ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง เผามหาวิทยาลัย

ผู้ประท้วงเผาทางเข้าออก ม.โพลียู ขังตำรวจปราบจราจรค่ายม็อบฮ่องกง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ตำรวจปราบจลาจลของฮ่องกง เข้าควบคุมสถานการณ์ภายในค่ายผู้ประท้วง ภายในมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค
  • กลุ่มผู้ประท้วงชุดดำ ก่อเหตุเผาทำลายพื้นที่บางส่วนของมหาวิทยาลัยแห่งนี้
  • เจ้าหน้าที่ตำรวจขู่ใช้กระสุนจริง หาก “ผู้ก่อการจลาจล” ยังไม่ยอมวางอาวุธ

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงบุกเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค เพื่อทำลายค่ายของผู้ประท้วงหัวรุนแรง ที่ก่อเหตุเผาทำลายทางเข้าออกมหาวิทยาลัยดังกล่าว เพื่อสกัดกั้นตำรวจที่ต้องการจู่โจมบุกปราบจราจล นอกจากนี้กลุ่มผู้ประท้วงยังขว้างระเบิดเพลิงใส่เจ้าหน้าที่ โดยฝ่ายตำรวจขู่ว่า หากหมดทางเลือก พวกเขาอาจจำเป็ตต้องใช้ ‘กระสุนจริง’

ในวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เกิดเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ประท้วงอย่างต่อเนื่อง และเจ้าหน้าที่เสริมกำลังปิดล้อมเส้นทางเข้าและออกมหาวิทยาลัย ตลอดจนถนนใกล้เคียงทั้งหมด ตำรวจต้องการยึดพื้นที่ทั้งหมดคืนเพื่อเปิดถนน เพราะรถยนต์ไม่สามารถผ่านเส้นทางดังกล่าวได้ตั้งแต่กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านั้นผู้ประท้วงส่วนหนึ่งเผาสะพานลอยที่เชื่อมระหว่างสถานีรถไฟใต้ดินกับอุโมงค์ข้ามระหว่างฝั่งเกาลูนกับฝั่งฮ่องกง รวมถึงเผารถหุ้มเกราะของตำรวจ โดยแหล่งข่าวบางแห่งระบุว่า ผู้ประท้วงต้องการขังเจ้าหน้าที่ไว้ภายในมหาวิทยาลัย

นอกจากนี้ ประธานสมาพันธ์นักศึกษาของมหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กแถลงการณ์ระบุว่า มีนักศึกษาหลายพันคนยังอยู่ในมหาวิทยาลัยและบางคนได้รับบาดเจ็บ ส่วนทางด้านสำนักงานอธิการบดีของโพลียูออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติความรุนแรง แต่ดูเหมือนไม่เป็นผล

กระนั้นเจ้าหน้าที่ได้ประกาศก่อนเริ่มปฏิบัติการว่าให้ “บุคคลใดก็ตาม” ที่อยู่ภายในมหาวิทยาลัย หากสมัครใจอพยพออกจากพื้นที่โดยต้องผ่านการตรวจค้นอย่างละเอียดก่อน จะไม่ถูกดำเนินคดีฐาน “ร่วมก่อการจลาจล”

ทั้งนี้ตำรวจจะถือว่า ผู้ที่ยังคงอยู่ภายในมหาวิทยาลัยถือเป็นผู้ก่อการจลาจลและตำรวจได้ประกาศเตือนเรื่องการใช้กระสุนจริง หากอีกฝ่ายยังไม่หยุดใช้อาวุธทั้งระเบิดเพลิง ก้อนอิฐ และการยิงธนูใส่เจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายผู้ประท้วงจุดไฟเผาประตูทางเข้ามหาวิทยาลัย และพื้นที่อีกหลายจุดรอบมหาวิทยาลัยรวมถึงบริเวณถนนนาธาน เพื่อพยานยามสกัดกั้นการรุกคืบของฝ่ายตำรวจ โดยเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการจู่โจมจากรอบทิศทาง โดยใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงยังคงระดมฉีดน้ำผสมสีฟ้าเรืองแสงเข้าใส่ผู้ประท้วง และการระดมยิงแก๊สน้ำตาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

ที่มา cnn.com


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X