ข่าวปลอม อนุวัต จัดให้

“อนุวัต จัดให้” ร้อง รมว.ดีอีเอส ถูกแอบอ้าง-ปลอมเพจ ปล่อยข่าวปลอม

“อนุวัต จัดให้” ผู้ประกาศข่าวช่อง 7 ยื่นหนังสือถึง รมว.กระทรวงดิจิทัลฯ กรณีถูกแอบอ้างนำชื่อและภาพไปเผยแพร่ข่าวเท็จ

Home / NEWS / “อนุวัต จัดให้” ร้อง รมว.ดีอีเอส ถูกแอบอ้าง-ปลอมเพจ ปล่อยข่าวปลอม

ประเด็นน่าสนใจ

  • “อนุวัต จัดให้” ผู้ประกาศข่าวช่อง 7 ยื่นหนังสือถึง รมว.กระทรวงดิจิทัลฯ กรณีถูกแอบอ้างนำชื่อและภาพไปเผยแพร่ข่าวเท็จ
  • รวมถึงถูกนำไปใช้เผยแพร่เว็บพนันออนไลน์และเว็บไซต์ผิดกฎหมาย
  • ’ชัยวุฒิ’ เผยทางกระทรวงดีอีเอสได้ดำเนินการประสานไปยังแพลตฟอร์มโซเชี่ยลต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา ทั้งทางตรงและผ่านกระบวนการทางกฎหมาย

วันนี้ (2 ส.ค. 64) นายอนุวัต เฟื่องทองแดง ผู้ประกาศข่าวช่อง 7 เจ้าของเพจ “อนุวัต จัดให้” ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กรณีถูกแอบอ้างนำชื่อและภาพไปเผยแพร่ข่าวเท็จ รวมถึงถูกนำไปใช้เผยแพร่เว็บพนันออนไลน์และเว็บไซต์ผิดกฎหมายด้วย

นายอนุวัต เปิดเผยว่า ช่วงที่ผ่านมาพบว่าบัญชีออนไลน์ต่าง ๆ นำเนื้อหาที่นำเสนอในเพจ “อนุวัต จัดให้” ไปดัดแปลงตัดต่อทั้งภาพและเสียงเพื่อโปรโมทพนันออนไลน์ และนำรูปส่วนตัวของตนไปตั้งเป็นโปรไฟล์เพจเพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารปลอม โดยเฉพาะข่าวเรื่องการเยียวยาประชาชนที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง ทำให้หลายคนเชื่อเข้าใจผิด ที่สำคัญคือเป็นการซ้ำเติมผู้เดือดร้อนที่รอการเยียวยาให้เกิดความสับสน ทำให้เกิดความเสียหายต่อทุก นอกจากนี้ยังมีการนำชื่อและภาพของตนไปแอบอ้างเผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับสถาบันด้วย

ด้านนายชัยวุฒิ เปิดเผยว่า ปัจจุบันบุคคลมีชื่อเสียงถูกปลอมแปลงบัญชีสื่อออนไลน์เป็นจำนวนมาก โดยทางกระทรวงดีอีเอสได้ดำเนินการประสานไปยังแพลตฟอร์มโซเชี่ยลต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา ทั้งทางตรงและผ่านกระบวนการทางกฎหมาย อย่างไรก็ตามกระทรวงดีอีเอสไม่ได้นิ่งนอนใจ รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นมาตลอด และอยู่ระหว่างดำเนินการแผนป้องกันเคสแบบนี้ในระยะยาวด้วย โดยเฉพาะการระบุตัวตนที่แท้จริงของการใช้บัญชีโซเชี่ยลมีเดี่ยต่าง ๆ

ภาพ : กฤติกร จิตติอร่ามกูล

X