ข่าวจังหวัดตรัง วันเด็ก2562 วันเด็กแห่งชาติ

บรรยากาศชื่นมื่น ผู้ว่าฯตรัง ฉลองวันเด็กแห่งชาติ ให้ผู้ป่วยเด็กในโรงพยาบาล

คัดลอก URL แล้ว

บรรยากาศชื่นมื่น ผู้ว่าฯ ตรัง ฉลองวันเด็กแห่งชาติ พร้อมมอบของขวัญให้กับเด็กที่นอนรักษาโรงพยาบาล ขณะที่เปิดจวนฯ จัดงานให้ความสำคัญสถาบันครอบครัว

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2562 เวลา 16.00น. ที่โรงพยาบาลศูนย์ตรัง นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นางเอื้อจิตร เจริญทรัพย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตรัง แพทย์หญิง จิรวรรณ อารยะพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ตรัง ร่วมกันจัดกิจกรรมให้กับผู้ป่วยเด็กภายในโรงพยาบาลเนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ วันที่ 12 มกราคม

พญ.จิรวรรณ กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ป่วยเด็กที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลศูนย์ตรัง มี 2 ส่วนประกอบด้วยคนผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในที่นอนในตึก สำหรับผู้ป่วยนอกจะมีการตรวจทุกวันเนื่องจากแผนกกุมารเวชโรงพยาบาลตรังปริมาณผู้ป่วยจะตอบได้ยาก เนื่องจากบางวันมีคลินิกหัวใจ โรคเลือดเด็กเปลี่ยนแปลงไปแต่ละวัน

ส่วนเด็กผู้ป่วยในส่วนใหญ่มักจะเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ ปอดบวม หลอดลมอักเสษหรือไข้หวัดแต่รับประทานอาหารไม่ได้ อาเจียนต้องนอนโรงพยาบาล อีกกลุ่มจะเป็นผู้ป่วยเด็กไข้เลือดออกมีวอร์ดรับเด็กป่วยไข้เลือดออกโดยเฉพาะ แต่อาจจะปนกันเด็กที่ประสบอุบัติเหตุมาที่ต้องผ่าตัดและอาจจะมีท้องเสียส่วนหนึ่ง

พญ.จิรวรรณ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้สถานการณ์การควบคุมโรคในเด็กนั้น ถ้าเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับโรคระบาดที่กำหนดไว้ต้องมีการสอบสวน เช่น กรณีเด็กป่วยไข้เลือดออกต้องลงไปสอบสวนในพื้นที่ กำจัดลูกน้ำยุงลาย ซึ่งจริงๆ แล้วกรณีดังกล่าวประชาชนสามารถทำด้วยตนเองได้ โดยเฉพาะการป้องกันไม่ให้รอบๆ บ้านมีแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย

ทั้งนี้การเป็นไข้เลือดออก ทั้งชีวิตเป็นได้ถึง 4 ครั้ง ช่วงอายุที่เป็นไม่ใช่เกิดขึ้นเฉพาะวัยเด็ก แต่เกิดขึ้นกับวัยทำงานด้วย วันเด็กแห่งชาติปีนี้ทางโรงพยาบาลศูนย์ตรังจัดงานวันเด็กทุกปีมีการจัดให้กับเด็ก 3 กลุ่มใหญ่คือ กลุ่มเด็กผู้ป่วยในมีการจัดงานให้เด็กได้ร่วมสนุกได้รับของขวัญ เด็กคนไหนลุกจากเตียงไม่ได้จะมีของขวัญไปให้

กลุ่มโอพีดีเด็กผู้ป่วยนอก จะมีการจัดงานแจกของขวัญเล่นกิจกรรมต่างๆ ให้เช่นกัน และอีกส่วนเป็นบ้านเด็กสถานที่รับเลี้ยงเด็กเล็ก ที่พ่อแม่ทำงานมาฝากเลี้ยง ก็จะมีการจัดงานวันเด็กให้ด้วย ขณะที่นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และนางเอื้อจิตร เจริญทรัพย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตรัง ได้แจกของขวัญให้กับผู้ป่วยเด็กที่นอนในโรงพยาบาลทางโรงพยาบาลขอขอบพระคุณท่านเป็นอย่างมาก

