จีน ซื้อของออนไลน์ มหกรรมช้อปปิ้งประจำปี

ใครๆ ก็ซื้อออนไลน์ : จับตาแนวโน้มการจับจ่ายของนักช้อปแดนมังกร

ประเด็นน่าสนใจ

  • ยอดสถิติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงมหกรรมช้อปปิ้งประจำปีของจีน พุ่งสูงอย่างมากในช่วงปีที่ผ่านมา
  • เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของจีน มียอดขายพุ่งสูงขึ้นมาในช่วงวันคนโสดที่ผ่านมา
  • แนวโน้มเศรษฐกิจของจีนที่กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านนั่นเอง และแนวโน้มที่เห็นได้ชัดคือ มุ่งสู่ออนไลน์ มีความหลากหลาย และกลายเป็นดิจิทัลมากขึ้น

อาลีบาบา (Alibaba) ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอีคอมเมิร์ซ ระบุว่ายอดขายในแพลตฟอร์มซื้อสินค้าออนไลน์ของบริษัทฯ เมื่อวันที่ 11 พ.ย. หรือวันคนโสด พุ่งแตะ 2.68 แสนล้านหยวน (ราว 1.15 ล้านล้านบาท) โตราวร้อยละ 25.7 เมื่อเทียบปีต่อปี ส่วนจิงตง หรือ เจดีด็อทคอม (JD.com) โกยรายได้ถึง 2.04 แสนล้านหยวน (ราว 8.77 แสนล้านบาท) ตั้งแต่วันที่ 1-11 พ.ย. ขณะที่ปริมาณการสั่งซื้อของเว็บไซต์ซูหนิง (Suning) เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 76 เมื่อเทียบเป็นรายปี

  • มุ่งสู่ออนไลน์

ชุมชนผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ในเทศกาลช้อปปิ้งประจำปีเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ตลาดจึงขยายไปสู่กลุ่มอายุผู้ซื้อที่แตกต่าง และนักช้อปในเมืองหลากหลายระดับยิ่งขึ้น

ข้อมูลจากทีมอลล์ (Tmall) เว็บช้อปปิ้งออนไลน์ในเครืออาลีบาบา เปิดเผยว่าในปีนี้มีผู้บริโภคซื้อของผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซหลักของอาลีบาบามากกว่า 500 ล้านคน เพิ่มขึ้นราว 100 ล้านคนจากปี 2018

ในจำนวนข้างต้น ผู้บริโภคที่เกิดหลังปี 1995 มีสัดส่วนราวร้อยละ 30 ขณะที่สัดส่วนผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 42 เมื่อเทียบปีต่อปี ถือว่าเป็นอัตราการเติบโตสูงสุด

ส่วนเว็บไซต์ JD.com ระบุว่า ยอดการทำธุรกรรมต่อหัวของลูกค้าในเมืองเทียร์สามและเทียร์ต่ำกว่า เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 130 ในช่วงวันที่ 1-11 พ.ย. โดยมียอดสั่งซื้อจากผู้ซื้อกลุ่มดังกล่าวในสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 80 ของยอดสั่งซื้อทั้งหมด

การเติบโตของจำนวนผู้ซื้อสินค้าทางออนไลน์ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการผงาดขึ้นมาของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในสังคมออนไลน์ ซึ่งต่างเสนอเงินอุดหนุนหรือส่วนลดเพื่อกระตุ้นให้เกิดผู้ใช้รายใหม่และการซื้อแบบกลุ่ม

“การซื้อของออนไลน์ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตชาวจีน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ เป็นคนเมืองหรือคนชนบท” จางหย่ง ประธานกรรมการบริหารอาลีบาบา กล่าวในการประชุม “สำรวจจีน” (Observing China) ที่จัดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดี (14 พ.ย.) โดยมีจุดประสงค์เพื่อวิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจใหม่

  • มุ่งสู่ความหลากหลาย

นอกเหนือจากผู้บริโภคชาวจีนจะมีกำลังซื้อที่เติบโตขึ้นแล้ว ความต้องการการบริโภคก็มีความหลากหลายมากขึ้น ในแง่ของการเลือกแบรนด์และหมวดหมู่

