี ซุก ‘เหรียญทอง’ สภาพสมบูรณ์

เมื่อวันจันทร์ (9 พ.ย.) สำนักโบราณคดีอิสราเอล (IAA) เปิดเผยว่าคณะนักโบราณคดีได้ค้นพบเหยือกดินเผาขนาดเล็ก อายุ 1,000 ปี ที่บรรจุเหรียญทอง 4 เหรียญ ในนครเยรูซาเล็ม สำนักฯ ระบุว่าเครื่องปั้นดินเผาขนาดเล็กดังกล่าว…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…