ด้าน นายลือชัย กล่าวว่า วันเด็กแห่งชาติปีนี้ ตนมองว่าเด็กที่เราไม่ค่อยได้ดูแลส่วนหนึ่งเป็นเด็กที่นอนป่วยในโรงพยาบาล ตนจึงบอกทีมงานจังหวัดว่า จะประสานทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลไปเยี่ยมเด็กที่ไม่ได้ไปร่วมงานวันเด็กที่บ้านผู้ว่าฯ หรืองานต่างๆ เพราะหัวอกของเด็กเขาจะเจ็บปวด อยากจะให้เขาได้มีโอกาสนี้ จึงนึกถึงและมาให้กำลังใจ

ที่ผ่านมาตนให้ความสำคัญกับเด็กอยู่แล้ว ซึ่งวันเด็กแห่งชาติปีนี้เน้นในเรื่องของครอบครัวด้วย อยากให้อบอุ่น อย่างน้อยเป็นที่พึ่งของลูกๆ เพราะฉะนั้นงานวันเด็กแห่งชาติปีนี้ไม่ว่าจะเป็นที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัด หรือที่สนามกีฬาของนายกเทศมนตรีเทศบาลนครตรัง การจัดกิจกรรมเน้นเรื่องสถาบันหลักของครอบครัว

ซึ่งครอบครัวอาจจะมีคุณพ่อ คุณแม่ หรือบางครอบครัวไม่มีพ่อแม่ มีปู่ย่าตายาย ซึ่งตนได้บอกกับนายกเหล่ากาชาดว่าหากเด็กมาที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นพ่อแม่ให้เขา ถึงลูกจะมาไม่มีพ่อแม่ก็ตามเราก็ให้ความสำคัญตรงนี้

ส่วนที่โรงพยาบาลตนนึกถึงเด็กที่นอนป่วย ปีหนึ่งเขาจะรอว่าวันเด็กของเขา ทำไมเขาต้องมาเจ็บป่วย และเมื่อเจ็บป่วยเราก็ต้องมาหาเขา ไม่ได้เป็นโครงการอะไรเพียงแต่ตนนึกถึงเด็กๆ ตลอดเวลา ซึ่งส่วนวันนี้ 12 มกราคมนั้น ภายในจวนผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง จัดกิจกรรมอะไรก็ตามขอให้นึกถึงสถาบันหลัก เพราะฉะนั้นกิจกรรมอะไรที่จะสร้างความสัมพันธ์ ความรัก ความผูกพันในครอบครัว


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

Nissan สนับสนุนวันเด็ก 2565 ร่วมจัดกิจกรรมในชุมชนศีรษะจรเข้ใหญ่ สมุทรปราการ

Nissan สนับสนุนวันเด็ก 2565 ร่วมจัดกิจกรรมในชุมชนศีรษะจรเข้ใหญ่ สมุทรปราการ

Nissan สนับสนุนวันเด็กประจำปี 2565 ให้กับชุมชนศีรษะจรเข้ใหญ่ จัดกิจกรรมชวนท่องโลกรถยนต์เพื่อการขับขี่ในอนาคต

ทำเนียบฯ จัดกิจกรรมฉลอง ‘วันเด็กแห่งชาติ’ ในรูปแบบออนไลน์

ทำเนียบฯ จัดกิจกรรมฉลอง ‘วันเด็กแห่งชาติ’ ในรูปแบบออนไลน์

ปีนี้ทำเนียบรัฐบาลได้จัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2565 ในรูปแบบออนไลน์และถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT)