มีแบรนด์ต่างๆ จากทั่วโลกมากกว่า 200,000 แบรนด์ ตบเท้าเข้าร่วมงานเทศกาลบนเว็บไซต์ทีมอลล์ (Tmall) ในครั้งนี้ จางกล่าวว่าในบรรดาแบรนด์กว่า 299 แบรนด์ที่มียอดขายทะลุ 100 ล้านหยวน (ราว 430 ล้านบาท) ในวันคนโสด มีผู้เล่นหน้าใหม่อยู่หลายสิบแบรนด์ด้วยกัน

ขณะที่แบรนด์ต่างประเทศขนาดใหญ่ยังคงกอบโกยรายได้จำนวนมากอย่างต่อเนื่องในช่วงเทศกาลช้อปปิ้ง แต่แบรนด์ในประเทศจำนวนมาก โดยเฉพาะแบรนด์สมาร์ตโฟนและเครื่องแต่งกาย ครองใจลูกค้าได้ในจำนวนมากกว่า

นอกจากนี้ การจับจ่ายไปกับบริการต่างๆ ของผู้บริโภคก็เพิ่มขึ้นด้วย การดูแลความงามแบบจัดส่งถึงหน้าบ้าน การบำรุงรักษาสินค้าฟุ่มเฟือย และบริการอื่นๆ ต่างเป็นที่นิยมในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในช่วงเวลานี้

หลิวเฉียว คณบดีวิทยาลัยบริหารธุรกิจกวงหัว แห่งมหาวิทยาลัยปักกิ่ง คาดการณ์ว่าภายในปี 2035 ปริมาณการใช้บริการจะครองสัดส่วนที่ราวร้อยละ 60 หรือมากกว่านั้น ในปริมาณการบริโภคทั้งหมดของจีน

  • มุ่งสู่ดิจิทัล

แมนนี มาเซดา (Manny Maceda) หุ้นส่วนด้านการจัดการในทั่วโลก ของบริษัทเบน แอนด์ คอมปะนี (Bain & Company) บริษัทที่ปรึกษาระดับโลก กล่าวว่า เนื่องจากผู้บริโภคชาวจีนมีความต้องการและพฤติกรรมการซื้อสินค้าที่เปลี่ยนไป แบรนด์ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคการผลิต ควรคิดค้นนวัตกรรมการผลิตและการดำเนินการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของห่วงโซ่อุปทาน

เกาหงปิง ประธานอาลีรีเสิร์ช (AliResearch) ชี้ว่าการปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล (digitalization) เป็นวิธีที่ทำให้สามารถเข้าใจผู้บริโภคได้อย่างลึกซึ้ง และยังทำให้พัฒนาสินค้าและบริการที่สามารถปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการของผู้ใช้งานได้ ตลอดจนช่วยจัดการกับคำสั่งซื้อจำนวนมาก และเป็ฯการรับประกันการจัดส่งที่รวดเร็ว รวมถึงบริการหลังการขายอื่น ๆ

พีซเบิร์ด (PEACEBIRD) แบรนด์แฟชั่นในประเทศ มียอดขายพุ่งทะลุ 900 ล้านหยวน (ราว 3800 ล้านบาท) ในวันที่ 11 พ.ย. ที่ผ่านมา เพราะแพลตฟอร์มบิ๊กดาต้า (Big Data) ที่สามารถติดตามการสั่งซื้อและรายการสินค้าคงคลังได้แบบเรียลไทม์ รวมถึงใช้กลยุทธ์การค้าปลีกที่ผสานทั้งออนไลน์กับออฟไลน์เข้าด้วยกัน

นอกเหนือจากเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) แล้ว เทคโนโลยีดิจิทัล (DT) จะกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญต่อความสำเร็จของกิจการต่างๆ ในอนาคต