เด็กไทยเขียน ส.ค.ส. ถึง ‘ซุปเปอร์ลุงตู่’ ขอบคุณเสียสละเพื่อชาติ

เด็กไทยเขียน ส.ค.ส. ถึง ‘ซุปเปอร์ลุงตู่’ ขอบคุณเสียสละเพื่อชาติ

เด็กไทยเขียน ส.ค.ส. ถึง 'ซุปเปอร์ลุงตู่' ขอบคุณเสียสละเพื่อชาติ พร้อมขอสัญญาว่าจะเป็นเด็กดี ไม่อยากให้ประชาชนด่าลุงหนูรู้ว่าลุงรักประเทศ

นายกรัฐมนตรี มอบคำขวัญ ‘วันเด็กแห่งชาติ’ ปี 64

นายกรัฐมนตรี มอบคำขวัญ ‘วันเด็กแห่งชาติ’ ปี 64

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบคำขวัญเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2564

ในหลวง พระราชทาน พระบรมราโชวาท ‘วันเด็กแห่งชาติ’

ในหลวง พระราชทาน พระบรมราโชวาท ‘วันเด็กแห่งชาติ’

วันนี้ (1 ม.ค.) นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จ​พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว​ พระราช​ทาน​พระบรมราโชวาท สำหรับลงพิมพ์​ในหนังสือ​วันเด็ก​แห่ง​ชาติ​ปี​ 2563 ซึ่งปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 11 ม.ค.​ ความว่า…

บิ๊กตู่ ให้โอวาทเด็กเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ขอให้รู้หน้าที่พลเมืองไทย

บิ๊กตู่ ให้โอวาทเด็กเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ขอให้รู้หน้าที่พลเมืองไทย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้โอวาทเด็กและเยาวชนที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2563 โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติที่ได้ต้อนรับเด็กและเยาวชนดีเด่น และเด็กเยาวชน ที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติทั้งหมด 772 คน ซึ่งเป็นรางวัลที่น่าภาคภูมิใจ…

‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ เปิดห้องทำงานให้เด็กเยี่ยมชม เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ปี 63

‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ เปิดห้องทำงานให้เด็กเยี่ยมชม เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ปี 63

วันนี้ ที่ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ได้เดินทางมาเข้าร่วมกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 พร้อมกล่าวให้โอวาทแก่เด็กๆที่เข้าร่วมในงาน ก่อนจะเยี่ยมชมบูธต่างๆภายในงาน พร้อมกับเข้าร่วมกิจกรรมไปพร้อมกับเด็กๆ สร้างสีสันและบรรยากาศอันอบอุ่นอย่างถ้วนหน้า พล.ต.อ. อัสวิน…

เด็กๆ ขึ้นฟรี รถเมล์-รถไฟฟ้า ในวันเด็กแห่งชาติ

เด็กๆ ขึ้นฟรี รถเมล์-รถไฟฟ้า ในวันเด็กแห่งชาติ

เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 หลายหน่วยงานผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะ พร้อมใจกันเปิดให้บริการฟรีตลอดทั้งวัน ในวันที่ 11 มกราคมนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่เด็กและผู้ปกครองในการเดินทางไปร่วมกิจกรรมวันเด็กในสถานที่ต่างๆ ประกอบด้ว องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ให้สิทธิเด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี…

รัฐบาลเปิด 10 สถานที่ท่องเที่ยว ‘วันเด็กแห่งชาติ ปี 2563’

รัฐบาลเปิด 10 สถานที่ท่องเที่ยว ‘วันเด็กแห่งชาติ ปี 2563’

สำหรับวันเด็กแห่งชา ประจำ 2563 ปกครองและเด็กๆท่านใด ยังไม่รู้ว่าจะพาบุตรหลานไปเที่ยวที่ไหน วันนี้ทางรัฐบาลได้รวบรวม 10 สถานที่ท่องเที่ยวในวันเด็กแห่งชาติ มาให้เป็นตัวเลือกกัน จะมีที่ไหนบ้างไปชมกันเลย 1.ทำเนียบรัฐบาล เปิดตั้งแต่เวลา 8.00 น. เป็นต้นไป…

X