รายงานล่าสุดโดยไอดีซี (IDC) บริษัทแสวงหาและวิเคราะห์ข้อมูลการตลาด และอินสเปอร์ (Inspur) บริษัทไอทีของจีน เปิดเผยว่ารายจ่ายของบริษัทต่างๆ ของจีน ที่ใช้ในกระบวนการเปลี่ยนผ่านเพื่อเป็นดิจิทัล (Digital Transformation) ในปีนี้ ขยายเกินเพดานที่กำหนด โดยคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 51 ของค่าใช้จ่ายด้านไอทีทั้งหมด

WRITER

RELATED

จีนเผยคลิป ‘ตัวเงินตัวทอง’ สัตว์คุ้มครองหายากใน ยูนนาน

จีนเผยคลิป ‘ตัวเงินตัวทอง’ สัตว์คุ้มครองหายากใน ยูนนาน

หลังจากไม่มีประวัติการพบร่องรอยมานานกว่า 10 ปี

ยานอวกาศจีนลงจอด ‘ดาวอังคาร’ สำเร็จ เตรียมสำรวจพื้นผิว

ยานอวกาศจีนลงจอด ‘ดาวอังคาร’ สำเร็จ เตรียมสำรวจพื้นผิว

เตรียมปล่อยยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารเพิ่มเติม

โรงเรียนประถม-มัธยมต้นในหางโจวจัดเวลา ‘นอนกลางวัน’ ให้นักเรียน

โรงเรียนประถม-มัธยมต้นในหางโจวจัดเวลา ‘นอนกลางวัน’ ให้นักเรียน

จัดให้เป็นเวลาราว 40 นาที เพื่อให้เด็กได้พักผ่อน

จีนส่งโมดูล ‘เทียนเหอ’ ขึ้นสู่อวกาศ เดินหน้าสร้างสถานีอวกาศ ‘เทียนกง’

จีนส่งโมดูล ‘เทียนเหอ’ ขึ้นสู่อวกาศ เดินหน้าสร้างสถานีอวกาศ ‘เทียนกง’

เป้าหมายเพื่อสร้างสถานีอวกาศนี้ให้เสร็จภายในสิ้นปีหน้า

จีนเตือน ‘สหรัฐฯ-ญี่ปุ่น’ หยุดแทรกแซงกิจการภายในประเทศ

จีนเตือน ‘สหรัฐฯ-ญี่ปุ่น’ หยุดแทรกแซงกิจการภายในประเทศ

ขอให้ยุติการแทรกแซงกิจการภายในประเทศ - นโยบายจีนเดียว

ทีมกู้ภัยจีนเร่งช่วย 21 ชีวิตติดเหมือง ผลพวงอุทกภัยในซินเจียง

ทีมกู้ภัยจีนเร่งช่วย 21 ชีวิตติดเหมือง ผลพวงอุทกภัยในซินเจียง

หลังจากเกิดเหตุน้ำท่วมภายในเหมืองถ่านหินที่กำลังปรับปรุง

จีนลงโทษ ‘อาลีบาบา’ ผูกขาดตลาด ปรับหนัก 1.82 หมื่นล้านหยวน

จีนลงโทษ ‘อาลีบาบา’ ผูกขาดตลาด ปรับหนัก 1.82 หมื่นล้านหยวน

โดยทางการจีน สั่งการให้อาลีบาบา ยุติกิจกรรมที่ผิดและจ่ายค่าปรับ ราว 8.74 หมื่นล้านบาท

กระแส ‘เช็งเม้งรักษ์โลก’ ตัวเลือกเซ่นไหว้ผู้ล่วงลับแบบใหม่ในจีน

กระแส ‘เช็งเม้งรักษ์โลก’ ตัวเลือกเซ่นไหว้ผู้ล่วงลับแบบใหม่ในจีน

เซ่นไหว้บรรพบุรุษออนไลน์ แทนการไปไหว้ที่หลุมจริง

จีนกวาดล้าง ‘ตลาดวัฒนธรรมออนไลน์’ ลบเนื้อหาบูชาเงิน-ขัดศีลธรรม

จีนกวาดล้าง ‘ตลาดวัฒนธรรมออนไลน์’ ลบเนื้อหาบูชาเงิน-ขัดศีลธรรม

หน่วยงานด้านวัฒนธรรมของจีนเปิดตัวโครงการตรวจสอบวัฒนธรรมบนอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